.

Tình người đọng mật

Chủ Nhật, 01/01/2017, 01:39 [GMT+7]
.

 

Lực lượng cứu trợ trao mì tôm tận tay người dân vùng lũ Lệ Thuỷ ( Quảng Bình).
Lực lượng cứu trợ trao mì tôm tận tay người dân vùng lũ Lệ Thuỷ ( Quảng Bình).

Người dân cả nước đang hướng về miền Trung, nơi đồng bào ruột thịt đang phải gánh chịu cảnh tang thương vì bão lũ gây ra. Nhà cửa, tài sản, ruộng vườn bị dòng nước xiết phá tan hoang. Ngay cả tính mạng con người cũng bị đe dọa hoặc bị cuốn trôi trong biển nước. Bên cạnh những hành động kịp thời của Chính phủ trong việc chỉ đạo khắc phục thiệt hại sau bão lũ, hàng loạt tổ chức xã hội và cá nhân đã lên tiếng kêu gọi quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung đang gặp hoạn nạn. Đặc biệt, chúng ta khâm phục nhiều tấm gương dũng cảm quên mình cứu người giữa lũ dữ.

Trong trận lũ quét lịch sử diễn ra ngày 13-12-2016, đối mặt với tử thần khi nước lũ dâng cao tới 1,8m, các cô giáo Trường mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đã tìm mọi cách để bảo vệ tính mạng học trò. Sau hơn 3 giờ chống chọi với thiên tai trong tình cảnh vô cùng nguy cấp, 4 cô giáo Võ Thị Thu Sương (Hiệu trưởng), Nguyễn Thị Hòa (Hiệu phó), cùng 2 giáo viên Thái Thị Tuyết Hồng và Lê Thị Kim Hằng đã cứu được 13 học trò mầm non 4-5 tuổi…

Thầy giáo Phạm Xuân Thủy, giáo viên Trường THCS Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) không ngại hiểm nguy lao xuống dòng nước chảy xiết cứu một em nhỏ.

Cụ ông Nguyễn Thanh Phước, 73 tuổi, ở xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) bất chấp dòng nước lũ lao mình xuống cứu nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Hằng (19 tuổi, là sinh viên Cao đẳng Y Huế).

Anh Ngô Văn Nam cùng cha là ông Ngô Tam và chú là ông Ngô Luật ở thôn Hạ Vàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã cứu hơn 350 người thoát chết trong lũ dữ đêm 4-10-2016. Khi cứu xong mọi người thì tài sản của gia đình anh cũng bị lũ cuốn hết...

Em Đặng Quốc Vinh (13 tuổi, Trường THCS Hồng Tân, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) lao xuống dòng nước cuồn cuộn cứu 2 em nhỏ là Nguyễn Thị Lan (9 tuổi) và Nguyễn Thị Phương (8 tuổi) cùng ở xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh...

Còn nhiều nữa những hành động dũng cảm đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen ngợi. Trong lòng người dân, họ xứng đáng là những anh hùng.

Mới thấy, trong hoạn nạn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào lại tỏa sáng hơn bao giờ hết. Tình người cao đẹp ấm áp được thể hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Lại thấm thía lời thơ: “Miền Trung/Eo đất này thắt đáy lưng ong/ Cho tình người đọng mật...” (Miền Trung - Hoàng Trần Cương).

TRỊNH THỊ THUẬN

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.