.
Hạn chế vi phạm pháp luật lao động:

Cần tăng cường thanh kiểm tra, giám sát

Thứ Ba, 13/12/2016, 10:16 [GMT+7]
.

 

Tình trạng vi phạm điều kiện làm việc và an toàn lao động tại các lò vôi thủ công tại huyện Thủy Nguyên là khá phổ biến
Tình trạng vi phạm điều kiện làm việc và an toàn lao động tại các lò vôi thủ công tại huyện Thủy Nguyên là khá phổ biến

Thời gian làm thêm giờ vượt quá quy định, trả lương thêm giờ không đầy đủ, không đóng BHXH, sa thải người lao động không đúng quy định, cắt thưởng tuỳ tiện... là những vi phạm pháp luật lao động còn phổ biến ở không ít đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Còn nhiều vi phạm

Chị Lê Thị Phương Trâm, sinh 1982, là nhân viên kế toán một cty chuyên về dịch vụ thiết bị công nghiệp trên địa bàn quận Hồng Bàng. Theo trình bày của chị Trâm, sau thời gian thử việc theo quy định, tháng 3-2012, chị được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đến tháng 12-2014, công ty bất ngờ ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, lúc này chị đang mang thai tháng thứ 6, với lý do người lao động không hoàn thành công việc. Tuy nhiên, theo chị Trâm, trong suốt quá trình làm việc tại doanh nghiệp, chị không vi phạm nội quy hay từng bị bất cứ hình thức kỷ luật nào. Về phía doanh nghiệp cũng không đưa ra các chứng minh người lao động không hoàn thành công việc được giao.

Tương tự là trường hợp của chị Phùng Thị Hoa, ở quận Lê Chân. Dù đã có thâm niên gắn bó và làm việc gần chục năm tại một công ty chuyên sản xuất may nhưng đến tháng 1-2016, chị Hoa bất ngờ nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Lý do mà công ty đưa ra là chị “không phù hợp” với môi trường làm việc. Không đồng ý với quyết định trên, chị Hoa đã gửi đơn kiến nghị. Ngay sau khi nhận được đơn của chị Hoa, Công đoàn ngành đã làm việc với đại diện Cty, người lao động và kết luận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chị Hoa là không đúng quy định.

Theo thống kê của các ngành chức năng, trong 11 tháng năm 2016, thành phố xảy ra 14 cuộc đình công, ngừng việc tập thể (tăng 5 cuộc so với cùng kỳ 2015). Có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó là tình trạng chủ doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật lao động như: thời gian làm thêm giờ vượt quá quy định, trả lương thêm giờ không đầy đủ, không đóng BHXH, sa thải người lao động không đúng quy định, cắt thưởng tuỳ tiện. Nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng thang bảng lương, thỏa ước lao động tập thể, không chấp hành nghiêm quy định về ký hợp đồng lao động khi tuyển dụng lao động.

Trong khi đó, đại diện Thanh tra (Sở LĐTB&XH) cho biết: kết quả thanh tra 178 đơn vị trong năm 2016 đã phát hiện hơn 850 sai phạm, tương đương với số kiến nghị; qua đó đã yêu cầu thực hiện hơn 600 kiến nghị, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 35 đơn vị và 3 người lao động với số tiền hơn 558 triệu đồng. Một trong những vi phạm phổ biến ở nhiều doanh nghiệp là chưa quan tâm thực hiện nghiêm các chế độ liên quan tới lao động nữ như nghỉ khám thai, thanh toán thai sản, thời gian nghỉ cho con bú, bố trí công việc phù hợp cho lao động nữ có thai từ tháng thứ 7 và trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản.

Bên cạnh đó, nhiều quyền lợi cơ bản, chính đáng của người lao động bị bỏ qua như chưa bảo đảm an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc. Chưa kể số những doanh nghiệp chây ỳ, nợ đọng tiền BHXH dẫn đến việc người lao động không được hưởng quyền lợi về thanh toán bảo hiểm, ốm đau, hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... như quy định.

Tăng cường thanh kiểm tra

Không thể phủ nhận những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc bảo đảm chế độ chính sách cho người lao động khi điều kiện còn nhiều khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, ý kiến nhiều chuyên gia phân tích: mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là lợi nhuận, kể cả việc vi phạm tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật an toàn, điều kiện làm việc, và không loại trừ cả việc vi phạm quyền lợi của người lao động.

Về mặt quản lý nhà nước, công tác thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động còn quá “khiêm tốn” so với số lượng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố. Nguyên nhân chính là do lực lượng mỏng, đảm trách nhiều nội dung công việc, thời gian dành cho công tác thanh tra, giám sát còn hạn chế.

Một thực tế được phát hiện trong quá trình thanh tra đó là tình trạng một bộ phận người lao động chưa nhận thức đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nội quy lao động còn hạn chế. Lấy ví dụ như quyền lợi tham gia BHXH, không ít người lao động đề nghị doanh nghiệp không tham gia BHXH, thậm chí bỏ việc nếu doanh nghiệp đóng BHXH cho mình, bởi lý do lương thấp, không muốn trích nộp BHXH.

Mặt khác, số lao động này xác định chỉ làm việc thời vụ nên không mấy mặn mà với việc tham gia BHXH. Do đó theo ông Tăng Tiến Sơn - Chánh thanh tra (Sở LĐTB&XH), bên cạnh việc tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật lao động và kiên quyết xử lý vi phạm, nhất là với các doanh nghiệp vi phạm nhiều, doanh nghiệp được nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm thì bản thân người lao động cũng cần trang bị kiến thức pháp luật, hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình trong thực hiện pháp luật lao động; huy động người lao động tại chính doanh nghiệp tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật lao động của chủ doanh nghiệp.

Cùng với đó, tổ chức công đoàn cần tích cực vào cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Theo đó, cùng với Thanh tra ngành LĐTB&XH, các cấp công đoàn tăng cường tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật tại doanh nghiệp để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các vi phạm, đồng thời tham mưu, đề xuất mở rộng hoạt động thanh tra, giám sát đến các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ thay vì chỉ tập trung vào những doanh nghiệp đông lao động như hiện nay.

ĐỖ HIẾU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.