.

Đổi mới giáo dục toàn diện ở Trường tiểu học Thái Phiên

Thứ Bảy, 24/12/2016, 13:54 [GMT+7]
.

 

Tập thể giáo viên trường được các cấp biểu dương khen thưởng
Tập thể giáo viên trường được các cấp biểu dương khen thưởng

Chúng tôi đến thăm Trường tiểu học Thái Phiên, quận Ngô Quyền, vào một ngày cuối đông, trời se lạnh. Thời điểm này, thầy cô giáo và học sinh trường đang tất bật với kỳ thi học kỳ 1, cũng như chuẩn bị đón chào đoàn công tác từ thành phố Hồ Chí Minh ra trao đổi kinh nghiệm dạy học. Nhìn những gương mặt hân hoan, rạng ngời của giáo viên và học sinh nơi đây, chúng tôi tin rằng họ sẽ gặt hái thêm nhiều thành tích đặc biệt trong năm học này, xứng đáng là ngôi trường tiểu học đầu tiên ở Hải Phòng đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2, đạt kiểm định Chất lượng mức độ 3 - mức độ cao nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam...

Ưu thế từ ứng dụng công nghệ thông tin

Theo chia sẻ của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tư, xác định khâu then chốt trong việc “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” theo tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW, trong những năm qua, Trường tiểu học Thái Phiên luôn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là các thiết bị dạy học hiện đại, đáp ứng tiêu chí của trường chuẩn quốc gia mức độ 2 và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Hiện nay, nhà trường có 33 phòng học và các phòng chức năng. 100% phòng học được trang bị các phương tiện dạy học hiện đại, ứng dụng CNTT vào dạy học như: tivi, màn chiếu, máy chiếu Projecter; hệ thống mạng đường truyền cao để phục vụ công tác khai thác bài dạy. Bên cạnh đó, các phòng chức năng đã được khai thác và sử dụng có hiệu quả, hoạt động đúng mục đích. Trong đó, 2 phòng tin học có máy tính được nối mạng internet phục vụ nhu cầu học tập của học sinh, phòng ngoại ngữ để phục vụ cho việc nghe - nói của học sinh. Trường tiểu học Thái Phiên cũng là trường duy nhất của quận Ngô Quyền có 100% học sinh từ lớp 1-5 được học ngoại ngữ và tin học.

Nét nổi bật là Trường tiểu học Thái Phiên đã thực hiện thành công đề án “Trường học điện tử”, mang đến rất nhiều thuận lợi cho công tác quản lý, dạy và học. Ngồi làm việc tại phòng, hiệu trưởng có thể bao quát được tất cả các lớp học thông qua hệ thống camera nối mạng được gắn ở tất cả các phòng học. Từ đó ý thức học tập của học sinh cũng như trách nhiệm của giáo viên được nâng lên. Đặc biệt các bài giảng điện tử được thiết kế dựa trên phần mềm Microsoft Office, Powerpoint, E-learing... khiến cho học sinh thích thú hơn khi nghe giảng bài, phát huy được tính sáng tạo, sử dụng thuần thục các phần mềm bổ ích, như phần mềm vẽ, soạn thảo văn bản, luyện gõ nhanh tay, tinh mắt...

Ngoài ra, học sinh còn được thực hành trên trang mạng trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp, như giải toán qua mạng (Violympic), tiếng Anh qua mạng (IOE)... Bên cạnh đó, mọi thông tin, trao đổi giữa các giáo viên, quản lý, cán bộ đều được thực hiện qua hệ thống thư điện tử; giữa nhà trường, giáo viên với gia đình học sinh qua sổ liên lạc điện tử...

Nâng cao chất lượng dạy - học

Có thể nói, với cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại như vậy đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động dạy và học. Song với đội ngũ giáo viên Trường tiểu học Thái Phiên không đơn giản như vậy. Họ dạy học sinh không chỉ là kiến thức trên sách vở, mà hướng cho các thế hệ học sinh nhân cách để làm người tốt. Khi đó, giáo viên vừa phải vận dụng sáng tạo giữa học và hành, sao cho học sinh hứng thú.

