.

Quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng

Chủ Nhật, 18/12/2016, 11:20 [GMT+7]
.

 

Dự án xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc từ Bến xe Tam Bạc đến chân cầu đường bộ Tam Bạc được xác định là công trình trọng điểm của thành phố, góp phần phát triển hạ tầng xã hội và chỉnh trang đô thị. Dự án đang được quận Lê Chân tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành GPMB đúng tiến độ.

Dự án có diện tích đất thu hồi hơn 43 nghìn m2, trong đó, diện tích thuộc quận Lê Chân là hơn 33 nghìn m2 được quy hoạch làm khu công viên cây xanh, đường dạo và quảng trường vui chơi giải trí kết nối giữa dải trung tâm thành phố với sông Tam Bạc. Theo đó, phường Cát Dài, quận Lê Chân có 239 hộ dân, 8 cơ quan đơn vị, trường học, bệnh viện nằm trong chỉ giới phải thu hồi.

Ông Phạm Văn Tân - Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân cho biết: Dự án được triển khai từ tháng 8-2015, tính đến ngày 11-12, quận Lê Chân đã tổ chức kiểm kê 205/239 hộ, 8/8 tổ chức, doanh nghiệp đã di dời, bàn giao mặt bằng. Quận đã tiến hành chi trả bồi thường cho 48 hộ với số tiền hơn 50 tỷ đồng. Trong đó đã có 39 hộ đăng ký tạm lánh tại phường Vĩnh Niệm, cuộc sống của những hộ dân ở nơi tạm lánh đã ổn định. Quận Lê Chân đã phá dỡ, thanh lý tài sản đối với Bệnh viện y học cổ truyền và cơ sở methadone.

Đồng thời, vay ứng trước kinh phí để trả cho phần đầu tư ngoài ngân sách của Bệnh viện Việt-Tiệp, Trung tâm cấp cứu 115, Trung tâm kiểm nghiệm dược  phẩm, Bệnh viện Y học cổ truyền, với số tiền là 1,9 tỷ đồng. Quận cũng chủ động thuê nhà tạm lánh tại số 59 Lam Sơn để di chuyển Trường mầm non Hướng Dương.

Đạt được kết quả nêu trên, đầu tiên phải ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị quận Lê Chân. Từ chỗ người dân chưa thực sự đồng thuận, nhiều hộ phản ứng quyết liệt, chống đối, đến nay đã có hàng chục hộ tự nguyện nhận tiền, bàn giao mặt bằng, nhận nhà tạm lánh. Từ đó cho thấy tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục và cách làm sáng tạo của quận Lê Chân.

UBND quận yêu cầu các phòng, ban chuyên môn quận, cán bộ, lãnh đạo UBND 2 phường Cát Dài, Vĩnh Niệm tập trung 100% quân số kể cả trong các ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, lập phương án bồi thường; tổ chức tiếp nhận, lắp đặt điện, nước và tổng vệ sinh tại khu nhà tạm lánh Vĩnh Niệm; bố trí phương tiện, trật tự viên, thanh niên của 10 phường để hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản đến nơi tạm lánh và hàng hóa ở các ki ốt thuê của bệnh viện; niêm yết, thông báo công khai giá đất bồi thường để các hộ dân biết và thực hiện.

Lực lượng công an các đơn vị làm tốt công tác giữ gìn ANTT. Bên cạnh đó, quận tổ chức áp dụng chính sách ưu tiên đối với các hộ thuộc diện chế độ, chính sách và các hộ chấp hành việc nhận tiền và bàn giao mặt bằng ngay sau khi có thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Theo đó, các hộ trong diện ưu tiên được lựa chọn mặt bằng, chọn vị trí tái định cư theo khu vực được quy định.

Đối với các hộ còn lại, Hội đồng bồi thường sẽ tổ chức bốc thăm vị trí tái định cư tại các khu đường Bắc Sơn - Nam Hải, quận Lê Chân và khu đô thị Cái Tắt quận Hồng Bàng. Chính từ sự quyết liệt đó đã thúc đẩy tiến độ GPMB cho dự án. Lãnh đạo UBND quận Lê Chân còn trực tiếp đến tận nơi ở của các hộ dân để nắm bắt những khó khăn, tâm tư nguyện vọng, đồng thời tiến hành vận động, giải thích, trả lời các thắc mắc của người dân, tổ chức họp giao ban kiểm điểm tiến độ theo từng ngày.

Ông Phạm Văn Tân cho biết thêm: Hiện nay, giai đoạn 2 của dự án gần như đã hoàn thành, còn 27 hộ dân (chủ yếu là các hộ mặt đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài) chưa chấp nhận di dời do chưa thống nhất về vị trí tái định cư cũng như giá cả bồi thường. Mới đây, đồng chí Chủ tịch UBND quận và Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân cùng các sở, ngành thành phố có liên quan đã tổ chức đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân.

Từ đó quận sẽ tiếp tục vận động, giải thích và cùng với các ngành thành phố từng bước tháo gỡ khó khăn cho người dân, để người dân hiểu và sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thái Bình

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.