.

Kích cầu thị trường bất động sản: Để không còn "bong bóng"

Thứ Bảy, 04/03/2017, 10:08 [GMT+7]
.

 

Dự án nhà ở xã hội tại xã An Đồng được nhiều cặp vợ chồng trẻ tìm mua
Dự án nhà ở xã hội tại xã An Đồng được nhiều cặp vợ chồng trẻ tìm mua

Hai tháng đầu năm cũng là thời điểm mà tỷ lệ giao dịch thành công hơn những tháng khác, nếu không phải chờ qua hết tháng 3 và dịp cuối năm. Gần đây, lãi suất gửi tiết kiệm không cao nên một số gia đình cũng muốn đầu tư vào nhà, đất rồi cho thuê lại cũng thu được vài ba triệu/tháng mà lại không sợ mất giá, trượt giá như kinh doanh các loại hàng hóa khác.

Thị trường “ấm” dần trở lại

Bà Ngô Thị Hoa, bán hàng nước tại khu vực đường Máng nước, xã An Đồng, huyện An Dương cho biết: Từ trước tết đến giờ rất nhiều người từ phố về hỏi mua đất ở đây. Sâu vào trong thì từ 4-6 triệu đồng/m2, nhưng ở phía ngoài, càng gần đường to thì càng đắt, cũng phải gần chục triệu. Vậy mà cũng có người mua rồi để đấy động thổ xây nhà trong tháng 1, 2 âm lịch, chứ sang tháng 3 thanh minh lại kiêng.

Thay vì mua đất, anh Bùi Văn Nam, một hộ dân thuộc diện phải di dời tại dự án công viên cây xanh Tam Bạc lại tìm mua nhà xung quanh khu vực Hồ Sen-Cầu Rào 2. Anh Nam cân nhắc: Gạch, đá, xi măng là một chuyện, tiền công thợ cũng rất đắt đỏ, lại mất công, mất việc, anh chị quyết định tìm nhà xa xa trung tâm một chút, chừng 60m2, ba bốn tầng, khoảng 1,3 đến 1,5 tỷ, vay chạy anh em thêm một chút là ổn. Cứ về ở tạm đã, khi nào dư dật thì sửa chữa theo ý mình. Đang ở trong phố đông đúc, chật chội, giờ cao điểm là tắc đường nên khi xem nhà rao bán tại một số khu dân cư mới, vợ mình rất ưng vì không khí thoáng mát, xây dựng ngăn nắp, quy củ.

Anh Nguyễn Văn Hùng - hoạt động môi giới nhà, đất tại khu vực Ngã 5-Sân bay Cát Bi nhận định: Sau một thời gian dài thị trường bất động sản “chạm đáy” thì một vài tháng trở lại đây những giao dịch nhà đất có dấu hiệu tăng hơn một chút. Tại những điểm mà anh nắm bắt được thì rất ít giao dịch ảo mà nhiều giao dịch đã thành công.

Tại những vị trí đắc địa, góc bánh chưng hay mặt đường to, giá cao từ 40 đến 70 triệu đồng/m2 thì ít nhưng mức dao động từ 20-28 triệu đồng/m2, diện tích thửa đất 70, 80m2 ở tuyến trong của đường Lê Hồng Phong, khu tái định cư trên đường Ngô Gia Tự, tuyến 2 đường Hồ Sen-Cầu Rào 2… thì nhiều người có nguyện vọng mua thực sự. Có người mua để xây ở, cũng có người nắm bắt được chính sách của nhà nước Việt Nam cho phép công dân Việt Nam ở nước ngoài có quyền sở hữu tài sản là nhà, đất ở thì động viên anh em gửi tiền về mua, coi như của để dành. 