Một buổi sinh hoạt ngoại khóa của học sinh tại Bảo tàng Hải quân
Một buổi sinh hoạt ngoại khóa của học sinh tại Bảo tàng Hải quân

“Từ việc xây dựng và thực hiện bài giảng thuyết phục, phù hợp với nhận thức của từng lớp, từng em đến bài thực hành phải gắn với thực tế, thú vị, giúp các em tiếp thu dễ dàng. Nhân cách, tấm gương, kiến thức, bản lĩnh, sự khéo léo, tình thương yêu của thầy cô sẽ làm cho các em ham học, tạo nên động lực giúp các em vượt qua khó khăn để tiếp thu được những kiến thức khó. Giảng lý thuyết các em chỉ mới biết và hình dung ra điều cần học, cho nên để khẳng định thêm, thầy cô hướng dẫn các em thực hành; muốn thành thục kỹ năng các em phải làm đi, làm lại nhiều lần, gặp phải nhiều sai sót, chỉnh sửa, hoàn thiện... - đó là cách mà các thế hệ giáo viên của trường trong suốt 60 năm qua đã thực hiện” - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tư nhấn mạnh.

Hiện nay, nhà trường có 15 giáo viên giỏi (GVG) cấp thành phố; 25 GVG cấp quận. Hàng năm có từ 9-10 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp thành phố; nhiều đồng chí được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Chất lượng học sinh đại trà và mũi nhọn của nhà trường đứng ở tốp đầu các trường tiểu học quận Ngô Quyền. Hàng năm, số giải học sinh tham gia thi năng khiếu các cấp đạt 60 giải; trong đó có 20 giải quốc gia và thành phố. Đặc biệt, năm học 2015-2016, nhà trường được UBND quận Ngô Quyền tặng Giấy khen về công tác bồi dưỡng HSG - HS năng khiếu.

Để giữ vững và phát huy những thành tích cao đã đạt được trong những năm học trước, Trường tiểu học Thái Phiên tiếp tục triển khai sáng tạo, có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Với cách làm này, việc Trường tiểu học Thái Phiên nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể xuất sắc, được UBND thành phố tặng Bằng khen và Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đề xuất nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng là một kết quả xứng đáng.

Sôi nổi các hoạt động xã hội

Không riêng gì dạy tốt, học tốt, Trường tiểu học Thái Phiên còn rất tích cực trong các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động nhân đạo từ thiện. Riêng trong năm học 2015-2016, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã quyên góp được hơn 154 triệu đồng, 2.800kg gạo, 7.100 chiếc quần áo, 2.200 vở, 2017 sách giáo khoa, 10 chăn, 2 học bổng... tặng cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Em Ngô Thu An, học sinh lớp 4D2 không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện mà còn nhiệt tình tham gia đóng góp từ thiện, bởi thế em được suy tôn là kiện tướng gạo và kiện tướng áo ấm vì số lượng đóng góp rất nhiều. Anh Ngô Văn Thanh, bố của Thu An tâm sự: “Con gái tôi tuy mới 10 tuổi nhưng cháu đã được các thầy cô dạy cho lòng tốt, biết giúp đỡ người khác. Thế nên đợt quyên góp nào cháu cũng về vận động gia đình đóng góp thật nhiều, như dịp trước tết năm ngoái cháu quyên góp được 1,8 tạ gạo và hàng chục chiếc áo ấm. Gia đình cũng thấy vui vì cháu được làm “kiện tướng” nhưng đó cũng là trách nhiệm của phụ huynh chúng tôi trong việc chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội”.

Một năm mới sắp sửa bắt đầu, cô trò Trường tiểu học Thái Phiên lại đang rộn ràng tổ chức chuyên đề “Ngày tết quê em” nhằm hướng cho các em học sinh kỹ năng sống, trở về với tết cổ truyền, được tham gia các trò chơi dân gian, trổ tài chế biến các thức ăn truyền thống. Ngoài ra các em còn có dịp thể hiện tinh thần tương thân tương ái của mình qua phong trào “Hũ gạo nghĩa tình xuân 2017”. Xa hơn, với niềm tin và khí thế của năm mới, tập thể giáo viên, học sinh Trường tiểu học Thái Phiên sẽ không ngừng nỗ lực để chinh phục đỉnh cao của sự nghiệp dạy và học...

Đức Tùng

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.