Thứ năm, 29 Tháng 6, 2017 - 19:25

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018: Điều kiện được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên

Tạo: 17/05/2017 - 09:22

Sở GD&ĐT vừa ra thông báo số 120/SGDĐT-KTKĐ ngày 15-5-2017 về đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên, khuyến khích trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018.

Theo đó, đối tượng tuyển thẳng (trừ Trường THPT Chuyên Trần Phú) gồm: học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật; học sinh đoạt giải Ba (Huy chương Đồng) cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học. Các cuộc thi này phải do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành cấp trung ương tổ chức.

Thí sinh được cộng điểm ưu tiên được chia làm 3 nhóm. Nhóm được cộng 3 điểm, gồm: con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học... Nhóm được cộng 2 điểm, gồm: con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; con thương binh mất sức lao động dưới 81%...

Nhóm được cộng 1 điểm gồm: người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Các thí sinh nằm trong 3 nhóm trên phải có giấy xác nhận (bản chính hoặc bản phô-tô công chứng) của phòng Lao động thương binh xã hội quận, huyện.

Thí sinh được cộng điểm khuyến khích, gồm: Học sinh đoạt khuyến khích cấp quốc gia trở lên và giải Ba (huy chương Đồng) cấp thành phố trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học. Các cuộc thi này do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành cấp trung ương tổ chức; do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc Sở GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành cấp thành phố tổ chức.

Lưu ý, mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội chỉ được tính cho giải quốc gia trở lên và được thực hiện như đối với giải cá nhân. Giấy chứng nhận giải cho các đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích được bảo lưu trong cấp học.

Đối với các cuộc thi qua mạng chỉ tính cho những thí sinh đoạt giải trong năm học 2016-2017. Học sinh chỉ được tính một giải cao nhất trong các cuộc thi cùng thể loại. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có) không quá 4 điểm đối với tuyển sinh vào các trường THPT Cát Bà, THPT Cát Hải và không quá 6 điểm đối với tuyển sinh vào các trường THPT công lập.

HẢI HẬU