.
Công ty Điện lực Hải Phòng:

Ứng dụng công nghệ mới xây dựng lưới điện thông minh

Thứ Sáu, 10/02/2017, 15:25 [GMT+7]
.

 

Công ty Điện lực Hải Phòng thực hiện nhiều giải pháp nhằm hiện đại hóa lưới điện
Công ty Điện lực Hải Phòng thực hiện nhiều giải pháp nhằm hiện đại hóa lưới điện

Việc ứng dụng CNTT, viễn thông nhằm hiện đại hóa lưới điện đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mà trước hết chính là sự hài lòng của khách hàng tiêu dùng điện…

Đồng bộ nhiều giải pháp

Tính đến hết năm 2016, đã có 19 trạm biến áp (TBA) 110kV do công ty Điện lực quản lý được áp dụng công nghệ TBA không người trực, phục vụ cho việc theo dõi, quản lý vận hành lưới điện thành phố Hải Phòng, đồng thời tạo ra khả năng phối hợp, trao đổi thông tin hiệu quả với các bộ phận khác trong hệ thống điều độ.

Từ việc áp dụng công nghệ này, mỗi TBA không cần tới 10 người trực, vận hành như trước. Thay vào đó, mọi thao tác đều thực hiện tại trung tâm điều khiển tại trụ sở và công ty chỉ cần duy trì số ít nhân lực bảo vệ tài sản của khu vực, không còn người vận hành. Mới đây nhất, công ty đã đầu tư thí điểm hệ thống camera giám sát tại trạm 110kV Lạch Tray, từng bước xây dựng mô hình TBA 110kV bán tự động và tự động hoàn toàn.

Có thể thấy rất rõ, việc ứng dụng CNTT, viễn thông nhằm hiện đại hóa lưới điện đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mà trước hết chính là sự hài lòng của khách hàng tiêu dùng điện.

Cũng trong thời gian qua, công ty Điện lực Hải Phòng còn triển khai đồng loạt nhiều dự án ứng dụng CNTT, viễn thông như: công nghệ quản lý, giám sát thiết bị đo đếm từ xa, tự động đọc, thu thập và truyền số liệu đo đếm điện; lắp đặt công-tơ điện tử; 100% các điện lực trực thuộc sử dụng thiết bị thông minh (smartphone, camera, tablet) hỗ trợ cho công tác ghi chỉ số đối với các công-tơ cơ khí và công tác kiểm tra giám sát an toàn công tác trên lưới điện; ứng dụng hệ thống hóa đơn điện tử cho 100% khách hàng sử dụng điện trong các khâu phát hành hóa đơn, thu nộp tiền điện; ứng dụng chăm sóc khách hàng qua hệ thống nhắn tin SMS thông báo tiền điện, thông báo lịch tạm ngưng cấp điện; đẩy mạnh công tác đa dạng hóa các kênh thanh toán tiền điện (tại nhà khách hàng, qua ngân hàng, tại các điểm thu tiền điện). Đây được xem là một nỗ lực rất lớn nhằm tạo thuận lợi cho việc thanh toán tiền điện của khách hàng.

Hiệu quả rõ rệt

Năm 2015, điện lực Hải An là đơn vị đầu tiên của công ty được triển khai thay toàn bộ công-tơ cơ khí bằng công-tơ điện tử RF sau trạm biến áp công cộng.  Và trong năm 2016, điện lực Hải Phòng tiếp tục triển khai dự án thay công tơ điện tử đo xa đối với khách hàng chuyên dùng do điện lực quản lý bán điện.

Cho đến nay, 100% công-tơ đo đếm điện năng được sử dụng trên địa bàn quận Hải An là công-tơ điện tử. Ngay sau khi số lượng công-tơ điện tử RF lắp đặt mới tại từng TBA được nghiệm thu, điện lực Hải An đã triển khai áp dụng công tác ghi chỉ số bằng thiết bị cầm tay Handheld Unit (HHU). Ông Vũ Quang Huy, Giám đốc điện lực Hải An cho biết: “Khi sử dụng công-tơ điện tử và thiết bị HHU với thao tác dễ dàng đã hạn chế được rất nhiều sai sót, bảo đảm tính chính xác tuyệt đối, góp phần nâng cao năng suất lao động”.

Hiện tại, toàn bộ công-tơ bán lẻ điện sinh hoạt và công-tơ ba pha đang được công ty thay thế từ công-tơ cơ khí bằng công-tơ điện tử, đọc chỉ số công-tơ từ xa theo đường truyền. Tại phòng chỉ huy của giám đốc công ty, có thể xem được số điện của bất cứ khách hàng nào.

Như vậy, không chỉ tiết kiệm được nhiều lao động, công nghệ được áp dụng còn bảo đảm công bằng, minh bạch trong ghi chỉ số điện, tạo an toàn tuyệt đối trong cung cấp điện cho các khách hàng. Tính đến nay, công ty đã triển khai lắp đặt 47.084 công-tơ điện tử RF 1 pha, 1.885 công-tơ điện tử RF 3 pha sử dụng công nghệ đọc chỉ số công-tơ qua sóng RF bằng thiết bị HHU và qua bộ tập trung DCU.

Các năm tiếp theo từ năm 2017 đến 2019, công ty Điện lực Hải Phòng sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 400 tỷ đồng để triển khai các dự án trang bị thay thế và lắp đặt đo xa công-tơ điện tử với tổng số khoảng 200.000 công-tơ để bán điện cho các khách hàng trên địa bàn các quận, huyện còn lại của thành phố.

 Huyền Trâm

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.