.

Xưởng giấy tái chế tại phường Trại Chuối: Cần xử lý triệt để khói, bụi

Thứ Ba, 21/02/2017, 11:04 [GMT+7]
.

 

Khu vực tập kết giấy phế liệu
Khu vực tập kết giấy phế liệu

Những ngày gần đây, Báo An ninh Hải Phòng nhận được phản ánh của một số người dân về việc xưởng tái chế giấy của hộ ông Phạm Văn Thu, tại địa chỉ số 3 Núi Voi, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng thải khói đen, bụi, ảnh hưởng đến sinh hoạt hộ dân và các em học sinh tại trường học trong khu vực. Phóng viên Báo đã mục sở thị, làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương, đại diện hộ dân, trường học để cung cấp thông tin nhằm rộng đường dư luận.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nhã - Chủ tịch UBND phường Trại Chuối xác nhận: Hộ kinh doanh cá thể của ông Phạm Văn Thu được cấp giấy đăng ký kinh doanh từ năm 2008 với ngành nghề chính là tái chế giấy từ giấy phế liệu trên phần diện tích 450m2 giáp với bờ đê quai chảo. Trong những năm qua, hộ ông Thu đều chấp hành những quy định của địa phương và lãnh đạo phường cũng chưa nhận được bất kỳ đơn kiến nghị nào của các hộ dân xung quanh về hoạt động sản xuất của xưởng giấy. Năm 2015, UBND quận Hồng Bàng đã lập biên bản, xử phạt cơ sở do vi phạm việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường.

Sau đó, chủ hộ đã tiến hành quan trắc môi trường định kỳ, cam kết bảo vệ môi trường, làm thủ tục chứng nhận PCCC. Những ngày qua, ngay khi nhận thông tin phản ánh, lãnh đạo phường lập tức xuống kiểm tra và yêu cầu hộ ông Thu dừng sản xuất để lắp đặt thiết bị hạn chế khói đen phát tán môi trường xung quanh.

Có mặt tại xưởng giấy cùng với cán bộ phường, chúng tôi nhận thấy xưởng giấy không hoạt động, không có người lao động.

Ông Phạm Văn Thu - chủ hộ kinh doanh giãi bày: Sản phẩm của xưởng là giấy lót đệm, tái chế từ giấy phế liệu nên không sử dụng hóa chất. Những năm trước đây, khi có nhiều đơn hàng thì khối lượng đạt khoảng 100 tấn/năm, tạo việc làm cho 8 - 10 lao động, tuy nhiên những năm gần đây thì giảm nhiều, thành phẩm tồn kho. Chỉ khi có hợp đồng mới thì xưởng mới khởi động đốt lò, đun nồi hơi để sản xuất.

Do dùng củi đốt lò nên khi khởi động thường phát sinh khói đen, muội thoát ra ngoài trong khoảng thời gian 20 phút.

Ông Thu không giấu diếm: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về khói đen, bụi, ông đã cho dừng sản xuất và đang lắp đặt thiết bị xử lý khói, bụi. Cụ thể là làm bình thu khói, sau đó dùng thiết bị phun nước để muội lắng xuống, không cho thoát ra môi trường.

Khu vực tập kết giấy phế liệu
Khu vực tập kết giấy phế liệu

Tại đây phóng viên nhận thấy, máy móc tại xưởng giấy khá sơ sài, do diện tích chật hẹp nên chưa có sự tách biệt giữa khu vực phế liệu và thành phẩm, lò đốt bố trí ngay gần mép sông. Chủ sản xuất cũng cho biết: Do sản lượng gần đây giảm nhiều nên cơ sở chưa có điều kiện để tái đầu tư. Tuy vậy, trước mắt sẽ lắp đặt các thiết bị cần thiết để xử lý triệt để khói đen, bụi.

Từ xưởng sản xuất, đi vào khu dân cư tìm hiểu, ông Phạm Duy Mai, 67 tuổi, ở số 4/45 Núi Voi, cách khu vực tái chế giấy không xa, cho biết: Không phải ngày nào cũng có khói, bụi, trong tháng chỉ từ một đến hai lần, gặp cơn gió Nam tạt vào thì các hộ dân mới ngửi thấy mùi khét và ngoài sân có muội đen.

Tiếp đến, cô giáo Vũ Thị Tuyết - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Trãi, cách xưởng giấy khoảng 100m cũng phản ánh: Đến thời điểm hiện tại, các thầy cô, học sinh nhà trường chưa từng có dấu hiệu ngột ngạt hay khó thở. Do cách một con đê và một dãy nhà dân nên lâu lâu mới thấy thoang thoảng mùi khét.

Khi được hỏi có kiến nghị gì thì cả bác Phạm Duy Mai và cô giáo Vũ Thị Tuyết đều có chung quan điểm: Hoạt động sản xuất của xưởng tái chế giấy chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của các hộ dân, thầy trò nhà trường trong khu vực. Tuy nhiên về lâu dài, chủ hộ kinh doanh cũng cần có biện pháp để khắc phục triệt để khói, bụi mỗi khi khởi động lò.

Ông Nguyễn Văn Nhã - Chủ tịch phường Trại Chuối cho biết thêm: Trước mắt lãnh đạo địa phương sẽ kiểm tra, giám sát việc lắp đặt thiết bị xử lý khói, bụi của xưởng tái chế giấy. Mặc dù nằm ở vị trí ngoài đê, song về lâu dài nếu sản xuất ổn định và có dấu hiệu tích cực hơn, chính quyền sẽ động viên chủ hộ di dời đến địa điểm xa khu dân cư, trường học hơn.

Kim Oanh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.