.

Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học: Cần cầu nối "nhà trường-doanh nghiệp"

Thứ Hai, 20/02/2017, 08:55 [GMT+7]
.

 

Cần có cơ chế hỗ trợ sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu
Cần có cơ chế hỗ trợ sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu

Cùng với nhiệm vụ đào tạo, những năm qua, nhiều trường đại học, cao đẳng tại Hải Phòng đã luôn quan tâm, khuyến khích sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Từ đó nhiều sản phẩm, công trình của sinh viên được triển khai hiệu quả vào đời sống, đóng góp nhất định tới sự phát triển KT-XH của thành phố.

Nhiều hoạt động nghiên cứu  khoa học

“Cân kiểm tra trọng lượng thành phẩm”, “Xe tiết kiệm nhiên liệu”… là 2 trong số rất nhiều đề tài nghiên cứu, chế tạo của thầy và trò Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng công nghệ tự động hóa, Trường CĐ công nghệ Viettronics. Theo Thạc sĩ Đào Quang Khanh, Giám đốc Trung tâm, đây là những đề tài mang tính ứng dụng cao, áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Với cân kiểm tra trọng lượng thành phẩm, xuất phát từ nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thầy và trò trung tâm đã sáng chế ra thiết bị kiểm tra trọng lượng thành phẩm đã đóng bao, hộp, lon… Khi cân phát hiện sản phẩm lỗi sẽ phát tín hiệu bằng đèn, còi… để chuyển sản phẩm sang băng tải khác.

Với ưu điểm dễ vận hành, hiệu suất chính xác, ổn định, thiết bị không chỉ phù hợp với môi trường thông thường mà còn có thể sử dụng trong môi trường có nhiều a-xít, muối, kiềm…, sản phẩm đã được các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đặt dùng và phản hồi tích cực. Đối với xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu, từ ý tưởng góp phần giảm thiểu ô nhiễm khí thải, bảo toàn nguồn tài nguyên thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng, thầy và trò nhà trường đã lên mẫu thiết kế và lắp ráp sản phẩm này. Mô hình vật lý của hệ thống còn là công cụ giảng dạy cho giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực điều khiển tự động, cơ khí chế tạo máy… 

Tại Trường ĐH Hải Phòng, “Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học” được thành lập với 150 thành viên là sinh viên tiêu biểu của các khoa để nâng cao tính chủ động, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng thực nghiệm, thuyết trình… của sinh viên. Trong năm 2016, Câu lạc bộ đã có 34 đề tài nghiên cứu khoa học được trao giải thưởng tài năng nghiên cứu khoa học cấp trường.

Điển hình như: máy làm sạch vỏ mía công nghiệp, máy thái rau củ, máy mài cắt dụng cụ vạn năng… Bên cạnh được cộng điểm rèn luyện, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học có nhiều cơ hội tham gia hội thảo nghiên cứu khoa học của nhà trường cũng như giao lưu với các trường đại học khác.

Đẩy mạnh liên kết “nhà trường - doanh nghiệp”

Theo Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường ĐH Hàng hải Nguyễn Vương Thịnh, từ nhiều năm, công tác nghiên cứu khoa học đã được nhà trường coi là một trong những hoạt động không thể thiếu được trong quá trình học tập ở bậc cao đẳng, đại học của sinh viên. Đây là cầu nối để sinh viên tiếp cận thực tiễn trên cơ sở lý thuyết đã được học. Đặc biệt, nhiều đề tài được triển khai ứng dụng góp phần nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực kinh tế biển và thể hiện năng lực, chuyên môn của sinh viên hàng hải.

Cũng theo Thạc sĩ Đào Quang Khanh, có nhiều lợi ích khi sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học như: rèn luyện các kỹ năng thực nghiệm, thuyết trình, kỹ năng viết, lập luận, giải quyết vấn đề… Trên thực tế, sinh viên nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao tư duy, năng lực sáng tạo, nâng cao khả năng làm việc độc lập sau khi sinh viên ra trường.

Tuy nhiên, để các đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng, triển khai sâu rộng trong thực tế đời sống, không chỉ dừng lại ở phong trào, sự nỗ lực của sinh viên và sự quan tâm từ phía nhà trường mà còn đang rất cần sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, tại nhiều trường, sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học gặp nhiều khó khăn bởi nguồn kinh phí hạn hẹp, việc huy động  nguồn lực xã hội, từ các doanh nghiệp còn hạn chế.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, bà Nguyễn Thu Hạnh, phụ trách nhân sự Công ty TNHH Nội thất Ngọc Lan (Hải Phòng) cho rằng, để những sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên gắn liền thực tế và triển khai rộng trong sản xuất, sinh viên cần bám sát vào hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua quá trình thực tập, thực hành công việc sẽ giúp các em phát hiện những đề tài có hiệu quả thiết thực. Sự gắn kết giữa nhà trường - doanh nghiệp cũng sẽ góp phần đào tạo được đội ngũ nhân lực giàu về kinh nghiệm, mạnh về kĩ năng nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Do đó, trước mắt, cùng với cơ chế động viên, hỗ trợ sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu, các trường cần đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm nhiều năm hướng dẫn sinh viên nghiên cứu, triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, Thạc sĩ Đào Quang Khanh cho rằng, để gia tăng hiệu quả của ứng dụng nghiên cứu khoa học của sinh viên, cần nhất vẫn là cầu nối nhà trường - doanh nghiệp ngay từ khi định hướng, hướng dẫn sinh viên triển khai đề tài tới nghiệm thu, triển khai ứng dụng sản phẩm trong đời sống.

Vân Anh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.