.

Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XV: Quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Thứ Hai, 05/12/2016, 10:29 [GMT+7]
.

 

Đại biểu HĐND TP biểu quyết thông qua Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 2
Đại biểu HĐND TP biểu quyết thông qua Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 2

Ngày mai 6-12, kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XV sẽ khai mạc. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2016 nhưng cũng là năm đầu tiên triển khai kế hoạch giai đoạn 2016-2021. Do đó, yêu cầu tiếp tục đổi mới cả về nội dung và hình thức, đi vào thực chất, hiệu quả để đáp ứng niềm tin và kỳ vọng của cử tri thành phố là quyết tâm thực hiện tại kỳ họp cũng như cả nhiệm kỳ HĐND TP khóa XV...

Xem xét nhiều vấn đề

Theo Thường trực HĐND TP, nội dung chủ yếu của kỳ họp là xem xét kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016; quyết định các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2017; quyết định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ điều tiết giữa các cấp ngân sách; quyết định ban hành hệ thống chế độ định mức chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017; quyết định dự toán và phân bổ ngân sách năm 2017; quyết định về phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng; quyết định kế hoạch đầu tư công và thông qua danh mục các dự án đầu tư cần thu hồi đất, mức vốn ngân sách nhà nước cấp cho việc bồi thường GPMB trên địa bàn năm 2017; quyết định tổng biên chế hành chính và tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp năm 2017.

Đồng thời, HĐND TP cũng xem xét, thông qua các vấn đề quan trọng, gồm: kế hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020; kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2016-2020; quy định chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; kế hoạch tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ giai đoạn 2017-2021; quyết định quy hoạch tổng thể phát triển ngành Văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; chương trình hoạt động của HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021. Ngoài ra, kỳ họp xem xét các báo cáo công tác của Thường trực HĐND, các ban của HĐND TP và báo cáo của UBND TP; TAND, VKSND TP; Cục thi hành án dân sự TP; chất vấn và trả lời chất vấn...

Những đổi mới rõ nét

Nhìn lại kết quả kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XV (tháng 8-2016) cho thấy, việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chọn những vấn đề “nóng” nhất, cần thiết và thiết thực nhất để đưa ra bàn thảo, quyết định là những đổi mới rõ nét. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định: tinh thần đổi mới được quán triệt ngay từ các khâu chuẩn bị của kỳ họp, đi thẳng vào những vấn đề được nhân dân quan tâm, mong đợi.

Trong đó, mỗi đại biểu HĐND đã phát huy tốt vai trò, làm việc tâm huyết, tận tình, thể hiện trách nhiệm trước cử tri và nhân dân thành phố.

Đặc biệt từ hàng trăm lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp trước kỳ họp, Thường trực HĐND TP đã giao cho các tổ đại biểu và từ đó phân công cụ thể đến các đại biểu HĐND để lựa chọn các vấn đề chất vấn trọng tâm, bức xúc trong dư luận. Hàng loạt câu hỏi chất vấn đi đến cùng “gốc rễ” của vấn đề được đưa ra và buộc phải có giải pháp rõ, cụ thể thời gian thực hiện, giải quyết tại nghị trường.

Như chia sẻ của bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế (một trong 5 giám đốc sở ngành phải “đăng đàn” tại kỳ họp), qua hoạt động trả lời chất vấn tại kỳ họp giúp các “tư lệnh” ngành nâng cao khả năng bao quát, nắm vấn đề trong chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm, cam kết trước cử tri thành phố. Cũng vì thế, những người đứng đầu các sở, ngành quản lý nhà nước không thấy “ngại” mà coi đây là môi trường, điều kiện thuận lợi để nâng cao kết quả hoạt động, lĩnh vực phụ trách.

Được biết, ngay sau kỳ họp, UBND thành phố đã có công văn gửi tới từng sở, ngành với những chỉ đạo cụ thể, rõ thời gian để giải quyết các vấn đề cử tri mong muốn và được đề cập tại kỳ họp. Thường trực HĐND, các Ban HĐND TP đã xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, kiểm tra về các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Một nét mới nữa cũng được ghi nhận và đánh giá cao là từng tổ trưởng tổ đại biểu HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND TP không chỉ nhận xét, rút kinh nghiệm mà còn thẳng thắn nêu lên những mặt được, chưa được, các vấn đề, nội dung, cách làm cần cải tiến, đổi mới để từ các kỳ họp đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là những vấn đề được bàn luận phải đi vào thực tiễn cuộc sống.

