.

Đình Kim Sơn (Kiến Thụy): Di tích bị "bỏ quên"

Thứ Hai, 20/03/2017, 09:01 [GMT+7]
.

 

Khu đình chính nay đã xuống cấp
Khu đình chính nay đã xuống cấp

Đình Kim Sơn (Tân Trào, Kiến Thụy) đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Nhà truyền thống, nơi lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử kháng chiến nay trở thành nhà kho. Phòng đọc sách một thời là điểm sáng nay đổ nát, xập xệ…

Ký ức hào hùng

Những ngày qua về thăm Di tích lịch sử cách mạng Đình Kim Sơn, được cầm trên tay cuốn lịch sử vũ trang khởi nghĩa và kháng chiến cứu nước huyện Kiến Thụy (1940-1975), xuất bản năm 1989, chúng tôi mới hiểu hết những giá trị lịch sử to lớn gắn liền với mảnh đất này. Lật từng trang sách cũ, mọi thứ như một cuốn phim tư liệu quý giá hiện lên rõ mồn một…

Đầu tháng 7-1945, cùng với khí thế cách mạng cả nước, phong trào kháng Nhật ở Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên phát triển mạnh mẽ. Ở Kiến Thụy, cơ sở Việt Minh mở rộng khắp vùng, lực lượng tự vệ được huấn luyện và trang bị vũ khí, tinh thần rất hăng hái. Không khí cách mạng sôi sục chưa từng có.

Thời cơ khởi nghĩa đã chín muồi. Ban cán sự Đảng huyện triệu tập hội nghị cán bộ Việt Minh toàn khu vực Kiến Thụy, họp tại xóm 1, xã Lão Phong quyết định chủ trương đánh đồn Tiểu Bàng gây thanh thế cho cách mạng.

Ngay sau đó, ngày 12-7-1945, ta tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền ở Kim Sơn. Từ sáng sớm, quần chúng ở Kiến Thụy, Tiên Lãng đã vũ trang tuần hành về đây tham dự cuộc mít tinh lịch sử trong tiếng trống hào hùng. Ủy ban dân tộc giải phóng Kim Sơn thành lập. Đây là chính quyền cách mạng đầu tiên xuất hiện ở Hải Phòng và miền Duyên hải.

Tiếng trống Kim Sơn tháng 8-1945 đã trở thành biểu tượng cách mạng, đánh dấu nơi đây như một địa danh châm ngòi cho cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử của đất nước.

Nỗi niềm trăn trở

Trở lại với di tích đình Kim Sơn hôm nay, chúng tôi không khỏi xót xa trước sự xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù, năm 2005 toàn bộ nền đình và nhà được nâng cấp lên cao 0,7 m, nhưng đến nay 3 gian hậu cung Đình chính có diện tích 150m2 đã bắt đầu có những biểu hiện hư hại ở phần mái. Mỗi khi trời mưa, mặt sàn gỗ bị ướt và đã có dấu hiệu ẩm mục vì nước theo chỗ dột chảy xuống. Ngoài ra, các tấm gỗ hai bên vách đình cũng có hiện tượng bị mối mọt, bong vênh.

Ông Đặng Bá Hùng, Trưởng thôn Kim Sơn chia sẻ: “Một vài năm trở lại đây, việc nâng cấp, cải tạo khu di tích đều do bà con đóng góp và huy động nguồn xã hội hóa. Kinh phí hiện hết sức khó khăn”.

Nằm trên khuôn viên khu di tích, còn một gian nhà truyền thống lưu trữ những kỉ vật qua các thời kì lịch sử. Ông Đinh Xuân Mùi, người đã hơn 10 năm trông nom quét dọn tại đình vẫn giữ thói quen, say sưa giới thiệu từng bức ảnh của các vị tiền bối cách mạng. Nhưng đằng sau niềm hào hứng ấy là ánh mắt buồn. “Đã lâu lắm rồi mới có khách đến thăm để tôi được dịp làm công việc mà mình yêu thích”, ông Mùi tâm sự.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đoàn Đắc Huy, Chủ tịch UBND xã Tân Trào cho biết,Kim Sơn sau 20 năm vận động xây dựng làng văn hóa đến nay có nhiều chuyển biến tích cực, 100% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, mọi mặt đời sống của bà con được nâng lên. Tuy nhiên, Di tích lịch sử đình Kim Sơn do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan đang bị xuống cấp. Đây cũng là nỗi day dứt trăn trở của cả cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong thời gian tới, xã Tân Trào sẽ tập trung huy động nội lực bảo tồn, giữ gìn di tích lịch sử đặc biệt này, để những giá trị lịch sử hào hùng ấy tiếp tục được lưu truyền và phát huy.

Tuy nhiên để làm được điều đó, địa phương đang rất cần sự quan tâm chung tay vào cuộc của các ngành chức năng thành phố cũng như của huyện.

Trường Giang

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.