.

Trả lại không gian lành mạnh cho lễ hội

Thứ Năm, 16/02/2017, 10:37 [GMT+7]
.

 

Lễ hội Minh thệ tại huyện Kiến Thụy
Lễ hội Minh thệ tại huyện Kiến Thụy

Đầu năm là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội cũng như các cuộc liên hoan  bạn bè để cầu chúc một năm mới tốt lành, an vui. Tuy nhiên, cũng chính vào thời điểm này, xuất hiện nhiều biểu hiện đáng lo ngại như lợi dụng lễ hội để trục lợi hay biến các cuộc vui thành nơi đổ máu và chỗ vui chơi thành nơi thác loạn…

 Mùng 3 tết, nhà chị Phan Thị Phượng, 45 tuổi, ở thôn Tự Tiên, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, tổ chức lễ hoá vàng, có mời một số người tham dự, trong đó có anh Nguyễn Văn Hoà, 45 tuổi, là anh rể chị Phượng, ở xã Toàn Thắng, cùng huyện; anh Nguyễn Văn Cộng, 45 tuổi và anh Bùi Văn Dưỡng, sinh 1977, cùng ở thôn Đông Nhinh, xã Tiên Minh. Sau khi ăn uống xong, anh Hoà gặp Dưỡng ở hiên nhà, Dưỡng chúc tết song Hoà cho là anh này “chưa đủ tuổi…”.

Dưỡng bực tức quay về nói lại với bố vợ là Đỗ Văn Ân, sau đó chở ông Ân đến nhà chị Phượng. Tại đây đã xảy ra cãi vã, xô xát giữa ông Ân với anh Hoà và anh Cộng dẫn đến anh Cộng tử vong do chấn thương sọ não.

Và mới đây, dư luận lại tiếp tục dấy lên những bức xúc khi chứng kiến cảnh hàng trăm người chen lấn, giẫm đạp lên nhau để giành chiếc “vòng lộc” trong buổi khai mạc lễ hội chùa Hương. Điều đáng nói, những hình ảnh phát lộc rất phản cảm ấy diễn ra ngay trước sân chùa Thiên Trù. Ban đầu, nhà sư phát lộc cho từng người. Sau đó, do số lượng người chen lấn để nhận lộc quá đông, nhà sư đứng lên cao “ném lộc”. Hàng nghìn người lao vào tranh giành, có những người bị xô ngã. Hình ảnh này rất không nên xảy ra ở một nơi tôn nghiêm. Hay như tình trạng đám đông hỗn loạn lao vào cướp lộc tượng trưng cho gậy Thánh Gióng trong lễ hội Gióng đền Sóc (Hà Nội) vừa qua với mong muốn một năm mới thành công, làm ăn phát đạt…

 Tất cả những hình ảnh phản cảm trên đã làm biến dạng giá trị văn hóa truyền thống vốn có của lễ hội. Đây chính là những biến tướng, tiêu cực đã và đang hàng ngày phát sinh, len lỏi trong đời sống sinh hoạt của không ít người dân, nếu không kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa sẽ gây phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANCT - TTATXH.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng PA83 - CATP, cho biết: Là đơn vị chủ công trên mặt trận bảo đảm an ninh văn hóa, thời gian qua Phòng PA83 đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nhằm bảo đảm ANTT cho các sự kiện văn hóa, văn nghệ, lễ hội lớn được tổ chức trước, trong và sau Tết trên địa bàn thành phố, góp phần mang đến không gian văn hóa lành mạnh, thiết thực, đúng với thuần phong mỹ tục cho nhân dân.

Theo đó, ngay từ những ngày cuối tháng 12-2016, đơn vị đã triển khai kế hoạch đến từng tổ, đội, tăng cường nắm tình hình, bảo đảm ANTT ở tất cả những nơi diễn ra các hoạt động văn hóa lớn, thu hút đông người tham gia. Cụ thể như các chương trình ca nhạc chào mừng 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân, 71 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Hải Phòng, chương trình Cowdown Tiger Remix 2017...

Bên cạnh đó, nhằm góp phần vô hiệu hóa việc lợi dụng lễ hội hay các điểm kinh doanh có điều kiện như quán bar, quán karaoke, vũ trường vào những hoạt động vi phạm pháp luật, đơn vị cùng ban, ngành chức năng thành phố và chính quyền địa phương thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra hoạt động tại các lễ hội, cơ sở kinh doanh có điều kiện. Qua kiểm tra, rà soát 60 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng, quán bar trên địa bàn các quận Lê Chân, Ngô Quyền và huyện Thủy Nguyên, đoàn liên ngành đã tiến hành xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng đối với “Phòng trà Hàn Quốc”, tại số 20/193 Văn Cao là quán karaoke trá hình; xử phạt hành chính 1 trang thông tin tổng hợp có địa chỉ email: Thaycunghaiphong@gmail.com và facebook: Thầy cúng Hải Phòng, xử phạt hành chính 5 triệu đồng và tiến hành đình chỉ hoạt động trang web trên.

Song song với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng an ninh, công an các đơn vị, địa phương đã tập trung, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, chỉ đạo ban, ngành chức năng tăng cường quản lý nhà nước đối với việc tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội, nhất là trong dịp xuân Đinh Dậu, bảo đảm theo đúng quy định pháp luật, an toàn, lành mạnh thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm, phù hợp thuần phong mỹ tục, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.

Mặt khác, CBCS tăng cường thường xuyên xuống địa bàn nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm, phần tử xấu, không để xảy ra tình trạng lợi dụng những hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội để phạm tội, gây rối, phá hoại, khủng bố hoặc lợi dụng mê tín dị đoan, vi phạm quy định về các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo cũng như nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác.

Đặc biệt, các đơn vị CATP phối hợp với ban, ngành chức năng tập trung đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm như lợi dụng kinh doanh buôn bán không lành mạnh, chèo kéo, ép giá du khách để trục lợi, kinh doanh trò chơi biến tướng sang đánh bạc, buôn bán những loại đồ chơi kích động bạo lực, lưu hành ấn phẩm không rõ nguồn gốc, mê tín, dị đoan... gây phản cảm, làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa, không gian văn hóa của các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội.

Bằng sự vào cuộc quyết liệt, chủ động trong phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh với các hành vi lợi dụng văn hóa, lễ hội để trục lợi; với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các lực lượng CATP đã góp phần cùng chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, mang đến cho nhân dân thành phố Cảng một xuân mới thực sự an vui, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Hà Phương

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.