.

Mùa xuân gõ cửa

Thứ Bảy, 07/01/2017, 08:04 [GMT+7]
.

 

.
.

Mùa xuân đến với những đứa trẻ khiếm thị từ khi đất trời bớt đi cơn gió lạnh. Chiếc áo khoác dày nặng nề được thay bằng chiếc áo mỏng hơn. Khi nắng ấm bắt đầu len lỏi trên những cành lá, chạm vào làn da ran rát.  

Sau khi nghe thầy giáo nói về những chồi non đã bắt đầu nhú lên xanh mơn mởn trong khu vườn nhà trường, em lẻn ra vườn sờ lên cành cây. Bàn tay em vô tình chạm vào những mầm non yếu ớt khiến làm gẫy một nhành, để lại trên những ngón tay dòng nhựa nham nháp. Đưa ngón tay lên miệng, nhựa cây có vị chan chát.

Mùa xuân sắp về, ngàn hoa bắt đầu tỏa hương bay theo ngọn gió. Hoa cúc vàng cả mùa thu nay cũng cạnh tranh với các loài khác bằng hương thơm trong vườn nhà. Dễ nhận thấy nhất là vườn keo bên sân chào cờ có những chiếc lá non, sờ bằng tay thấy nó ướt mềm ấm áp.

Mùa xuân sắp về khi mẹ hong khô lá dong để ba gói bánh chưng. Khi vườn quất của ba trĩu cành đỏ mọng. Cầm lên tay quả quất thấy căng tròn man mát. Cây chuối trong vườn còng lưng cõng buồng quả. Tàu lá úa vàng khô xác. Nó dồn hết nhựa sống cho những đứa con mập mạp. Quả bưởi căng da cố níu lấy cành, đợi bàn tay cắt hái để nhường nhựa cây và không gian cho những chồi non. Chuối nải, bưởi vàng là hai thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày xuân.

Mùa xuân sắp về khi tiếng máy xát gạo bên cổng làng xình xịch rú vang từ sáng sớm. Khi lúa nếp thơm lẫn trong làn gió là em biết mùa xuân sắp về rồi. Ở đâu người ta cũng nói nhiều về hoa xuân. Mua cây gì và vào thời điểm nào để chúng nở vào ngày mồng 1 tết. Những loài cây được nhắc đến nhiều là đào phai và hải đường…

Dấu hiệu báo mùa xuân đang về thật nhiều, không thể kể hết. Bên hiên lớp học, những chậu cau cảnh đâm thêm nõn mới. Chúng nhọn như mũi mác chĩa lên bầu trời. Mấy ngày nữa thôi nó sẽ nở xòe thành tàu lá non nghiêng về một bên uống nắng trời. Những tàu lá già phía dưới đã được bác bảo vệ tỉa sạch.

Sáng nay tới trường, mẹ bảo cây hải đường gần khu nội trú đã nở hoa. Thầy giáo nói mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Cỏ cây được mặc chiếc áo mới xanh tươi.

Với chúng em, xuân là tia nắng ấm, là cái lạnh lẩn khuất trong vòm cây và những nơi nắng chưa kịp tới mà đứng trong những nơi đó vẫn cảm thấy lạnh gai gai. Khí lạnh chỉ đợi nắng nhạt là chạy ra chiếm lại không gian. Cây trứng cá trong sân nhà nội trú lá cũng mỡ màng hơn. Nó là loài cây quanh năm không rụng lá. Xuân về nhành lá cũng mềm mại hơn. Hàng phi lao bên con đường từ cổng về khu nội trú cũng có nhiều lá non, những chiếc lá như những cây kim dệt nắng trời.

Xuân là mùa khởi đầu của một năm mới với mong ước nhiều niềm vui và hạnh phúc sẽ đến. Mặc dù bận rộn nhưng ai cũng luôn miệng nói cười. Mấy tuần qua, cô giáo đã dạy chúng em hát những bài về mùa xuân.

Trên hội trường lớn, nhà trường chia quà vào các túi chuẩn bị cho chúng em về ăn tết. Tiếng túi ni lông sột soạt cùng với mùi bánh, kẹo thơm trộn lẫn vào không gian, bay về khu lớp học.

Những lá bàng màu vàng úa, rụng trong cái lạnh cuối mùa đông, rơi lộp độp.  Để lại cây bàng trơ cành khô xác. Mưa xuân về lất phất bay trong gió thì cũng là lúc trên cành bàng bắt đầu nhú lên những mầm non bé xíu. Mùa xuân cũng như mầm non ấy, nhẹ nhàng và mỏng manh, cần được bảo vệ.

Đứng dưới gốc cây bàng, em không dám sờ tay lên nữa vì sợ làm gẫy chồi non. Nay mai gần thôi, từ những chồi non đó sẽ là thảm lá xanh tươi che mát cho sân trường. Để cho chúng em vui chơi.

Bầu trời u ám của những ngày mùa đông đã được thay thế bằng sự thoáng đãng, cao và rộng hơn. Lên lớp học, cuốn sách giáo khoa mở ra bài tập đọc cũng về mùa xuân. Những ngón tay chạy trên dòng chữ Braille không còn lạnh cóng. Mùa xuân trong sách giáo khoa là hoa ban nở trắng núi rừng phương Bắc, là cành mai vàng ấm áp phương Nam, sắc hoa đào phai Hà Nội và màu đỏ hải đường của Hải Phòng…

Chiều nay về nhà, ba bảo cây cảnh đã bày bán kín vỉa hè. Chiếc radio trên xe khách hát những bài về mùa xuân. Bên cửa sổ xe, em cảm nhận được những dòng người tấp nập đi lại trên phố, ai cũng hớn hở, tràn ngập niềm vui vì xuân đang về và Tết cũng đang sắp đến gần.

 

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.