.
Hướng tới Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" 2017:

Hải Phòng góp phần xứng đáng bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

Thứ Bảy, 11/03/2017, 09:49 [GMT+7]
.

 

Đảo Bạch Long Vỹ
Đảo Bạch Long Vỹ

Theo kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 7-2-2017 của UBND TP Hải Phòng, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” (Triển lãm) dự kiến sẽ được khai mạc vào ngày 24-3-2017 tại huyện đảo Bạch Long Vỹ. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, khẳng định lập trường của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Lợi ích biển là lợi ích dân tộc

Đối với Việt Nam, lịch sử phát triển của dân tộc luôn gắn liền với biển, những năm gần đây, biển đảo ngày càng trở thành nguồn lực kinh tế to lớn, mở ra một không gian sinh tồn mới, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Với vị trí địa lý tự nhiên, Việt Nam có hơn 4.500km² biển nội thủy, khoảng 2.800 hòn đảo, bãi đá ngầm lớn nhỏ, bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa. Trên nền tảng đó, dọc theo suốt chiều dài hơn 3 nghìn km bờ biển, cả nước hiện có khoảng 90 cảng biển, 125 danh thắng biển, tổng trữ lượng dầu khí dự báo địa chất của thềm lục địa khoảng 10 tỷ tấn, là môi trường sống của 11.000 loài sinh vật, trữ lượng hải sản khoảng 3,5 triệu tấn... Hầu hết các ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta đều gắn liền với biển như du lịch, dầu khí, thủy sản, giao thông vận tải, công nghiệp tàu thủy… quy mô kinh tế biển và ven biển đạt 48% GDP.

Tuy nhiên, cũng chính vì những lợi ích từ biển mà biển Đông hiện tiềm ẩn những vấn đề phức tạp, bởi sự tuyên bố chủ quyền của nhiều nước, trong đó gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đã từ lâu, Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định: đảo, quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 10 đã thông qua Nghị quyết “Chiến lược biển Việt Nam năm 2020”, trong đó bên cạnh xác định mục tiêu phát triển kinh tế, Nghị quyết cũng xác định rõ nhiệm vụ “Bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 có 162 quốc gia phê chuẩn, được coi là Hiến pháp của thế giới về các vấn đề biển và đại dương. Năm 1994, Quốc hội nước ta đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn và chính thức là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Bằng việc phê chuẩn này, chúng ta có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam. Tiếp đó, ngày 21-6-2012, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật biển Việt Nam, đây là hoạt động lập pháp cần thiết để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Trở lại với Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, đây là lần thứ 3 Triển lãm được thực hiện tại Hải Phòng (hai lần trước được tổ chức năm 2016 tại Bảo tàng thành phố và huyện đảo Cát Bà). Triển lãm được tổ chức theo quy mô cấp Bộ, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức.

Nhân dân Hải Phòng tham quan Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng thành phố năm 2016
Nhân dân Hải Phòng tham quan Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng thành phố năm 2016

Có thể nói, Triển lãm diễn ra tại Hải Phòng có ý nghĩa hết sức thiết thực, bởi với việc sở hữu trên 125km bờ biển, có hai huyện đảo gắn với vùng biển rộng lớn, lợi ích từ biển của Hải Phòng xét về mọi mặt đều xứng đáng là đại diện đặc thù của lợi ích biển Việt Nam. Trên lộ trình hướng tới thành phố “Cảng xanh, văn minh, hiện đại” như mục tiêu Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra, phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo được thành phố xác định là một nhiệm vụ chiến lược. Những mũi nhọn kinh tế của Hải Phòng cơ bản hướng về phía biển, từ hệ thống gần 40 cảng hiện có, những con tàu ra vào Hải Phòng hàng ngày hòa vào nhịp độ tấp nập của hàng hải quốc tế trên biển Đông.

Đặc biệt về tiềm năng phát triển du lịch, ngoài việc khai thác lợi thế tự nhiên của khu du lịch Đồ Sơn, khu dự trữ sinh quyển Cát Bà, những năm gần đây các dự án phát triển hạ tầng du lịch của các tập đoàn kinh tế lớn như VinGroup, SunGroup, Him Lam… đều gắn liền với biển. Ngư trường Hải Phòng cũng được xác định là một trong 6 ngư trường lớn nhất cả nước. Riêng đối với huyện đảo Bạch Long Vỹ, nơi có hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ngày đêm chốt giữ nơi tiền tiêu, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, những kiến thức về biển càng trở thành cấp thiết. Hơn thế, Bạch Long Vỹ cũng là nơi ra vào của hàng nghìn lượt tàu thuyền mỗi ngày nên việc tổ chức triển lãm chắc chắn sẽ đem lại sự quan tâm thiết thực của hàng nghìn ngư dân cả nước.

Thông tin từ phía Ban tổ chức cho biết, triển lãm lần này có 6 nội dung chính: Các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20; tuyển chọn 95 bản đồ và 4 cuốn Atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ thời Pháp thuộc và thời Việt Nam cộng hòa, hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân huyện đảo Trường Sa ngày nay; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam xuất bản trong và ngoài nước; hiện vật và hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa; tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”.

Theo Kế hoạch số 24/KH-UBND, thành phố đã thành lập Ban tổ chức Triển lãm do Phó chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam làm Trưởng ban, đồng thời phân công trách nhiệm phối hợp trực tiếp thực hiện của các cơ quan, đơn vị liên quan khác. Tin tưởng rằng, với kinh nghiệm từ hai lần tổ chức trước, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện đảo Bạch Long Vỹ lần này sẽ thành công rực rỡ. Điều quan trọng là, nếu coi sự hiểu biết lịch sử là thước đo của lòng tự tôn dân tộc, thì Triển lãm sẽ góp phần xứng đáng để cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Hải Phòng thấm nhuần sâu sắc hơn, hành động thiết thực hơn, nhằm cụ thể hóa quan điểm, chiến lược của Đảng và Nhà nước ta về biển.

LMT

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.