.

Rực rỡ sắc hoa tại Lễ hội Từ Lương Xâm

Thứ Hai, 13/02/2017, 09:35 [GMT+7]
.

 

.
.

Sáng 12-2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại phường Nam Hải, quận Hải An long trọng tổ chức khai hội Từ Lương Xâm, kỷ niệm 1079 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1073 năm ngày mất của đức vương Ngô Quyền. Dự lễ khai hội có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng; Trưởng Ban tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Hữu Doãn; Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng Bùi Thanh Tùng. Cùng dự có Bí thư Quận uỷ Hải An Phạm Thành Văn; Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc.

Tại lễ khai hội, các đại biểu và nhân dân đã cùng nhau ôn lại sự nghiệp hiển hách của đức vua Ngô Quyền, gắn liền với Chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, ghi vào trang sử vàng chói ngời của truyền thống đánh giặc giữ nước, mở ra  kỷ nguyên mới của dân tộc, kỷ nguyên của độc lập tự chủ của đất nước.

Sau lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng và các đại biểu, nhân dân tham gia lễ hội cùng dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức của các bậc tiền nhân.

Lễ hội Từ Lương Xâm diễn ra trong 3 ngày, 15, 16 và 17 tháng Giêng với phần nghi thức tế lễ trang trọng và nhiều trò chơi dân gian, thi đấu giao hữu bóng đá, kéo co, liên hoan văn nghệ… Lực lượng Công an quận Hải An phối hợp với chính quyền sở tại triển khai nhiều biện pháp giữ gìn ANTT để khu vực lễ hội được tổ chức trật tự, quy mô, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng chèo kéo, tranh giành, cờ bạc, mê tín dị đoan trá hình.

Đặc biệt, từ nhiều năm nay, Lễ hội Từ Lương Xâm thường được mở màn với 9 đoàn rước từ 8 phường trong quận, trong đó tất cả các đoàn rước đều trang trí rất đẹp mắt bằng những lẵng, giỏ hoa tươi với nhiều loại hoa được trồng từ làng hoa truyền thống Hạ Lũng (phường Đằng Hải) và các khu vực lân cận như: hoa hồng, hoa dơn, hoa ly, thược dược, cúc đại đoá...

Hoa tươi cũng được kết thành nhiều linh vật như rồng, phượng, chim công, bày dọc trong khuôn viên Từ Lương Xâm, gây ấn tượng tốt và sự thích thú cho du khách đến chiêm bái. Đây là lễ hội duy nhất ở Hải Phòng mà hoa tươi được rước kiệu và dâng cúng như một nghi thức tâm linh và thể hiện thế mạnh truyền thống của địa phương.     

THẾ KHOA

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.