Chủ Văn phòng Nhà đất Văn Minh, anh Nguyễn Quang Văn thì lại cho biết: Với tâm lý thích gần chợ, gần trường học, bệnh viện nên những giao dịch nhà đất sôi động của văn phòng tập trung ở khu vực ven các quận trung tâm như phường Nghĩa Xá, Vĩnh Niệm, Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân), Đằng Lâm, Đằng Hải, Đằng Giang (quận Hải An), Máy Chai, Đông Khê (quận Ngô Quyền), có giá từ 1,2 đến 2 tỷ đồng.

Hai tháng đầu năm cũng là thời điểm mà tỷ lệ giao dịch thành công hơn những tháng khác, nếu không phải chờ qua hết tháng 3 và dịp cuối năm. Gần đây, lãi suất gửi tiết kiệm không cao nên một số gia đình cũng muốn đầu tư vào nhà, đất rồi cho thuê lại cũng thu được vài ba triệu/tháng mà lại không sợ mất giá, trượt giá như kinh doanh các loại hàng hóa khác. Tuy vậy, cũng có những cặp vợ chồng trẻ, vốn liếng chỉ từ 700 đến 800 triệu đồng thì bên cạnh những nhà nhỏ, trong ngõ, ngách, nhân viên môi giới cũng hướng đến các chung cư như ở An Đồng hay Bắc Sơn, Kiến An, giá chỉ từ 450 đến 670 triệu đồng, tùy theo vị trí tầng. Song theo phản ánh của các hộ dân thì thủ tục cũng còn rườm rà.

Cần chính sách kích cầu

Chị Nguyễn Thị Hương, cán bộ quản lý khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, huyện An Dương, do Tập đoàn Tài chính Hoàng Huy đầu tư cho biết: Kể từ khi gói hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội 30.000 tỷ của Chính phủ hết hiệu lực thì lượng khách đăng ký mua nhà của dự án cũng giảm hẳn. Tiếp đến, những điều kiện để người dân vay vốn theo lãi suất thương mại của các ngân hàng còn khá ngặt nghèo. Do vậy, các nhà đầu tư rất cần những giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ thì mới có thể đưa sản phẩm nhà ở tới đông đảo người dân có thu nhập trung bình, thấp.

Mới đây, ông Nguyễn Ngọc Thành - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hải Phòng đã có văn bản gửi UBND TP, trong đó tổng hợp những kiến nghị của các hội viên với tâm nguyện kích cầu thị trường bất động sản bằng cả những cú hích chính sách, những quy định thông thoáng cho cả nhà đầu tư và người mua nhà, đất. Cụ thể, đó là giảm thủ tục, chi phí đi lại giữa Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện và Sở Tài nguyên-Môi trường trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển nhà trên địa bàn thành phố.

Đây cũng là quyền lợi chính đáng của người mua đất, nhà và tạo sự yên tâm, tin tưởng khi thực hiện các giao dịch bất động sản. Vừa qua, thành phố có công văn yêu cầu chấm dứt việc đề xuất ghép lô, ghép thửa, điều chỉnh tầng cao, mật độ xây dựng các dự án phát triển nhà.

Ông Thành cho rằng, quy định này đang là trở ngại đối với chủ đầu tư. Trên thực tế, các dự án phải trải qua nhiều giai đoạn với thời gian kéo dài, quy hoạch của dự án đã được thiết lập từ nhiều năm về trước, có những vị trí phải điều chỉnh lại cơ cấu, quy mô để có thể tiếp cận được với thị trường đang là một thách thức không nhỏ đối với các chủ đầu tư. Cuối cùng là công tác cải tạo lại chung cư xuống cấp, nguy hiểm, các doanh nghiệp rất cần vai trò “bà đỡ” của thành phố trong cơ chế khuyến khích về mặt bằng, chính sách thuế, vay vốn để có thêm nhiều quỹ nhà ở, tăng cơ hội an cư cho người dân, góp phần để thị trường bất động sản “ấm, nóng” từ trong, chứ không phải “bong bóng” nhất thời.

Kim Oanh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.