Kết quả nổi bật tới thời điểm này đã có những chuyển biến tích cực và rõ nét thể hiện những cam kết không phải “lời hứa suông”. Cụ thể như: ngành Y tế tăng cường nhiều hơn hoạt động kiểm tra, kiểm soát các cơ sở vi phạm VSATTP, kiên quyết dừng hoạt động các đơn vị sản xuất kinh doanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Ngành Tài nguyên và môi trường thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để đưa ra các kết luận khách quan, khoa học nhất về công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, đơn vị gây bức xúc về ô nhiễm môi trường, đóng cửa 2 cơ sở sản xuất giấy có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm, lắp đặt các trạm quan trắc tự động, camera giám sát việc xả thải.

Ngành Xây dựng tiến hành khởi công xây dựng, cải tạo một số chung cư xuống cấp (U19 Lam Sơn); phối hợp với các ngành Tài chính, LĐTB&XH giải ngân kinh phí chi trả tiền hỗ trợ cho gia đình chính sách, người có công theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ngành Kế hoạch và đầu tư thúc đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư công, tích cực tham mưu trong việc huy động nguồn lực để phát triển thành phố…

Dự thảo báo cáo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016 trình kỳ họp thứ 3 cho thấy có 18/20 chỉ tiêu ước hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, tiếp tục đưa Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thành phố còn không ít khó khăn, tồn tại. Trước kỳ họp, đã có hàng trăm lượt ý kiến cử tri, chuyên gia phản ánh, “hiến kế” với thành phố.

Cử tri Nguyễn Văn Phú, ở phường Đằng Lâm, Hải An, bày tỏ: “Hải Phòng là thành phố Cảng công nghiệp nhưng thu ngân sách nhiều năm qua vẫn chưa tương xứng tiềm năng lợi thế, thậm chí còn thấp so với một số địa phương. Lĩnh vực du lịch còn nhiều hạn chế, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu”. Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp cũng nêu vấn đề những doanh nghiệp lớn đầu tư vào thành phố, được lãnh đạo thành phố, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thì rất tốt, nhanh chóng nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn bị “hành” không ít, còn nhiều phàn nàn...

Có lẽ đây cũng là những băn khoăn mà trực tiếp đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố từng tâm tư, điều cần hơn bây giờ chính là các ý kiến tâm huyết, phân tích, làm rõ những điểm “nghẽn” đang là lực cản đối với sự phát triển của thành phố, để từ đó tìm ra giải pháp phù hợp. Tại sao nhiều việc lớn của thành phố, chủ trương là đúng, trúng, rất được hoan nghênh nhưng khi thực hiện lại gặp nhiều vướng mắc, chậm trễ, thậm chí trì trệ(?).

Như thế với kết quả thành công của kỳ họp trước, cho thấy HĐND thành phố khóa 15 đang thực sự đổi mới, hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, “nói đi đôi với làm”. Và kỳ họp thứ 3 lần này, những vấn đề quan trọng cùng trách nhiệm nặng nề lại được đặt ra để HĐND TP thực sự xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương, đáp ứng niềm tin và kỳ vọng của cử tri và nhân dân thành phố.

Các cam kết phải được thực hiện

Tại buổi họp báo về kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XV ngày 24-11, Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích thông tin, sẽ tiếp tục được đổi mới để thực chất và thực sự hiệu quả. Riêng nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tăng thời lượng (hơn 1,5 ngày) tập trung vào những vấn đề bức xúc được cử tri thành phố quan tâm. Ngoài chất vấn trách nhiệm các sở, ngành, HĐND TP dự kiến chất vấn cả lãnh đạo UBND TP. “Hiện đã có hơn 70 câu hỏi chất vấn được gửi về, cả các câu hỏi của kỳ họp trước cũng không bị “lãng quên”. Yêu cầu của trả lời chất vấn phải rõ trách nhiệm và có giải pháp khả thi, các cam kết sau chất vấn phải được thực hiện...”, Phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố nhấn mạnh.

ĐỖ HIẾU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.