.

Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng 2016: Những gam màu tươi sáng

Thứ Tư, 14/12/2016, 06:36 [GMT+7]
.

 

Các đại biểu thưởng lãm các tác phẩm mới
Các đại biểu thưởng lãm các tác phẩm mới

"Sang trọng, phong phú về chất liệu, đa dạng về phong cách và bút pháp thể hiện, cũng như về nội dung, đề tài" - đó là sự đánh giá của Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng Tô Hoàng Vũ về Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng 2016. Triển lãm khai mạc vào chiều thứ bảy ngày 10-12 tại Trung tâm triển lãm - mỹ thuật thành phố với sự tham dự của đông đảo các nghệ sĩ và công chúng yêu mến nghệ thuật đất Cảng.

Đã thành truyền thống, hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sỹ nhân triển lãm mỹ thuật tại chiến khu Việt Bắc (ngày 10-12-1951), Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng phối hợp với Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức khai mạc triển lãm mỹ thuật Hải Phòng. Năm nay, triển lãm ý nghĩa hơn khi hướng tới kỷ niệm tròn 65 năm giới mỹ thuật Việt Nam nhận được những lời động viên, chỉ bảo ân cần của Người.

Chủ tịch Tô Hoàng Vũ nhấn mạnh, "thực hiện lời dạy của Bác Hồ, giới mỹ thuật của cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng đều có những đóng góp quan trọng. Hiện nay, đội ngũ mỹ thuật Hải Phòng ngày càng lớn mạnh và tích cực sáng tác. Nhiều tác phẩm, tác giả Hải Phòng đã được giới mỹ thuật cả nước ghi nhận, đánh giá cao. Phong trào mỹ thuật thành phố gây được ấn tượng tốt đẹp với giới chuyên môn và có sức lan tỏa. Đội ngũ họa sỹ trẻ ngày càng đông đảo, nhiệt huyết và giàu sức sáng tạo. Đó cũng là điều kiện để Hội Mỹ thuật Việt Nam chọn Hải Phòng là trung tâm mỹ thuật của khu vực...".

Với ý nghĩa đó, triển lãm đã tạo được sức lan tỏa, thu hút giới mỹ thuật các tỉnh, thành phố trong khu vực cùng tham dự. Triển lãm năm nay nhận được hơn 100 tác phẩm của hơn 60 tác giả đến từ Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên... Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 10 tác phẩm tốt để trao giải thưởng, bao gồm: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 4 giải khuyến khích. Trong hơn 100 tác phẩm nhận được, Ban tổ chức chọn trưng bày 76 tác phẩm mỹ thuật của 56 tác giả, trong đó có 70 tác phẩm hội họa (bao gồm các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic, len, bột màu, màu nước) và 6 tác phẩm điêu khắc (gồm các chất liệu đồng, đá, gốm, composite).

Đặc biệt, triển lãm có thể được coi là ngày hội của giới mỹ thuật đất Cảng với sự hiện diện của đầy đủ các thế hệ họa sỹ Hải Phòng, từ họa sỹ trẻ mới ngoài 20 tuổi đến họa sỹ đã ở tuổi 84. Ở tuổi "xưa nay hiếm" ấy, họa sỹ Nguyễn Hà được vinh danh là tấm gương sáng về sự nghiêm túc và sức sáng tạo trong lao động nghệ thuật. Ông mang đến triển lãm hai bức tranh thiếu nữ, trong đó có tác phẩm "Dư âm" đoạt Giải A. Cùng với đó, có nhiều tác phẩm khá "lạ", như tác phẩm "Người họa sỹ" và "Tự họa" của họa sỹ Vũ Thanh Nghị, đem đến cho công chúng một cảm quan khác về cái đẹp.

Họa sỹ Việt Anh năm nay với vai trò thành viên BGK cũng mang đến một tác phẩm đậm phong cách của anh. Bên cạnh đề tài chiến tranh cách mạng quen thuộc trong tác phẩm "Niềm vui lính đảo", anh có sự thay đổi khi vẽ "Chuyện vợ tôi": "Cũng tình cờ, tôi thường thấy vợ mình hay ôm cái điện thoại, ngay cả lúc ở nhà cùng chồng con nên hình thành nên tứ của tác phẩm này. Tôi cũng muốn nói đến những ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại đến con người, trong mỗi gia đình..." - anh nói.

Các nữ họa sỹ Hải Phòng cũng mang đến triển lãm nhiều tác phẩm chất lượng của mình. Đặc biệt phải kể đến tác phẩm "Sen" của nữ họa sỹ trẻ Ngô Bình Nhi và "Thanh xuân" của họa sỹ Phương Bình; hay bức "Đối thoại" của họa sỹ Bảo Châu...

Hải Hậu

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.