.

Lan tỏa ý thức tiết kiệm điện trong cộng đồng

Thứ Sáu, 09/12/2016, 08:31 [GMT+7]
.

 

Nhờ đổi mới nội dung, chú trọng vào kỹ năng thực hiện tiết kiệm mà phong trào “Gia đình tiết kiệm điện” ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Các hộ gia đình không chỉ tiết kiệm được tiền điện hàng tháng mà còn dần nâng cao ý thức trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả…

Lan tỏa phong trào "gia đình tiết kiệm điện"

Đây là năm thứ 3 phong trào “Gia đình tiết kiệm điện” do Công ty Điện lực phối hợp với Hội LHPN thành phố, Sở Công thương phát động được triển khai rộng khắp trên địa bàn thành phố. Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng được áp dụng, trong đó lồng ghép các nội dung về giá trị của tiết kiệm điện, cách sử dụng các thiết bị điện an toàn, chia sẻ cách làm hay, những mẹo vặt tiết kiệm điện…, từ đó tạo thói quen sử dụng năng lượng hiệu quả, coi việc tiết kiệm năng lượng là hành động thiết thực trong từng hộ gia đình. Sau hơn 3 năm, chương trình đã tiết kiệm được gần 2.500 triệu kW, trị giá gần 35 tỷ đồng.

Anh Phạm Xuân Du (3A/1 đường An Trì, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng) - một trong 60 gia đình tiêu biểu trong phong trào “Gia đình tiết kiệm điện” của thành phố chia sẻ: “Qua hệ thống loa phát thanh khu phố và tờ rơi tuyên truyền, gia đình tôi dần hình thành ý thức tiết kiệm điện. Nó không chỉ giảm chi phí điện sinh hoạt hàng tháng mà còn góp phần giảm tình trạng quá tải vào mùa hè. Để tiết kiệm hiệu quả, tôi thống nhất với bà xã thay thế các thiết bị điện trong nhà bằng đèn compact, các đồ điện có dán nhãn tiết kiệm, hạn chế sử dụng thiết bị điện không cần thiết hoặc sử dụng chế độ hẹn giờ”.

Nhờ những thói quen tốt mà năm 2015, gia đình anh tiết kiệm được hàng triệu đồng tiền điện. Cùng thói quen đó, gia đình anh Đặng Văn Thành (16/55 Lạch Tray) luôn hướng dẫn các con ý thức trong việc “ra tắt, vào bật” đối với các thiết bị ánh sáng cũng như đóng ngắt các thiết bị điện khác khi không sử dụng, nên mỗi tháng gia đình anh tiết kiệm được 30% chi phí tiền điện so với năm trước.

Mỗi năm tiết kiệm hàng tỷ đồng

Tháng 10 vừa qua, Công ty Điện lực và Hội LHPN thành phố tổ chức Hội thi rung chuông vàng tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện năng tại huyện Thủy Nguyên và quận Hải An - hai đơn vị đi đầu trong phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”.

Có mặt tại hội thi, chị Nguyễn Thị Hải Linh - Chủ tịch Hội LHPN quận Hải An, cho biết: Từ 2013 đến nay, Hội phụ nữ quận thường xuyên phối hợp với Công ty Điện lực quận Hải An tuyên truyền tiết kiệm điện tới cán bộ hội viên cũng như nhân dân trong quận bằng nhiều nội dung phong phú. Trong 3 năm qua, chị em hội viên trong quận cùng gia đình đã tiết kiệm được trên 1 triệu kW điện, trị giá gần 4 tỷ đồng.

Không chỉ phối hợp với Hội LHPN thành phố, Công ty Điện lực còn phát động phong trào thi đua tới toàn bộ cán bộ nhân viên cũng như khách hàng đang sử dụng điện. Kết quả năm 2015, có trên 48.000 gia đình hưởng ứng; qua đó tiết kiệm được 5,89 triệu kWh, tương đương với số tiền gần 9 tỷ đồng. Trong đó có nhiều quận, huyện làm tốt phong trào này như Lê Chân, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Kiến An, Hải An, Đồ Sơn, Dương Kinh…

Ngoài ra, nhiều chương trình thiết thực khác cũng được công ty phát động như: Mùa hè thanh niên tình nguyện chung tay tuyên truyền và thực hành sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, Chương trình thắp sáng đường đi, Trường học chung tay tiết kiệm điện… Tháng 5 vừa qua, Đoàn thanh niên công ty phối hợp cùng Thành đoàn Hải Phòng, quận Đoàn Đồ Sơn triển khai mô hình “Thắp điện chiếu sáng ngõ phố”, thay thế khoảng 1.300m đường dây và trang thiết bị điện tại một số tuyến đường trên địa bàn phường Hợp Đức nhằm nâng cao hiệu suất, giảm thiểu tổn thất điện năng. Từ những chương trình như vậy đã góp phần gắn kết ngành điện với người dân trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền tiết kiệm điện.

Minh Hương

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.