.

Nước mắm truyền thống Hải Phòng bảo đảm chất lượng ATTP

Thứ Tư, 14/12/2016, 18:45 [GMT+7]
.

Trước những thông tin thất thiệt xoay quanh vụ nước mắm có nhiễm thạch tín (arsen vô cơ) cuối tháng 10 vừa qua, để trấn an dư luận, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng các loại nước mắm truyền thống của Hải Phòng, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thành phố đã thành lập đoàn công tác tiến hành thanh, kiểm tra trực tiếp các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm. PV Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đoàn Văn Chung - Chi cục trưởng.

PV: Xin ông cho biết kết quả của đợt thanh, kiểm tra?

Ông Đoàn Văn Chung: Hiện trên địa bàn thành phố có 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống, tập trung chủ yếu ở huyện Cát Hải và quận Ngô Quyền. Trước thông tin nước mắm có nhiễm thạch tín, Chi cục đã tổ chức 2 cuộc thanh, kiểm tra đối với 12 cơ sở trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản, nước mắm trên địa bàn thành phố.

Kết quả cho thấy: Các cơ sở sản xuất đều thực hiện đúng quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói sản phẩm, công bố chất lượng sản phẩm cấp cơ sở. Quá trình sản xuất áp dụng theo phương pháp truyền thống, chỉ có cá ướp với muối, không cho thêm bất cứ phụ gia nào vào. Đoàn đã lấy 16 mẫu nước mắm gửi Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng I - Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP như: độ đạm, arsen tổng số, kim loại nặng...

Kết quả 16/16 mẫu đạt yêu cầu, các chỉ tiêu đều dưới ngưỡng cho phép; trong đó arsen tổng số đạt từ 1 đến 2,96mg/l. Hàm lượng arsen này chỉ là arsen hữu cơ. Lãnh đạo Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng I cho biết: Theo các nghiên cứu khoa học, Arsen hữu cơ là kết quả của quá trình trao đổi chất tự nhiên trong cá biển, do đó sản phẩm nước mắm được lên men từ cá biển có tồn tại arsen hữu cơ. arsen hữu cơ không gây độc cho con người, arsen tổng số trong sản phẩm dưới mức 4mg/l là bảo đảm an toàn.

Như vậy, căn cứ vào kết quả thanh, kiểm tra, các mẫu đã phân tích có thể khẳng định chất lượng sản phẩm nước mắm truyền thống của Hải Phòng là bảo đảm chất lượng ATTP.

Để phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng và cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống; thời gian tới thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở NN&PTNT, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn tiến hành thanh, kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm nước mắm bảo đảm ATTP.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

KHÁNH CHI thực hiện

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.