.

Phương Lai - vì làng quê trọn nghĩa, vẹn tình

Thứ Sáu, 17/02/2017, 10:15 [GMT+7]
.

 

Thường trực Ban Liên lạc Hội ĐHLPL trao tiền công đức của hội viên cho đại diện lãnh đạo làng
Thường trực Ban Liên lạc Hội ĐHLPL trao tiền công đức của hội viên cho đại diện lãnh đạo làng

Làng Phương Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là một miền quê đẹp, yên bình, giầu truyền thống cách mạng và nhân ái. Không chỉ kiên cường trong đánh giặc giữ làng, giữ nước, người dân nơi đây còn đoàn kết, thuỷ chung, tương thân tương ái trong tình làng nghĩa xóm; cần cù, sáng tạo trong lao động xây dựng cuộc sống mới. Các thế hệ con dân làng Phương Lai, người ở quê nhà, người xa quê sinh cơ lập nghiệp vẫn giữ mãi trong mình những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Tại nội thành Hải Phòng, hiện có hàng trăm gia đình những người con của làng Phương Lai đang sinh sống, làm ăn. Tuy hoàn cảnh mỗi người mỗi khác, song tất cả rất tự hào và luôn đau đáu nhớ về ngôi làng nhỏ thân yêu của mình, nguyện giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp mà thế hệ cha ông đã xây đắp lên. Họ quy tụ trong một hội đồng hương để có điều kiện động viên, giúp đỡ nhau sống tốt, sống đẹp và hướng về quê cha đất tổ.

Ngày 3-3-2002, Hội Đồng hương làng Phương Lai tại nội thành Hải Phòng được thành lập, lúc đầu chỉ có 20 người đại diện cho 20 gia đình sinh sống ở nội thành. Quy chế hoạt động của hội được xây dựng với mục đích là làm những việc tình nghĩa, chia vui sẻ buồn, động viên giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn, giữ gìn tình làng nghĩa xóm và truyền thống tốt đẹp của quê hương. Trải qua 15 năm xây dựng và hoạt động, đến nay, có thể khẳng định, Hội Đồng hương làng Phương Lai thực sự là một tổ chức xã hội tình nghĩa không ngừng phát triển về số hội viên.

Hoạt động của hội ngày càng hiệu quả, có sức lan toả sâu rộng trong cộng đồng những người dân Phương Lai sống xa quê và đóng góp tích cực vào việc giữ gìn, phát huy truyền thống và tham gia xây dựng quê hương, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận. Tới thời điểm này, Hội Đồng hương làng Phương Lai có 110 gia đình hội viên, sinh hoạt ở  4 tổ, thuộc các quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An và Kiến An. Đã thành nề nếp, hàng năm, vào ngày chủ nhật tuần thứ tư, sau Tết Nguyên đán, hội tổ chức họp mặt đầu xuân để tổng kết năm cũ, triển khai hoạt động năm mới vui và ấm cúng. Mỗi lần họp, hội đều có mời đại diện lãnh đạo làng văn hóa Phương Lai ra dự.

Một trong những thành công nổi bật qua 15 năm xây dựng và hoạt động của Hội Đồng hương làng Phương Lai tại nội thành Hải Phòng là tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa và tổ chức hoạt động xây dựng quê hương.

Lịch sử hình thành và phát triển, cùng với lịch sử đấu tranh cách mạng qua các thời kỳ của làng Phương Lai còn in đậm trong các văn bia, văn tự sắc phong, nơi Miếu thờ Thành Hoàng làng Chu Đô Quan Đại Vương, Chùa Thiên Phúc; được gắn với các xóm ngõ mang tên Lê Lợi, Trung Dũng, Hưng Đạo, Quang Trung, Bến Đá, Bến Đình…, đặc biệt trong tiềm thức của các thế hệ người dân trong làng. Tất cả luôn được hội tuyên truyền, nhắc nhở trong sinh hoạt hội, trong những tờ lịch, những đoạn video clip phát cho hội viên, trên các ấn phẩm báo chí thành phố.

.
.

Cùng với việc chăm lo gắn bó tình nghĩa trong nội bộ, hội luôn hướng về quê hương, phát động, tổ chức hội viên làm những việc cụ thể, thiết thực với tất cả tâm huyết, trí tuệ, vật chất, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của mình. Nhiều công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của làng, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nông thôn mới đều có sự đóng góp tích cực của các hội viên với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng.

Chỉ tính riêng trong hai năm 2015, 2016 các hội viên Hội Đồng hương làng Phương Lai đã công đức, ủng hộ số tiền 185 triệu đồng cùng nhân dân quê hương xây dựng, trùng tu, tôn tạo ngôi Miếu thờ Thành Hoàng làng, Chùa Thiên Phúc, làm đường lên khu nghĩa trang Ba Đống...  Với mong muốn góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Tết Đinh Dậu ở quê hương, đầu tháng 1-2017, trong lần giao lưu với lãnh đạo địa phương mở đầu cho chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm, ngày thành lập hội, (3-3-2002 * 3-3-2017), các thành viên trong Ban Liên lạc hội đã tự nguyện ủng hộ 5 triệu đồng dùng vào việc trang trí dàn đèn, cờ hoa hai nhà văn hóa của làng.

Những đóng góp của Hội Đồng hương làng Phương Lai dù nhỏ, nhưng là tất cả tấm lòng thơm thảo, hiếu trung của những người con làng Phương Lai đang làm ăn, sinh sống nơi xa đối với quê hương chôn nhau, cắt rốn của mình.

Nêu cao khẩu hiệu hành động “Mọi lợi danh rồi sẽ qua đi, tình nghĩa quê hương ở lại với đời”, phấn khởi và tự hào kỷ niệm 15 năm, ngày thành lập Hội, mỗi hội viên Hội Đồng hương làng Phương Lai tại nội thành Hải Phòng quyết tâm xây dựng hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc xây dựng quê hương, mãi mãi trọn nghĩa, vẹn tình với quê hương yêu dấu.

Minh Ngọc

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.