.

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn lao động

Thứ Tư, 08/03/2017, 08:01 [GMT+7]
.

 

Hiện trường vụ tai nạn lao động vào 9h30 ngày 19-11-2016, tại khu vực núi Giang, thuộc thôn Phi Liệt, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên
Hiện trường vụ tai nạn lao động vào 9h30 ngày 19-11-2016, tại khu vực núi Giang, thuộc thôn Phi Liệt, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên

Trong những năm gần đây, công tác bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ) đã được các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố quan tâm chú trọng. Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) và cháy nổ làm chết, bị thương nhiều người, gây thiệt hại lớn về tài sản vẫn có xu hướng diễn biến phức tạp. Theo nhiều chuyên gia, để ngăn ngừa các vụ việc về TNLĐ nghiêm trọng cần xử lý nghiêm trách nhiệm của chính người sử dụng lao động, nếu có các vi phạm...

Những con số “khủng”!

Thống kê của Sở LĐTB&XH cho thấy: trong năm 2016, toàn thành phố đã xảy ra 13 vụ TNLĐ nghiêm trọng tại 13 đơn vị, doanh nghiệp, làm chết 11 người, bị thương 16 người (tăng 1 vụ và 16 người bị thương so với cùng kỳ năm 2015).

Trước đó trong 2 năm 2014-2015, đã xảy ra 25 vụ TNLĐ làm chết 33 người và 64 vụ cháy nổ làm chết 7 người, gây thiệt hại gần 7 tỷ đồng. Trước những con số này, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Bách Phái đánh giá: Số vụ TNLĐ tăng giảm không đều, những kết quả phòng chống TNLĐ và cháy nổ thời gian qua vẫn còn là rất “khiêm tốn” so với nguy cơ tiềm ẩn và có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp.

Điển hình ngày 15-7-2016, tại khu vực cảng Tự Long, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, trong quá trình một tốp công nhân đang làm vệ sinh tại hầm hàng và thực hiện công đoạn cắt thép trên tàu thì bất ngờ bị bén lửa, gây nổ lớn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 6 công nhân bị bỏng nặng ở vùng mặt, chân tay.

Hay như vụ TNLĐ vào ngày 4-4-2016 tại công trình xây dựng nhà văn hoá xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo khiến 9 người bị thương. Thời điểm xảy ra tai nạn, khu vực thi công mái nhà văn hoá có 11 công nhân đang đổ bê tông tươi, trong đó có 10 công nhân làm việc trực tiếp trên mái. Khi bê tông vừa được đổ xong, các công nhân xoa mặt bằng thì toàn bộ mái nhà từ từ sập xuống khiến toàn bộ số công nhân này bị thương, phải đi bệnh viện cấp cứu.

Còn nhớ trước đó, ngày 19-11-2015, tại công trình xây dựng lò vôi thuộc khu vực thôn Phi Liệt, xã Lại Xuân, Thủy Nguyên, xảy ra vụ TNLĐ khiến 3 người thiệt mạng do bà Nguyễn Thị Duyên, cùng ở xã Lại Xuân làm chủ. Vụ TNLĐ thương tâm nữa xảy ra vào ngày 9-7-2014 tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.

Trong lúc công nhân Công ty CP xây dựng và thương mại Hoàng Vỹ (địa chỉ ở xóm 9, xã Tam Hưng) vào thực hiện dọn dẹp tại khu vực phễu tro lọc bụi của nhà máy thì 2 công nhân là Ngô Thị L, sinh 1976 và Cao Thị T, sinh 1987, cùng ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên, bất ngờ bị phần tro trong phễu rơi xuống phủ lên người dẫn đến tử vong...

Cần xử lý nghiêm

Thời gian qua, để phòng ngừa TNLĐ các ngành cấp chức năng thành phố đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra  phát hiện sai phạm, kiến nghị khắc phục sai phạm đối với người sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên, theo phân tích của thanh tra ngành LĐTB&XH, việc thực hiện các quy định của pháp luật ATLĐ và phòng chống cháy nổ tại không ít đơn vị, doanh nghiệp vẫn còn nhiều tồn tại.

Trong đó phổ biến như: tổ chức bộ máy làm công tác ATVSLĐ không đầy đủ theo quy định, đa số cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ là kiêm nhiệm, bán chuyên trách, không có cán bộ y tế cơ sở hoặc ký hợp đồng dịch vụ chăm sóc sức khỏe người lao động với cơ quan y tế địa phương; không lập kế hoạch ATVSLĐ hàng năm và thực hiện báo cáo định kỳ; không thường xuyên tổ chức tự kiểm tra thực hiện quy định về ATVSLĐ của các đơn vị trực thuộc.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị không phân loại lao động theo danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; huấn luyện ATLĐ chưa đúng, chưa đủ theo quy định; không thực hiện đo lường các yếu tố có hại trong sản xuất theo quy định và lập phương án xử lý sự cố, TNLĐ; không thành lập đội cấp cứu và huấn luyện sơ cứu. Người lao động làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp không được khám bệnh nghề nghiệp; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ hoặc có khám nhưng không bảo đảm kỳ hạn.

Về phía bản thân người lao động cũng chưa tuân thủ các quy định, quy trình kỹ thuật và không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn hoặc vì mục tiêu thu nhập mà chấp nhận làm việc trong điều kiện thiếu an toàn; làm bừa, làm ẩu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, pháp luật về lao động đã quy định rõ ràng, cụ thể về trách nhiệm của người sử dụng lao động trường hợp khi xảy ra TNLĐ. Song thực tế, hầu hết các vụ TNLĐ nghiêm trọng mới chỉ “quy” lỗi cho người lao động, trong khi trách nhiệm thuộc chủ đầu tư hay các bộ phận về nhà thầu, giám sát, thiết kế... thì chưa xử lý được hoặc chỉ dừng ở việc xử lý hành chính.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Hải Phòng dưới góc độ pháp lý, một cán bộ điều tra cho biết nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng xảy ra đã có vụ chủ sử dụng lao động vi phạm các quy định như: sử dụng lao động không có chuyên môn chứng chỉ ngành nghề phù hợp, dự án công trình xây dựng sai phép hoặc không lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng, không lập, thẩm định phê duyệt thiết kế...

Tuy nhiên, xét từng trường hợp cụ thể thì chỉ mới có dấu hiệu của tội phạm mà không đủ căn cứ xử lý hình sự do chính người sử dụng lao động đã tử vong…

Rõ ràng, TNLĐ là điều không ai mong muốn song để hạn chế và phòng ngừa cần sự quyết liệt hơn nữa của các ngành chức năng trong việc tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra, phát hiện các vi phạm về bảo đảm ATLĐ. Đặc biệt, để răn đe cần xử lý nghiêm các vụ việc nghiêm trọng để xảy ra TNLĐ chết người nếu đủ căn cứ theo quy định của pháp luật.

ĐỖ HIẾU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.