.
70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946 * 19-12-2016)

Bản hùng ca reo vang suốt chặng đường lịch sử

Thứ Hai, 19/12/2016, 10:40 [GMT+7]
.

 

Hình ảnh Bác Hồ về thăm Cảng Hải Phòng
Hình ảnh Bác Hồ về thăm Cảng Hải Phòng

Cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 19-12-1946, Hồ Chủ tịch ra lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến”, Người viết: “Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa.

Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”.

Tự hào nơi tuyến đầu Tổ quốc

Ngày 19-12 đã đi vào lịch sử dân tộc, với sự khởi đầu cho một cuộc kháng chiến vĩ đại, bảo vệ nền độc lập non trẻ, nền cộng hòa dân chủ đầu tiên của châu Á sau hàng trăm năm dân tộc rên siết dưới gót giày của ngoại bang. Cuộc chiến ấy mang tên Việt Nam, như Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng viết trong hồi ký: “Lịch sử chưa để lại cho chúng ta tiền đề chiến thắng, khi phải xây dựng một kế hoạch chiến đấu cho bộ đội và nhân dân lần đầu chiến đấu với một kẻ địch bội phần mạnh hơn mình…”.

Thêm một lần dân tộc Việt Nam không chịu khuất phục trước xiềng gông nô lệ, vùng lên “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Nhưng trước đó, từ ngày 20-11-1946, tiếng súng kháng chiến đã nổ ở Hải Phòng. Tổ quốc luôn ghi nhớ những người con Hải Phòng quả cảm trong trận chiến bảo vệ Nhà hát lớn, 13 chiến sĩ do trung đội trưởng Đặng Kim Nở chỉ huy đã dũng cảm hy sinh, sau khi tiêu diệt được 50 lính Pháp. Trong thời khắc sang trang của lịch sử, quân và dân Hải Phòng đã tiên phong thử lửa với kẻ thù. Đánh giá về sự kiện này, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp viết: “Cuộc chiến anh dũng của những người con Hải Phòng như cuộc tổng diễn tập thực sự của cả nước…”.

Kể từ thuở bà Lê Chân dựng cờ khởi nghĩa, Hải Phòng đã nổi danh với khí phách kiên trung, bất khuất nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng là tiền đồn canh giữ cửa biển thiêng liêng của Tổ quốc. Khí phách ấy đã đặt nền móng cho độc lập, tự chủ, là bản hùng ca bất hủ, reo vang suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong buổi gặp mặt cán bộ kháng chiến Hải Phòng do Thường trực Thành ủy tổ chức mới đây, cụ Hoàng Xuân Lâm - Trưởng ban liên lạc cán bộ kháng chiến Hải Phòng, nguyên Giám đốc CATP xúc động nhớ lại: “Đó là những tháng ngày đầy gian khổ nhưng vô cùng hào hùng, lớp lớp thanh niên chúng tôi nhất tề đứng dậy, sẵn sàng hy sinh không toan tính, tất cả vì nền độc lập tự do của Tổ quốc…”.

Ngày “Toàn quốc kháng chiến” bắt đầu cho 9 năm kháng chiến trường kỳ, quãng thời gian quân và dân Hải Phòng luôn ngẩng cao đầu, viết lên trang sử vàng truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng”. Với những chiến thắng “Sở Dầu, Cát Bi rực lửa”, “Đường 5 quật khởi”… góp công cùng dân tộc làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, khi các địa phương khác ở miền Bắc đã được hưởng tự do, thì Hải Phòng vẫn tiếp tục cuộc đấu tranh kiên cường, trong vùng tập kết 300 ngày của quân đội Pháp. Hải Phòng “đi trước về sau”, ngày giải phóng Hải Phòng cũng đồng nghĩa với ngày giải phóng hoàn toàn miền Bắc.

Vững tin trên đường đổi mới và hội nhập

Bước ra từ khói lửa chiến tranh thế giới, giữa muôn vàn mất mát đau thương, nhưng với niềm tin và sáng tạo, người Hải Phòng luôn tìm riêng cho mình những cách làm mới để vượt qua. Nhiều mô hình phát nguồn từ Hải Phòng đã lan tỏa ra cả nước, như phong trào “dân vận khéo”, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “khoán mới”… “Thực tiễn Hải Phòng đã góp phần vào quá trình hình thành đường lối đổi mới toàn diện đất nước của Đảng ta”, đó laf khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã khẳng định trong các đợt về thăm, làm việc tại Hải Phòng

Kỷ niệm 70 năm “Ngày toàn quốc kháng chiến” cũng là dịp kỷ niệm 30 năm cả nước thực hiện đường lối đổi mới, Hải Phòng đã vững chãi vượt qua sóng gió, mở ra thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng trên tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với những bứt phá ngoạn mục. Các công trình hạ tầng trọng điểm như đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, đường Tân Vũ-Lạch Huyện, cảng hàng không quốc tế Cát Bi… đã tạo động lực thúc đẩy cho kinh tế thành phố. Các khu công nghiệp Nomura, Tràng Duệ, VSIP, Đình Vũ-Cát Hải… đã trở thành tiêu biểu, các dự án như nhà máy sản xuất lốp ô tô Bridgestone, tổ hợp công nghệ của tập đoàn LG Electronics, LG Display… đã khẳng định hướng đi đúng của chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng, theo hướng đi vào chiều sâu, phát triển bền vững, lấy kinh tế đảm bảo an sinh xã hội, thắt chặt thiết chế văn hóa, ổn định quốc phòng an ninh, minh chứng rõ nét khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng.

Trên cơ sở Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ 12 và nghị quyết đại hội 15 Đảng bộ thành phố, chỉ tính riêng trong năm 2016, kinh tế Hải Phòng có bước phát triển vượt bậc, tăng trưởng GRDP đạt 105.584 tỷ đồng, tăng 11% và đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua, gấp 1,7 lần bình quân chung cả nước. Đây là kết quả quan trọng trong thực hiện chủ đề hành động “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh” của thành phố.

Lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời năm 2016 cũng đánh dấu những sự kiện sôi động, với làn sóng đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn trong nước như VinGroup, SunGroup, Him Lam… đặt kỳ vọng cho sự thay đổi to lớn của thành phố sang một giai đoạn mới.

Nhìn lại 70 năm, Hải Phòng đã đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của cả nước. Dù trước mắt còn nhiều thách thức, nhưng niềm tin “Trung dũng - Quyết thắng” của người Hải Phòng không bao giờ thay đổi. “Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”, lời bài hát vút lên từ màu Hoa Phượng Đỏ, là biểu tượng truyền thống vẻ vang của thành phố. Đó cũng chính là nền tảng  để Hải Phòng vững bước trên đường phát triển và hội nhập, xây dựng trở thành “Thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại”.

Lê Minh Thắng

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.