.

Về một Hải Phòng đang bứt phá

Thứ Ba, 03/01/2017, 10:21 [GMT+7]
.

 

Hải Phòng tự tin bước vào năm mới
Hải Phòng tự tin bước vào năm mới

Điểm nhấn là lĩnh vực kinh tế, Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước với những kết quả nổi bật: tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 11%, gấp 1,7 lần bình quân chung cả nước, cao nhất trong nhiều năm qua; chỉ số phát triển của ngành công nghiệp tăng 17,02%; kim ngạch xuất khẩu đạt 5,16 tỷ USD, tăng 19,57%; thu ngân sách tăng 8,7%, trong đó thu nội địa tăng 32%...

Tạo đường băng vững chắc để cất cánh

Đánh giá của HĐND TP khóa 15 tại kỳ họp thứ 3 vừa qua đã chỉ rõ: Năm 2016, thành phố đã triển khai hiệu quả Nghị quyết đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết đại hội 15 Đảng bộ thành phố, với những bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Điểm nhấn là lĩnh vực kinh tế, Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước với những kết quả nổi bật: tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 11%, gấp 1,7 lần bình quân chung cả nước, cao nhất trong nhiều năm qua; chỉ số phát triển của ngành công nghiệp tăng 17,02%; kim ngạch xuất khẩu đạt 5,16 tỷ USD, tăng 19,57%; thu ngân sách tăng 8,7%, trong đó thu nội địa tăng 32%...

Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ rệt, lần đầu tiên sau nhiều năm, Hải Phòng vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD. Đồng thời, một làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp trong nước đang đổ về thành phố, với tổng vốn đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, kết cấu hạ tầng giao thông có bước phát triển vượt bậc. Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã đi vào sử dụng; Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã khánh thành, mở mới nhiều tuyến bay trong nước và một số nước trong khu vực; Hải Phòng đang trên đường trở thành một trung tâm đầu mối giao thương của cả nước và quốc tế. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã được quan tâm chỉ đạo với cách làm mới, sáng tạo theo phương châm thiết thực, hiệu quả.

Đặc biệt chương trình hỗ trợ xi măng thời gian qua đã giúp thành phố hoàn thành xây dựng 2.378 km đường thôn xóm, đường nội đồng, góp phần làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn Hải Phòng.

Đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đã khẳng định: Những kết quả nổi bật trên đã nâng cao hình ảnh và uy tín của thành phố Hải Phòng, tạo niềm tin và phấn khởi trong nhân dân thành phố. Đồng thời khẳng định tính đúng đắn của các biện pháp quản lý, chỉ đạo mang nhiều tư duy và hành động đổi mới của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Các nút nghẽn cản trở sự phát triển của thành phố đã từng bước được tháo gỡ, tiềm năng của thành phố Cảng đang dần được khơi dậy. Một Hải Phòng năng động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện đang dần được khẳng định trong nhìn nhận và đánh giá của các nhà đầu tư, du khách trong, ngoài nước.

Có thể khẳng định, những thành tựu quan trọng của năm 2016 xứng đáng là đường băng để Hải Phòng tự tin cất cánh bay vào năm 2017, với những vận hội mới. Điều quan trọng là chúng ta đã nhận diện đúng thực trạng, tự tin với thành tựu, đánh giá đúng tiềm năng và thách thức, phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ từ ngoại lực để đi lên.

Thời kỳ mới đang đến

Năm 2017, thành phố tiếp tục thực hiện chủ đề hành động “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Đây là hai nội hàm có tác động tương hỗ, tạo ra những nấc thang trong nhịp độ tăng trưởng, đòi hỏi thành phố cần phải có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cũng cho rằng, năm 2017 thành phố sẽ dành nhiều sự quan tâm tới các dự án có giá trị kinh tế xã hội cao, vừa thúc đẩy việc hiện đại hóa hạ tầng kinh tế xã hội thành phố, vừa góp phần tạo thêm việc làm, và cũng chính là cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công việc cụ thể là tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị trọng điểm, đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa thành phố.

Bên cạnh việc tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động của các doanh nghiệp, công tác giải phóng mặt bằng và chăm lo cuộc sống ổn định cho người dân vùng dự án cũng là một nhiệm vụ đặc biệt cấp thiết. Năm 2017 sẽ là năm khởi đầu bứt phá ngoạn mục của du lịch Hải Phòng, với việc xác định phát triển du lịch là con đường tất yếu của thành phố trong tương lai, tương xứng với mục tiêu xây dựng thành phố quốc tế, văn minh, hiện đại. Với quyết tâm đó, những dự án hạ tầng du lịch sẽ được triển khai ngay trong năm mới 2017, góp phần thay đổi diện mạo của thành phố.

Để đạt được mục tiêu lớn, như chỉ đạo của người đứng đầu thành phố, cả hệ thống chính trị phải chuyển động mạnh mẽ hơn, tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và vận hành công việc. Phương châm hành động là “Cởi mở, thân thiện tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhận việc khó về phía chính quyền”. Kinh nghiệm cho thấy, chỉ khi các nút nghẽn về quản lý được tháo gỡ, tiềm năng của thành phố mới được khơi dậy.

Một thời kỳ phát triển mới đang đến, với tinh thần đoàn kết, dám nghĩ dám làm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố có quyền đặt niềm tin vào những thành công đột phá trong năm mới 2017.

Hoàng Minh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.