.
Quy định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường:

Ý thức người dân - Yếu tố quyết định

Thứ Sáu, 03/03/2017, 11:28 [GMT+7]
.

 

Xả rác bừa bãi nơi công cộng
Xả rác bừa bãi nơi công cộng

Nghị định 155/2016/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành thay thế Nghị định 179/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường. Một điểm nhấn đáng chú ý là, từ ngày 1-2-2017, các hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng (tăng gấp 10 lần so với quy định cũ). Kể cả những hành vi vứt, thải, bỏ mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định cũng sẽ bị phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng… Việc tăng mức phạt gấp nhiều lần đã thể hiện sự kiên quyết của các cơ quan chức năng trong việc lập lại trật tự, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta gặp không ít hành vi, cử chỉ thiếu văn hóa trên các đường phố, nơi công cộng của một bộ phận dân cư và khách vãng lai. Đó là các hành vi phóng uế, vứt rác bừa bãi, ném xác thú vật chết ra đường, khạc nhổ lung tung, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị và nếp sống văn hóa, đặc biệt trong thời kỳ đất nước mở cửa hội nhập sâu rộng như hiện nay, khi mà lượng khách quốc tế đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, du lịch và sinh sống ngày một tăng.

Nhiều người cho rằng, một trong những nguyên nhân của việc tiểu tiện bừa bãi là do thiếu nhà vệ sinh công cộng. Điều đó khỏi phải bàn cãi. Song thiếu nhà vệ sinh cũng chỉ là một phần. Phần quan trọng cần nói còn lại là do ý thức tự giác của một bộ phận người dân chưa cao. Bởi không ít người rất “hồn nhiên” tiểu bậy khi nhà vệ sinh công cộng cách đó không xa, nhất là buổi tối hoặc các góc khuất.

Tâm lý cố hữu: “sạch mình, mặc người” vẫn đang tồn tại trong nếp nghĩ của số đông người khi họ vô tư vứt rác hoặc xả nước thải ra đường phố. Tại một số bệnh viện, vẫn còn tình trạng người ngồi chờ thủ tục phì phèo thuốc lá và khi đứng dậy thì quăng đầu mẩu thuốc ngay trên lối đi...

- Tại Hà Nội vào tháng 2, CAP Láng Hạ (quận Đống Đa) căn cứ hình ảnh camera ghi lại hình ảnh người đàn ông tiểu bậy giữa đường đã lập hồ sơ và phạt cảnh cáo với mức 200.000 đồng.

- Tại TP Hồ Chí Minh, vào tháng 3 năm nay, lực lượng trật tự đô thị quận 1 được trang bị đầy đủ thiết bị ghi nhận hình ảnh, xử phạt trường hợp tiểu tiện ở nơi công cộng không đúng quy định. Ngoài việc bị xử phạt 200.000 đồng, người vi phạm phải dội nước làm sạch khu vực vừa “tè bậy”.

- Chỉ trong thời gian ngắn, đội trật tự đô thị quận 1, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện, xử phạt 19 trường hợp tiểu tiện ở khu vực công cộng; nhắc nhở và yêu cầu viết bản cam kết không tái phạm 15 trường hợp.

Ở một số nước trong khu vực, việc tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính ở mức rất cao. Điển hình như Singapore, nếu xả rác, tiểu bậy sẽ bị phạt đến 1.000 SGD (khoảng 16 triệu đồng), tái phạm sẽ bị phạt 2.000-5.000 SGD và phải lao động công ích nhiều giờ liền. Ở Kuala Lumpur (Malaysia), nếu vi phạm bị phạt 5.000 RM (hơn 25 triệu đồng), thậm chí nơi cấm tiểu bậy mà vi phạm nhiều lần có thể kết án tù. Vì thế mới có chuyện những đoàn du khách Việt khi đến du lịch ở Singapore bao giờ cũng được các công ty lữ hành dặn dò rất kỹ lưỡng việc không được đem theo kẹo cao su, không hút thuốc ở những nơi có biển cấm, không được xả rác hay nhổ nước bọt bừa bãi vì những lỗi như vậy sẽ bị phạt rất nặng.

Muốn thay đổi hành vi xấu, không còn cách nào khác là phải bắt đầu thay đổi từ ý thức của người dân. Hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta nên coi việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng chính là việc của mình và tuyệt đối không bao giờ được coi đấy là việc của công nhân môi trường. Chỉ có vậy môi trường thành phố mới sạch đẹp, văn minh. Bên cạnh chế tài xử lý hành chính nghiêm khắc trừng phạt những ai không chịu tuân thủ các quy tắc văn minh đô thị, cơ quan chức năng cũng cần kiên trì triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tuyên truyền, vận động, giáo dục từ ý thức đến hành động cụ thể của mỗi người dân được xem là rất quan trọng.

Nếu làm tốt, đây sẽ là những yếu tố góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hành vi nâng cao ý thức tự giác cá nhân, trách nhiệm chấp hành quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; đưa Nghị định 155 của Chính phủ vừa ban hành đi vào thực tiễn cuộc sống. 

Bùi Hạnh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.