.

Thiếu vắng chương trình nghệ thuật nước ngoài

Thứ Năm, 29/12/2016, 11:22 [GMT+7]

Sự thành công của mỗi buổi biểu diễn nghệ thuật nước ngoài để lại ấn tượng cho khán giả thành phố Hải Phòng không chỉ ở phong cách, chất lượng biểu diễn nghệ thuật mà còn ở sự chuyên nghiệp, chu đáo của ban tổ chức. Tuy nhiên, dường như số lượng những chương trình đặc sắc như vậy còn ít so với nhu cầu thưởng thức của công chúng.

Ở Hải Phòng, những chương trình nghệ thuật nước ngoài diễn ra chủ yếu tại Nhà hát thành phố. Trong vài năm trở lại đây, khán giả Hải Phòng đã từng được tìm hiểu nhiều nét văn hóa độc đáo của các nước trên thế giới qua chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật nước ngoài tại đây như: đoàn nghệ thuật múa dân gian Asayel - Palestine, đoàn nghệ thuật múa ba lê Rakatan - Cuba, đoàn nghệ thuật Bollywood - Ấn Độ, đoàn nghệ thuật Venezuela, đoàn nghệ thuật dân gian Nuba Drums - Ai Cập, đoàn múa Sugenami - Nhật Bản, chương trình biểu diễn của ban nhạc Rock Gable - Pháp, ban nhạc Fotos và Aufbau West - Đức, ban nhạc “Jari và Taika” - Phần Lan…

Phải khẳng định, đây đều là những chương trình nghệ thuật chất lượng, tăng cường sự hiểu biết và giao lưu văn hóa giữa Hải Phòng và các tỉnh, thành phố, các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trung bình một năm cũng chỉ diễn ra từ 3-4 chương trình như vậy.

Trong năm 2016, tại Nhà hát thành phố chỉ diễn ra 2 chương trình của đoàn nghệ thuật nước ngoài là: chương trình biểu diễn múa rối của đoàn nghệ thuật Nhật Bản và đoàn hợp xướng thiếu nhi Hàn Quốc. Liên tục trong các năm trước, vào dịp giáng sinh, Viện Goethe cũng tổ chức chương trình Hòa nhạc mừng đón mùa lễ và năm mới nhưng vừa qua, khán giả Hải Phòng đã không có dịp thưởng thức chương trình nghệ thuật hàn lâm như vậy.

Tại Hải Phòng, Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật phối hợp với Cục nghệ thuật biểu diễn, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa - Thể thao và các đơn vị khác mời đón các đoàn nghệ thuật nước ngoài về biểu diễn. Mỗi chương trình đều để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả. Không chỉ đến để xem, để nghe mà khán giả còn hòa mình, tham gia biểu diễn cùng các nghệ sĩ. Có những chương trình, cả khán phòng đều đứng dậy vỗ tay và cùng lắc lư, uyển chuyển theo những vũ điệu trên sân khấu.

Từng được đến Nhà hát thành phố để xem chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật dân gian của nước Panama, bạn Nguyễn Thu Hiền, sinh viên Trường đại học Hải Phòng cho biết: “Được phát vé mời đi xem, mình rất thích thú với chương trình. Mình rất muốn có nhiều dịp được xem nghệ thuật nước ngoài như thế này hơn nữa”. Đúng là như vậy, các chương trình nghệ thuật nước ngoài tại Hải Phòng hầu như đều được phát vé mời đến các cơ quan, trường học, tổ chức hội hoặc khán giả liên hệ với ban tổ chức để nhận vé mời. Bởi vậy, rất cần sự tăng cường quảng bá trước khi mỗi chương trình diễn ra.

Được biết, để tổ chức một chương trình nghệ thuật nước ngoài phải mất nhiều thời gian và thủ tục hơn so với một chương trình nghệ thuật trong nước, chưa kể đến là yếu tố kinh phí.

Các chương trình được thực hiện bằng ngân sách và chỉ phát vé mời, miễn phí. Như vậy, chuyện vắng bóng những chương trình nghệ thuật nước ngoài cũng là điều dễ hiểu và khán giả chờ mong các cơ quan chức năng sẽ khắc phục, đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, để công chúng Hải Phòng đến gần hơn với nghệ thuật của thế giới.

Huyền Trâm

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.