.

Lễ hội Minh thệ Hòa Liễu (Kiến Thụy): Linh thiêng "Lời thề tháng Giêng"

Thứ Tư, 15/02/2017, 10:28 [GMT+7]
.

 

Ông Nguyễn Trọng Khải - Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên đánh trống khai hội
Ông Nguyễn Trọng Khải - Chủ tịch UBND xã Thuận Thiên đánh trống khai hội

Là một trong những lễ hội độc đáo nhất của khu vực đồng bằng Bắc bộ, tạo nên một nét đẹp lung linh trong văn hóa truyền thống, lễ hội Minh thệ ở thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng như một gạch nối những giá trị đạo đức của quá khứ với hiện tại và ngày càng mang tính giáo dục cao, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân thành phố biển cũng như đông đảo du khách thập phương…

Được lưu truyền từ thế kỷ 17, lễ hội Minh thệ được tổ chức vào hạ tuần tháng Chạp (chính lễ là ngày 24) hàng năm, tại cụm di tích đền chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy ngày nay. Sau năm 1945, trải qua nhiều biến cố lịch sử, lễ hội bị gián đoạn thời gian khá dài. Cho đến năm 1993, khi cụm di tích được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, lễ hội Minh thệ được nhân dân địa phương khôi phục. Nhưng phải đến năm 2002, lễ hội mới tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng Giêng hằng năm và ngày 14 là ngày chính hội.

Năm nay, lễ hội Minh thệ được tổ chức từ ngày 10-2 đến hết ngày 12-2 (tức ngày 14, 15, 16 tháng Giêng). Vào ngày chính hội, dân làng dựng một đài thề trước cửa chùa Hòa Liễu. Chiếc mũ cổ của thành hoàng làng được trang trọng đặt ở vị trí cao nhất trên đài thề. Các lãnh đạo địa phương và người dân dự lễ ngồi theo thứ tự phía dưới.

Theo một quy định rất nghiêm ngặt, chủ lễ phải là bậc cao niên, gia đình hạnh phúc, con cháu thảo hiền, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật. Sau lễ dâng hương, dâng rượu, dâng nước… lễ tuyên thệ bắt đầu. Lời hịch văn được vang lên một cách uy nghiêm trước đông đảo quan khách và người dân dự lễ. Nội dung lời hịch bao gồm những quy tắc ứng xử làm đẹp cho người, cho đời.

.
.

Một con dao thiêng bọc vải hồng điều được trao cho chủ lễ. Chủ lễ dùng con dao này vẽ một vòng tròn tượng trưng trước đài thề và cắm dao vào chính giữa vòng tròn ấy rồi dùng con dao thiêng cắt tiết gà. Tiết gà được pha với rượu chia đều cho mỗi người một chén nhỏ như thể hiện sự đồng tâm của cả cộng đồng. Tiếp đó, chủ lễ cất cao giọng, sang sảng đọc những lời thề với thần linh, với tổ tiên: “Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ! Ngược lại, người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử...! Làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”… Hàng ngàn cánh tay lập tức cùng giơ cao cùng tiếng hô vang: “Y như lời thề!”. Trong khói hương nghi ngút, lời thề âm vang cả một góc trời.

.
.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tài - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy cho biết: Để bảo đảm lễ hội được diễn ra trang trọng, an vui, xã đã tập trung chỉ đạo, tổ chức trang trí, nội dung nghi lễ, bảo đảm ANTT… Sau lễ “Minh thệ” thành kính, người dân và du khách vui hội vật. Sới vật trước sân đình, chùa, rộn rã tiếng trống giục giã người tới dự hội.

Các trai tráng tiến vào sới vật trong tiếng hò reo vang dội của người xem. Càng vào sâu, các đô vật càng say. Xuân này, hội vật Hòa Liễu thu hút nhiều đô nổi tiếng trong toàn huyện về tranh tài tại 2 giải vật giành cho thanh niên và thiếu niên. Hòa trong tiếng trống hội vật là hội cờ tướng, hội chèo truyền thống nơi sân đình cùng nhiều trò chơi dân gian khác.

Ông Tài cũng cho biết thêm: Sau mùa lễ hội năm nay, xã sẽ hoàn tất hồ sơ để Lễ hội Minh thệ được công nhận là Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bà con nhân dân Hòa Liễu luôn mong muốn lễ hội sớm được nâng lên một tầm vóc để tính giáo dục lịch sử văn hóa cũng như nhân cách, tư tưởng, lối sống con người được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng.

Sau lễ hội truyền thống, người dân Hòa Liễu lại bước vào công việc thường ngày với một khí thế mới. Lời nguyện thề cùng nhau trong hội được giữ mãi trong tâm trí, trái tim mọi người như nguồn động viên, cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu học  tập, lao động xây dựng cuộc sống sung túc, đủ đầy hạnh phúc.

Ông Phạm Đăng Khoa, một bậc cao niên của làng và cũng là một trong số ít người làng Thuận Thiên đã dày công trong việc phục dựng, giữ gìn lễ hội chia sẻ: Trải qua nhiều năm, lễ hội Minh thệ của thôn được phục dựng, giữ gìn, có tác động mạnh đến đời sống văn hoá, tư tưởng của bà con Thuận Thiên chúng tôi. Nhân dân phấn khởi, chăm chỉ lao động, nhà nhà yên vui, không còn cảnh xô xát, mâu thuẫn, cuộc sống của người dân khá giả hơn, diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay với những cánh đồng mẫu lớn, nhà cửa khang trang, đường xá rộng đẹp, ANTT luôn được bảo đảm…

Xuân Hạ - Trường Giang

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.