.

Vụ tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công: Nỗ lực giải cứu thuyền viên

Thứ Tư, 22/02/2017, 09:49 [GMT+7]
.

 

Hàng xóm tới hỏi thăm thông tin về anh Hạnh
Hàng xóm tới hỏi thăm thông tin về anh Hạnh

Sáng 21-2, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Hải Phòng, ông Phan Văn Hiền, Phòng Quản lý an toàn Công ty Cổ phần vận tải biển Quốc tế cho biết, công ty vẫn đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết việc tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công tại Malaysia.

Thông tin ban đầu

Báo An ninh Hải Phòng đã đưa tin, ngày 19-2, trên hành trình từ cảng Biringkassi (Indonesia) chở 4.500 Mt cement bao về cảng Iloilo (Philippines), tàu Giang Hải đã bị cướp biển tấn công vào lúc 10:24:16 (UTC) tại tọa độ: 06:09:26N và 119:39:18E.

Sau khi bất ngờ tấn công tàu, nhóm cướp biển có vũ trang đã phá hỏng toàn bộ trang thiết bị hàng hải rồi sát hại thuỷ thủ Vũ Đức Hạnh (sinh 1995, ở Hải Phòng) sau đó đưa 6 thuyền viên lên xuồng cao tốc của chúng rời đi. 6 thuyền viên này gồm: thuyền trưởng Bùi Xuân Viện (sinh 1970, tại Hải Phòng); đại phó: Đỗ Hữu Nghĩa (sinh 1987, ở Hải Dương); phó Ba: Bùi Trung Đức (sinh 1992, ở Hải Dương); máy Hai: Nguyễn Hữu Trường (sinh 1981, ở Thanh Hóa); thủy thủ: Trần Viết Văn (sinh 1991, ở Hải Phòng) và thợ máy: Nguyễn Quang Huy (sinh 1993, ở Hải Phòng). Vài giờ sau khi bị cướp, tàu Aquamarine Gas đã phát hiện tàu Giang Hải gần đảo Sulu - Philippines và gửi tin báo tới cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam.

Cũng theo ông Phan Văn Hiền, trước mắt, công ty thông báo sự việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam để phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, do hệ thống thông tin liên lạc của tàu bị cướp phá huỷ nên liên lạc giữa công ty và các thuyền viên cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy, phía chủ tàu chưa thống kê được tài sản trên tàu mà cướp biển đã lấy đi cũng như thông tin cụ thể về tình hình thuyền viên tới các gia đình.

Tàu Giang Hải (ảnh công ty cung cấp)
Tàu Giang Hải (ảnh công ty cung cấp)

Ông Hiền cho biết thêm, theo thông tin ban đầu mà thuyền viên báo về thì ngoài 7 thủy thủ nói trên, trên tàu còn có 10 thuyền viên khác, do trốn được nên không bị bọn cướp đưa đi. Hiện tàu đang neo bên ngoài cảng Sandakan (Malaysia), công ty dự định cho tàu vào cảng để sửa chữa thiết bị do cướp biển có vũ trang phá hỏng, làm thủ tục đưa nạn nhân bị sát hại về nước, bổ sung thêm thuyền viên, sau đó khởi hành đến Iloloi (Philippines) trả hàng.

 Thông tin mới nhất, hiện lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã sang cảng Sandakan (Malaysia) để tiếp cận tàu bị nạn cũng như phối hợp với  cơ quan liên quan để giải quyết sự việc.

Doanh nghiệp chung tay giải quyết

Ông Nguyễn Huy Tuấn, trưởng thôn 8, xã Tam Cường, cho biết: Thôn 8 có 7 người đi tàu trong nước và viễn dương. Khi nghe thông tin về vụ cướp, người dân, đặc biệt là gia đình thuyền viên vô cùng lo lắng về thông tin của con em mình. Nói về trường hợp của Vũ Đức Hạnh, ông Tuấn cho biết, Hạnh là người hiền lành, ngoan ngoãn.

Sáng 21-2, phóng viên Báo ANHP có mặt tại gia đình Vũ Đức Hạnh, lúc này có rất nhiều người dân trong thôn đến hỏi thăm tin tức. Tại thời điểm này, bố mẹ anh Hạnh là ông Vũ Đức Hà và bà Đào Thị Ngần cho biết: Vào khoảng 12h cùng ngày, đại diện công ty đã đến thông báo cho gia đình về việc của anh Hạnh và cam kết sẽ thực hiện thủ tục đưa thi thể anh Hạnh về nước để mai táng.

Bà Ngần cho biết thêm: Gia đình sinh được 2 con, trong đó Hạnh là con trai út. Năm 2014, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, Hạnh theo học lớp tàu biển ở Thanh Hóa. Tháng 4-2016, Hạnh theo người trong làng đi tàu Giang Hải chở hàng.

Nhóm PV

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.