.
Trả lời đơn thư bạn đọc

Bài học trong quản lý đất đai ở cơ sở

Chủ Nhật, 04/12/2016, 10:36 [GMT+7]
.

 

Hợp đồng thuê đất sai quy định giữa UBND xã Minh Tân với ông Giúp và chị Vân
Hợp đồng thuê đất sai quy định giữa UBND xã Minh Tân với ông Giúp và chị Vân

Cùng một diện tích đất nhưng UBND xã lại ký 2 hợp đồng cho cá nhân thuê đất “chồng lên nhau”. Điều đáng nói, cả hai hợp đồng được ký đều không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai...

Hợp đồng chồng chéo

Báo ANHP vừa nhận thư phản ánh của chị Nguyễn Thị Vân, sinh 1976, ở Cam Lộ, phường Hùng Vương, Hồng Bàng, về những vướng mắc trong thuê đất với UBND xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên.

Theo đơn trình bày của chị Vân: Ngày 26-6-2012, UBND xã Minh Tân ký hợp đồng thuê đất với chị. Đại diện bên A (UBND xã Minh Tân) gồm các ông: Vũ Đình Sơn, Chủ tịch UBND và Vũ Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND xã cùng 2 cán bộ địa chính và tài chính ngân sách xã là Nguyễn Phú Nhàn, Bùi Trung Thắng. Theo đó, chị Vân được thuê khu đất diện tích 1.329m2 (ở khu vực cửa hang Cú, ven sông Thải, xã Minh Tân). Thời hạn cho thuê 5 năm, mục đích làm mặt bằng sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, từ tháng 8-2016, Cty CP Minh Phú (hiện hoạt động khai thác đá trên địa bàn) đã tự ý đưa máy móc vào sản xuất, khai thác đá trên diện tích đất UBND xã đã cho thuê và giao cho chị Vân mà chưa có sự đồng ý của chị...

Để bảo đảm thông tin khách quan, phóng viên ANHP đã cuộc làm việc với lãnh đạo UBND xã Minh Tân. Ông Đỗ Đức Thanh, Phó chủ tịch UBND xã xác nhận sự việc trên. Tuy nhiên ông Thanh cho biết: Trước đó, từ ngày 1-1-2011, diện tích đất trên đã được UBND xã Minh Tân ký hợp đồng thuê đất số 01/HĐ-UBND với ông Nguyễn Văn Giúp, sinh 1949 (bố đẻ chị Vân). Đến ngày 24-6-2012, ông Giúp cùng vợ là bà Nguyễn Thị Vang có đơn viết tay xin chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất cho con gái là chị Nguyễn Thị Vân.

Điều đáng nói, theo ông Thanh tại thời điểm đó, UBND xã Minh Tân không tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng với ông Giúp mà ký tiếp hợp đồng thuê đất với chị Vân ngày 26-6-2012 do ông Vũ Văn Khánh ký. "Đồng thời từ năm 2012 đến 2016, bộ phận tài chính của xã vẫn tiến hành thu tiền thuê đất theo “hợp đồng chồng hợp đồng” trên cùng một diện tích đất là sai quy định...”, ông Thanh thừa nhận.

Liên quan đến phản ánh của chị Nguyễn Thị Vân về Cty CP Minh Phú, được biết từ tháng 3-2011, thực hiện công văn chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Thủy Nguyên và xã Minh Tân tiến hành xác định vị trí ranh giới diện tích đất thực tế tại khu vực hang Cú để thực hiện dự án xây dựng công trình mỏ khoáng sản phía Tây núi hang Ốc do Cty CP Minh Phú làm chủ đầu tư (diện tích đất ký hợp đồng với ông Giúp nằm trong khu vực này).

Theo đó, các sở ngành chức năng và UBND huyện Thủy Nguyên đã thực hiện các bước theo đúng quy trình thu hồi đất và bồi thường GPMB để thực hiện dự án. Ngày 8-12-2015, căn cứ hợp đồng thuê đất số 01/HĐ-UBND giữa UBND xã Minh Tân và ông Nguyễn Văn Giúp, Cty Minh Phú đã chi trả cho ông Giúp đầy đủ số tiền hỗ trợ hơn 115 triệu đồng, có biên bản và ký xác nhận. Đến ngày 5-8-2016, UBND thành phố có quyết định về việc cho phép Cty CP Minh Phú thuê đất để thực hiện dự án. Như vậy, phản ánh của chị Vân về việc cty tự ý đưa máy móc vào sản xuất, khai thác đá là không có cơ sở.

Trái quy định pháp luật

Trao đổi với PV, ông Lại Đức Long, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thủy Nguyên cho hay: tại Điều 64 Luật đất đai 2003 và sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về thẩm quyền của UBND cấp xã chỉ được ký hợp đồng cho tổ chức, cá nhân thuê với mục đích sử dụng nông nghiệp (nuôi trồng thủy sản, trồng cây lâu năm) và thời hạn không quá 5 năm.

Như vậy căn cứ các quy định pháp luật cho thấy, việc UBND xã Minh Tân ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Giúp (ngày 1-1-2011) và sau là chị Nguyễn Thị Vân có nội dung “mục đích làm mặt bằng sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng” là đều trái với các quy định của pháp luật về đất đai và không đúng thẩm quyền. Riêng đối với bản hợp đồng ký ngày 26-6-2012 giữa UBND xã Minh Tân với chị Vân, theo ông Đỗ Đức Thanh, Phó chủ tịch UBND xã, do trái với các quy định của pháp luật, không đúng thẩm quyền thì đương nhiên là không có giá trị pháp lý nên vô hiệu.

Được biết, hiện hầu hết cán bộ UBND xã Minh Tân ký hợp đồng cho thuê đất với ông Giúp và chị Vân đã nghỉ hưu theo chế độ. Trước kiến nghị trên của chị Vân, mới đây UBND xã Minh Tân đã nhiều lần làm việc với nguyên đơn và các bên liên quan nhưng vẫn chưa được thống nhất. Ông Đỗ Đức Thanh cho hay, ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND xã đã dừng thu tiền thuê đất của chị Vân, đồng thời ra thông báo chi trả lại số tiền đã thu trước đó từ 2012-2016.

Ngoài ra, từ năm 2012-2016, hiện trạng diện tích đất đã ký hợp đồng với chị Vân là mặt bằng không có công trình, vật kiến trúc, nên không gây thiệt hại phát sinh. Do đó theo ông Thanh, trường hợp sau nhiều lần thông báo chi trả mà chị Vân vẫn chưa đồng ý thì UBND xã sẽ tiến hành đơn phương thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Trước vụ việc trên, UBND xã Minh Tân cần giải quyết dứt điểm bảo đảm theo đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét ở khía cạnh quản lý nhà nước ở địa phương, cũng cần nhìn nhận đây là bài học trong việc quản lý đất đai ở cấp cơ sở.

ĐỖ HIẾU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.