.

Xã Thắng Thủy (Vĩnh Bảo): Chính quyền làm khó doanh nghiệp

Thứ Tư, 28/12/2016, 16:33 [GMT+7]
.

 

.
Nhà máy nước của Công ty CP Đại Dương trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo

Trong khi hợp đồng cấp nước với Công ty CP Tân Sơn chưa hết thời hạn, UBND xã Thắng Thủy lại ký tiếp một hợp đồng cấp nước với đơn vị khác khi doanh nghiệp có chủ trương đầu tư về địa phương. Để xoa dịu doanh nghiệp cũ, UBND xã nêu rõ nếu đơn vị cũ vẫn làm tốt sẽ không cho đơn vị mới vào cấp nước?! Điều này, dẫn đến mâu thuẫn giữa hai đơn vị, trong khi đó người dân khó tiếp cận nguồn nước mới.

Hợp đồng chồng chéo

Năm 2010, thực hiện chủ trương đầu tư nước sạch về nông thôn, Công ty CP Tân Sơn, trụ sở huyện Tiên Lãng đã đầu tư nhà máy nước mini tại xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo và ký hợp đồng cung cấp nước với UBND xã Thắng Thủy thời hạn 38 năm. Đi vào hoạt động, nhà máy đã đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước cho hơn 1.200 hộ dân.

Tuy nhiên, sự việc phức tạp khi Công ty CP môi trường và nước sạch Đại Dương (gọi tắt là Công ty CP Đại Dương), có trụ sở ở quận Lê Chân, đang đầu tư xây dựng Nhà máy nước Đại Dương trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo với công suất 5.000m3/ngày đêm và mở rộng cấp nước sang các xã lân cận, cụ thể là xã Thắng Thủy với sự cho phép của UBND TP.

Ngày 28-8-2016, khi công ty này tiến hành kéo đường ống tại xã Thắng Thủy thì gặp sự phản ứng của Công ty CP Tân Sơn. Trước nguy cơ gây mất ANTT, xã Thắng Thủy đã yêu cầu đơn vị dừng thi công chờ xử lý.

Lý giải về việc kéo đường ống trên, đại diện Công ty cổ phần Đại Dương cho biết: Chúng tôi được sự đồng ý và cho phép của thành phố và huyện Vĩnh Bảo nên mới quyết định đầu tư nước sạch về nông thôn.

Trước đó vào ngày 18-7- 2016, doanh nghiệp ký hợp đồng với UBND xã Thắng Thủy thời hạn 50 năm, gồm những điều khoản: Thi công toàn bộ tuyến đường trục ống phục vụ người dân, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân lắp đặt nước, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho doanh nghiệp và không cho bất kỳ doanh nghiệp nào khác cấp nước trên địa bàn… Đến nay, Công ty CP Đại Dương vẫn chưa kéo được hệ thống nước vào xã Thắng Thủy. Trong khi đó, một số hộ dân trong xã phản ánh về chất lượng nước cũng như áp lực cấp nước của nhà máy nước mini Thắng Thủy khiến người dân lo ngại.

Tiền hậu bất nhất

Giải thích về nguyên nhân nước máy của địa phương chất lượng không ổn và áp suất nước thấp, ông Phạm Văn Tân - Giám đốc Công ty CP Tân Sơn - cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn bộ đường xá và hệ thống thoát nước phải xây lại đã ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Mật độ xe trọng tải lớn thường xuyên đi lại đã đè lên đường ống dẫn đến áp lực nước thấp.

Đồng thời, ông Tân cũng khẳng định chất lượng nước của nhà máy luôn bảo đảm với việc kiểm nghiệm chất lượng hàng tháng, bảo đảm tiêu chuẩn 01 của Bộ Y tế.

Ngày 10-11-2016, tại buổi làm việc với Công ty CP Tân Sơn, ông Phạm Văn Tốt - Chủ tịch UBND xã Thắng Thủy yêu cầu doanh nghiệp phải có lộ trình hoàn thiện hệ thống đường ống hết năm 2016 để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Và mặc dù đã ký hợp đồng với Cty CP Đại Dương về cấp nước nhưng lại cam kết với Công ty CP Tân Sơn nếu doanh nghiệp phục vụ tốt cho nhân dân về nước sạch thì UBND xã sẽ không cho Cty CP Đại Dương lắp đường ống vào địa bàn xã(?!). Để giải quyết bế tắc, ông Phạm Văn Tốt cho biết: Xã đang xin ý kiến của các phòng, ban huyện Vĩnh Bảo để giải quyết thấu đáo, bảo đảm quyền lợi doanh nghiệp.

Từ ý kiến chỉ đạo của UBND xã và thực hiện kế hoạch, Cty CP Tân Sơn tập trung nhân lực, vật lực đã triển khai việc xây dựng thêm 1 bể xử lý nước đầu vào. Tuy nhiên, trong khi đang cải tạo hệ thống đường ống nước và xây dựng bể xử lý nước đầu vào với khối lượng 150 m3 thì lãnh đạo UBND xã yêu cầu công ty dừng thi công với lý do không phù hợp công suất thiết kế và UBND huyện Vĩnh Bảo không cho phép mở rộng thay đổi hiện trạng nhà máy. Cty CP Tân Sơn lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười”...

Theo Công ty CP Đại Dương, hiện doanh nghiệp đã nhận được đơn xin cấp nước của nhân dân các xã: Hiệp Hòa, An Hòa, Vĩnh Long, Hùng Tiến và đặc biệt là xã Thắng Thủy. Đơn vị cũng nêu quan điểm là sẽ đồng hành với các Nhà máy nước mini cũ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chạy đường ống trục riêng không chồng lấn lên hệ thống đường ống cũ của các doanh nghiệp khác và chỉ cấp nước cho những hộ dân chưa sử dụng nước sạch” - đại diện doanh nghiệp này chia sẻ.

Từ sự việc nêu trên, UBND xã Thắng Thủy cần rút kinh nghiệm trong việc thiếu nhất quán khi thực hiện hợp đồng cấp nước với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Bảo Vũ Xuân Quang nêu quan điểm: Địa phương hoàn toàn ủng hộ chủ trương kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư nước sạch về nông thôn để nâng cao chất lượng sống của người dân. Đối với những nhà máy nước mini cũ không hiệu quả, địa phương sẽ dần thu hẹp lại và tiến tới sẽ chuyển giao cho đơn vị mới.

TRUNG KIÊN 

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.