.

Bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử Lễ hội Nữ tướng Lê Chân

Thứ Sáu, 03/03/2017, 12:13 [GMT+7]
.

 

Bà Trần Thị Hương Duyên - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân
Bà Trần Thị Hương Duyên - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân

Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2017 sẽ được khai mạc vào 20h Chủ nhật ngày 5-3-2017 (tức 8-2 năm Đinh Dậu). Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc được đông đảo người dân thành phố mong đợi vào mỗi dịp đầu năm mới. Nhân dịp này, phóng viên Báo An ninh Hải Phòng có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Hương Duyên - Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân.

PV: Thưa bà, được biết đây là năm thứ 6 liên tiếp, quận Lê Chân tổ chức “Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân”. Xin bà cho biết mục đích, ý nghĩa việc phục dựng lễ hội truyền thống này và giá trị trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân?

Bà Trần Thị Hương Duyên: Theo sử sách, Nữ tướng Lê Chân là một anh hùng, người có công khai hoang, lập ấp tạo nên “Hải tần phòng thủ” và được nhân dân tôn vinh Thánh mẫu. Việc quận Lê Chân thời gian qua phục dựng “Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân” không ngoài mục đích tri ân công đức to lớn của Nữ tướng với mảnh đất Hải Phòng ngày nay, đồng thời tiếp tục duy trì, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hoá, nghi lễ truyền thống dân tộc; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của đông đảo tầng lớp nhân dân quận Lê Chân nói riêng và nhân dân thành phố nói chung.

Bên cạnh đó, việc tổ chức lễ hội  góp phần tăng cường quảng bá các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn thành phố như Đền Nghè, Đình An Biên với du khách trong, ngoài thành phố.

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội như Lễ rước, Lễ Cáo yết; Dâng hương; Lễ dâng hoa Thủy tiên; Lễ tạ… với sự tham gia của hàng nghìn người, kết nối cộng đồng từ thế hệ này đến thế hệ khác cho đến ngày hôm nay.

.
.

Mặt khác, việc tổ chức lễ hội còn góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc; khí phách hào hùng, anh dũng của người dân Hải Phòng nói chung, người dân quận Lê Chân nói riêng, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Với tất cả những ý nghĩa cao đẹp đó, trải qua 5 năm tổ chức và đến năm 2016, “Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân” đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thêm một lần nữa khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội mang lại.

PV: Năm 2017 - năm đầu tiên sau khi “Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, quy mô tổ chức cũng như những nét mới, đặc sắc trong lễ hội năm nay là gì, thưa bà?

Bà Trần Thị Hương Duyên: Song song nhiệm vụ phát triển KT - VH - XH, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Lê Chân luôn tập trung đổi mới công tác tổ chức lễ hội, nhất là mở rộng, làm mới hoạt động hưởng ứng cũng như làm sâu sắc thêm hoạt động truyền thống. Mục tiêu quận hướng tới là bảo đảm sự trang trọng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với bản sắc dân tộc, thuần phong mỹ tục và huy động được mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Điểm nhấn cũng như nét mới của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc. Thay vì hoạt cảnh truyền thống giới thiệu thân thế, sự nghiệp của Nữ tướng ở các giai đoạn lịch sử khác nhau, lễ hội 2017, Ban tổ chức đưa màn hát văn vào lễ khai mạc, tôn vinh nghệ thuật truyền thống đã được thế giới công nhận và kết nối tâm linh với hiện thực, tạo không khí trang trọng. Bên cạnh đó là phục dựng nghi lễ dâng hoa thủy tiên, một loài hoa gắn liền với Nữ tướng.

 Để có những bình hoa thủy tiên đẹp, thời gian qua, ban tổ chức lễ hội đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và kết nối với “CLB hoa thủy tiên Hà Nội” để đưa về những bình hoa thủy tiên đẹp nhất dâng lên Nữ tướng thể hiện lòng tri ân sâu sắc công đức của người dân đối với Bà. Điểm mới nữa là màn đọc Chúc văn.

Theo lối cổ, đọc Chúc văn chỉ diễn ra trong đình, đền thì ở lễ hội lần này, đọc Chúc văn sẽ diễn ra ngay tại khu tượng đài rộng lớn, quảng bá đến đông đảo nhân dân nhưng vẫn giữ trang nghiêm truyền thống mang không khí thời đại bây giờ. Lễ rước là đặc thù của lễ hội dân gian, nét mới trong lễ rước năm nay là mở rộng quy mô tổ chức và sắc thái hình ảnh, huy động sự tham gia của 100% cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn quận và các đoàn nghệ thuật của 15 phường với quan điểm tăng cường sức mạnh đoàn kết của nhân dân, phát huy sức mạnh cộng đồng.

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian hấp dẫn như: hát chèo, hát văn tại Đình An Biên, Đền Nghè; hoạt động chợ quê, trò chơi dân gian tại khu vực triển lãm… Tất cả đều tái hiện nét sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống vẫn được các thế hệ lưu giữ đến ngày nay.

PV: Xin cảm ơn bà đã giành thời gian trả lời phỏng vấn. 

Ngọc Hà thực hiện

 

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.