.

Tết Đinh Dậu không biểu diễn Ngày hội Táo quân

Thứ Sáu, 30/12/2016, 09:14 [GMT+7]
.

 

Vở chèo “Táo Hải Phòng” tại sự kiện “Ngày hội Táo quân”
Vở chèo “Táo Hải Phòng” tại sự kiện “Ngày hội Táo quân”

Mỗi khi Tết đến Xuân về, người dân thành phố Cảng và du khách lại được thưởng thức những chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời đặc sắc, mà một trong những điểm nhấn là sự kiện “Ngày hội Táo quân” Hải Phòng đã được tổ chức thường niên từ năm 2014 đến nay. Thông tin vừa nhận được cho biết, “Ngày hội Táo quân” Tết Đinh Dậu này đành lỗi hẹn với công chúng Hải Phòng. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Lại Đình Ngọc...

PV: Nhiều năm qua, “Ngày hội Táo quân” và chương trình biểu diễn nghệ thuật tổ chức tại dải trung tâm thành phố dịp đón Tết Nguyên đán luôn nhận được sự đón xem của công chúng. Năm nay, có thông tin cho biết là sẽ không có chương trình này, ông có thể cho biết nguyên nhân?

Ông Lại Đình Ngọc: “Ngày hội Táo quân” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống nhân dân thành phố. Trong đó, việc thực hiện nghi thức cổ truyền là thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp hàng năm theo tục lệ ngày ông Táo về trời đã góp phần bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc, đồng thời bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, môi trường sinh thái, xây dựng nếp sống văn hoá cộng đồng.

Cùng với đó, hoạt động biểu diễn nghệ thuật chèo truyền thống được xây dựng thành các hoạt cảnh thể hiện sinh động, thú vị, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hải Phòng trong lòng nhân dân và du khách. Năm nay, mặc dù theo kế hoạch quý IV-2016 và đầu quý I-2017, Đoàn chèo Hải Phòng vẫn được chỉ đạo tiếp tục xây dựng kịch bản và luyện tập hoạt cảnh chèo tại để biểu diễn tại “Ngày hội Táo quân”, song đến thời điểm này do không đáp ứng được về mặt bằng biểu diễn nên chương trình đành phải hủy bỏ. Chúng tôi xin hẹn với khán giả yêu nghệ thuật chèo nói riêng, các bộ môn nghệ thuật cổ truyền nói chung vào một dịp khác, với những chương trình nghệ thuật ngày một hay hơn.

PV: Nhân đây, xin ông cho biết hoạt động biểu diễn nghệ thuật năm nay sẽ mang đến tiết mục gì để phục vụ nhân dân vui, đón Tết?

Ông Lại Đình Ngọc: Các chương trình biểu diễn của 5 đoàn nghệ thuật thành phố đã được chuẩn bị công phu, chu đáo trong nhiều tháng qua để có những “món ăn tinh thần” mới biểu diễn ngoài trời tại dải trung tâm thành phố và các điểm đến văn hóa, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết. Cho đến thời điểm này, chương trình nghệ thuật đón Giao thừa Tết Đinh Dậu (từ 22h đến 24h) tại quảng trường Nhà hát thành phố đã có kịch bản và đang được các nghệ sỹ tập luyện nghiêm túc, hứa hẹn một đêm nghệ thuật đặc sắc.

Cùng với đó, từ giao thừa cho đến ngày mùng 5 Tết Đinh Dậu tại 3 địa điểm: Quảng trường Nhà hát thành phố, Nhà Kèn - Vườn hoa Nguyễn Du và đình Hàng Kênh sẽ liên tục có biểu diễn nghệ thuật. Trong những ngày vui Xuân đón Tết, thành phố chúng ta cũng sôi nổi diễn ra các hoạt động chào mừng 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Một chương trình ca múa nhạc của tập thể nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Ca múa Hải Phòng với các tiết mục đặc sắc, mang âm hưởng ngợi ca Đảng, Bác Hồ, đất nước và thành phố dự kiến sẽ được tổ chức biểu diễn tối 3-2-2017 tại quảng trường Nhà hát thành phố.

PV: Xin cảm ơn ông!

HẢI HẬU THỰC HIỆN

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.