.

Phòng chống dịch cúm gia cầm: Tuân thủ "4 không"

Thứ Năm, 09/03/2017, 11:30 [GMT+7]
.

 

Tiêm phòng cho đàn gia cầm
Tiêm phòng cho đàn gia cầm

Những diễn biến phức tạp tình hình dịch cúm gia cầm hiện nay trên địa bàn cả nước cho thấy dịch có nguy cơ xâm nhập, bùng phát, lây lan tại Hải Phòng bất kỳ lúc nào. Để kiểm soát tối đa dịch, toàn thành phố đang tập trung cao cho công tác phòng chống bệnh dịch trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC).

Chú trọng tuyên truyền

Ông Phạm Văn Công - Chi Cục trưởng Chi cục Thú Y thành phố cho biết: Hiện tổng đàn gia cầm trên địa bàn Hải Phòng đạt gần 7,65 triệu con; trong đó chủ yếu là gà, vịt. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở NN&PTNT đã ban hành 9 văn bản, hướng dẫn cách phòng chống 9 dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn GSGC như: cúm gia cầm, dịch tả vịt, tai xanh, dịch tả lợn...

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm được ưu tiên hàng đầu, triển khai rất bài bản. Tại các địa phương, ngay sau khi có công điện chỉ đạo của UBND TP, trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn đã đăng tải liên tục, cập nhập thường xuyên bài viết về tình hình, diễn biến của dịch bệnh; cách nhận biết, phòng chống, tác hại của bệnh cúm A trên người, mức độ nguy hiểm của các chủng vi rút cúm trên gia cầm.

Việc làm tích cực này đã trang bị cho người dân những kiến thức cần thiết để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời khi dịch bệnh phát sinh như: báo ngay cho chính quyền, lực lượng thú y địa phương khi phát hiện gia cầm ốm, chết nghi nhiễm bệnh cúm gia cầm; tuân thủ nghiêm nguyên tắc “4 không”: không giấu dịch, không vứt xác gia cầm ra nơi công cộng, không ăn thịt gia cầm mắc bệnh, nhất là không ăn tiết canh gia cầm.

Chủ động tiêm phòng bắt buộc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn GSGC nuôi; thực hiện nghiêm quy trình cách ly khu vực chăn nuôi, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa bên ngoài và bên trong khu vực chăn nuôi, giữa các chuồng nuôi với nhau nhằm ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập...

Chủ động phòng chống

Đi đôi với công tác tuyên truyền, vận động, công tác khử trùng tiêu độc, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn GSGC đang được các địa phương triển khai rất quyết liệt, khoa học.

Ông Phạm Hữu Vì, Chủ tịch UBND xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng chia sẻ: Trên địa bàn xã có 250 hộ chăn nuôi gia cầm lớn; theo chu kỳ, trung bình đạt khoảng 130.000 đến 150.000 con. Thực hiện công điện của UBND huyện, xã đã thành lập Ban chỉ đạo, chia ra làm 2 tổ chống dịch, tăng cường giám sát, phát hiện dịch bệnh tại các trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm, các chợ đầu mối buôn bán gia cầm sống để có phương án kịp thời khống chế, không để lây lan diện rộng; tiến hành tiêm vắc xin, phun hóa chất khử trùng tiêu độc xung quanh khu vực chăn nuôi.

Và điều đáng ghi nhận nhất tại xã Tây Hưng cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Tiên Lãng là  hóa chất địa phương sử dụng phun khử trùng hiện nay nằm trong lượng thuốc “để dành” do thành phố cấp phục vụ tháng khử trùng tiêu độc trước, trong, sau Tết Nguyên đán.

Ông Mai Công Việt - Trưởng Trạm Thú y Tiên Lãng cho hay: để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm khi triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường, huyện đã xây dựng kế hoạch, phân bổ hóa chất cho các xã/thị trấn. Theo đó khuyến cáo bà con sử dụng hóa chất tiết kiệm, hiệu quả nên đã dành được 568 lít/2.500 lít hóa chất dự phòng. Nhờ vậy, tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện tuyệt nhiên chưa phát sinh ổ dịch cúm gia cầm, không có người bị nhiễm cúm A; các loại dịch bệnh khác trên GSGC cũng không phát hiện.

Tháo gỡ những vướng mắc

Bên cạnh những thuận lợi có được, công tác phòng chống dịch còn bộc lộ một số khó khăn, bất cập. Trước hết phải đề cập đến quy mô chuồng trại, mật độ chăn nuôi của các nông hộ, trang trại. Thực tế cho thấy, hiện nay rất nhiều thôn xã, các hộ chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn nhưng mật độ vượt xa rất nhiều so với diện tích chuồng trại. Mật độ nuôi dày, địa điểm chọn nuôi (có những gia trại nuôi đến 4, 5 nghìn con gia cầm) lại nằm ngay trong vườn, sát cạnh nhà ở của gia đình, trong khu dân cư nên vấn đề ô nhiễm môi trường, nguy cơ rất lớn bùng phát dịch. Khi dịch bệnh bùng phát, để ngăn chặn kịp thời, tránh lây diện rộng là vô cùng khó khăn.

Theo phản ánh của các địa phương, hiện chế độ tiền công thành phố chi trả cho những người làm công tác tiêm phòng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc là thấp so với quy định. Cụ thể, chỉ bằng 70% so với đơn giá theo Thông tư 283 của Bộ Tài chính quy định nên chưa động viên, phát huy được cao độ tinh thần, trách nhiệm của những người làm chuyên môn này.

Ngoài ra, lượng hóa chất, vắc xin dự phòng tiêm cho đàn gia súc gia cầm của một số địa phương đã sắp hết, cần được bổ sung sớm.

Khánh Chi - Trung Kiên

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.