.

Ăn vặt ngày đông

Thứ Sáu, 16/12/2016, 16:40 [GMT+7]
.

 

Ngô, khoai nướng - món ăn dân dã được người dân đất Cảng yêu thích trong những ngày đông lạnh giá
Ngô, khoai nướng - món ăn dân dã được người dân đất Cảng yêu thích trong những ngày đông lạnh giá

Không chỉ “sành” những món ăn mang đậm hương vị biển, người Hải Phòng còn tinh tế trong việc sáng tạo và thưởng thức nhiều món ăn vặt ngày đông, vừa ấn tượng vừa khác biệt từ hương vị tới tên gọi…

Đầu tiên trong danh sách những món ăn vặt ngày đông được yêu thích phải kể đến sủi dìn và chè vừng. Sủi dìn là món ăn đặc trưng của cộng đồng người Hoa sinh sống tại Hải Phòng, còn có tên gọi khác là bánh trôi Tàu. Cách làm sủi dìn cũng tương tự như bánh trôi nước, chỉ khác ở nhân được làm từ vừng đen và dừa nạo, tạo mùi thơm beo béo, ngậy bùi mà không ngán. Khi ăn sủi dìn không thể thiếu món chè vừng thơm ngon đi cùng.

Bát chè vừng đen óng, sánh mịn, điểm xuyết dừa nạo ngọt bùi khiến mùa đông thêm phần ấm áp. Buổi tối se lạnh, đi dọc đường Cầu Đất, Trần Nguyên Hãn, Lạch Tray, Kỳ Đồng… ta không thể kìm lòng trước mùi thơm ngọt ngào của bột nếp, vừng đen, nước gừng lan tỏa hơi ấm. Với nhiều người đất Cảng, được xì xụp bát sủi dìn nóng hổi, thanh thản ngồi ngắm phố phường buổi đêm dường như đã trở thành thói quen mỗi khi đông về.

Ngày đông, các món cháo ở Hải Phòng dường như cũng trở nên đắt khách hơn. Cháo sườn, cháo cay, cháo gà… làm ấm bụng biết bao thực khách sau những buổi làm việc mệt mỏi. Cháo được nấu từ gạo xay thành bột, ninh cùng các loại thực phẩm, thêm gia vị khác nhau để tạo thành những món cháo có hương vị riêng rất đặc trưng.

Ví như, bát cháo sườn có vị ngọt tự nhiên từ sườn non được ninh kĩ, khi ăn kèm với quẩy nóng, hành mùi và rắc thêm chút tiêu thơm lừng khiến bát cháo trở nên đậm đà, tròn vị. Sở dĩ gọi là cháo cay vì cháo được nấu từ thịt trai và ninh trong nước sườn đặc, cho thêm tương ớt cay tê đầu lưỡi. Mùa đông, vừa ăn vừa xuýt xoa bát cháo nóng hổi, cay cay quả là thú vị. Các quán cháo trên đường Hàng Kênh, Cát Dài hay chợ Cột Đèn thường đông học sinh, sinh viên, người đi làm sau mỗi tan tầm vì mùi vị riêng biệt và giá cả khá hợp lý.

Lẩu cua đồng có quanh năm ở Hải Phòng nhưng mùa đông lại được yêu thích hơn cả vì hương vị hấp dẫn và không khí quây quần ấm áp mà nó mang lại. Hầu như tuyến phố nào của Hải Phòng cũng có quán lẩu cua đồng. Tuy chỉ là quán bình dân nhưng mỗi quán lại có cách chế biến riêng, rất thơm ngon mang mùi vị đặc trưng. Một nồi lẩu ngon chính là ở cách chế nước lẩu sao cho có vị ngọt đậm đà của nước lọc cua ninh cùng nước cốt xương, cho thêm gia giảm để dậy mùi. Khi ăn nhúng kèm thịt bò, đậu rán, chả cá, trứng vịt lộn kèm rau muống, bắp cải, rau sống… Ngày đông giá lạnh, được ngồi bên người thân cùng thưởng thức nồi lẩu cua đồng sôi sùng sục, ta bỗng thấy yêu thương và trân trọng cuộc sống gia đình nhiều hơn.

Ai thích nhẹ nhàng và đơn giản thì muốn tìm đến món ngô, khoai, hạt dẻ nướng nóng hổi. Người Hải Phòng thích ngô, khoai nướng vì nó dân dã, gần gũi như chính tính cách con người nơi đây. Vốn là những thứ rẻ tiền nhưng trong ngày đông giá lạnh ngô, khoai bỗng trở nên có giá. Người ta sẵn sàng ngồi chờ để được ngửi mùi ngô, khoai thơm nồng, thảnh thơi ngắm nhìn những đôi tay thoăn thoắt quạt trên than hồng rực và thích thú nhâm nhi từng hạt ngô nếp, miếng khoai mật ngọt ngào, tỉ mẩn tách từng hạt dẻ rồi khoan khoái thưởng thức cái vị bùi bùi. Ngồi vỉa hè ăn ngô, khoai nướng, chia sẻ dăm ba câu chuyện đời thường bên hơi ấm lửa hồng có lẽ là cái thú bình dị mà mỗi người Hải Phòng khi đi xa thường nhớ mãi.

Ngoài ra, còn rất nhiều các món ăn vặt khác được yêu thích như: bánh khoai, bánh ngô, bánh mỳ cay, bánh đa cua, bánh đúc nóng, các loại bún miến… cũng góp phần khiến cho mùa đông ở thành phố Cảng trở nên nồng ấm và thi vị hơn.

Minh Hương

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.