.

Gỡ rối cho thí sinh trước "giờ G"

Thứ Hai, 13/03/2017, 14:10 [GMT+7]
.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ dự thi và xét tuyển đại học. Thời gian này, không khí tại các trường THPT trở lên nóng hơn bao giờ hết. Với phương án đổi mới trong kì thi năm nay, nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra lo lắng và băn khoăn…

Áp lực chọn trường, chọn nghề

Trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 được tổ chức tại Đại học Hàng hải Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua, có khá nhiều câu hỏi của thí sinh và các bậc phụ huynh xoay quanh những điểm mới trong kì thi THPT quốc gia năm nay cũng như băn khoăn, lo lắng của các em học sinh trước định hướng nghề nghiệp tương lai.

Có mặt trong ngày hội tư vấn, hai bạn Phạm Thanh Thư và Trần Thị Anh - Trường THPT An Dương tỏ ra khá rụt rè dù đã được các thầy cô trong ban tư vấn giải đáp mọi vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ. Chọn thi nhóm ngành Ngoại ngữ nhưng Thư và Anh chưa biết nên chọn thi trường nào vì vấn đề đầu ra và cơ hội việc làm. Thư cho biết thêm, ở lớp của em cũng có khá nhiều bạn chưa dám quyết định nộp hồ sơ như em vì không biết nhu cầu việc làm trong tương lai ra sao.

Cũng giống như Thư, em Nguyễn Thị Thảo - Trường THPT Lý Thường Kiệt luôn quan tâm đến tỉ lệ cạnh tranh đầu vào và vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Thảo quan niệm “học thì cứ học thôi”, chứ chưa thực sự tự tin với quyết định của mình. Em cũng tỏ ra khá lo lắng với đổi mới phương thức thi, đặc biệt là phần trắc nghiệm toán.

Thảo cho biết: “Vì đã quen với cách thi tự luận như những năm trước đây là giải từng bài cẩn thận nên trong đợt thi thử tại trường, điểm toán của bọn em khá thấp. Bài thi 90’ nhưng đến 30’ cuối, bọn em còn những 20 câu chưa làm, chọn bừa đáp án đến 10-15 câu. Vì vậy điểm toán không cao, chỉ được 5 điểm”. Và để cải thiện kết quả của mình, Thảo và các bạn xác định sẽ chăm chỉ luyện đề cho “thành thạo”.

Dù đã xác định thi vào trường ĐH Y dược Hải Phòng nhưng Thủy Tiên - Lớp Tự nhiên, Trường THPT Trần Phú vẫn chưa nắm rõ về chọn khoa và cách thức tuyển sinh, chương trình đào tạo của trường. Thủy Tiên cũng tỏ ra không thực sự tự tin trước những đổi mới của kì thi năm nay, đặc biệt môn thi tổ hợp cần sức học đồng đều nên em lo sẽ bị “điểm liệt” môn nào đó. Tuy nhiên, em thấy khá thú vị với hình thức thi trắc nghiệm Toán và cho rằng nên cân đối thời gian hợp lý cho từng câu để đạt kết quả cao.

Gỡ rối cho thí sinh…

 Trước những áp lực và lo lắng của thí sinh, các chuyên gia trong ban cố vấn của Ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2017 đã cung cấp những thông tin chính thức và mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay về đề thi, xây dựng phương án ôn tập; các bài thi trắc nghiệm, tổ hợp, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng đồng thời đưa ra những lời khuyên tích cực, thậm chí là cả bí quyết, “mẹo” làm bài thi tốt.

Theo Tiến sĩ Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Một trong những điểm mới đáng chú ý là thí sinh sẽ thi 5 bài thi trong 2,5 ngày. Trong đó, riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận trong thời gian 120 phút, 4 bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Đặc biệt, ngoài 3 bài thi độc lập bắt buộc là Toán (thời gian thi 90 phút), Ngoại ngữ (thời gian thi 60 phút) và Ngữ văn, thí sinh lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp gồm: tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) và tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) hoặc thi cả 2. Tuy nhiên, thí sinh nên chọn 1 bài thi tổ hợp để tránh quá sức, quá tải. Hơn nữa, với 4 bài thi sẽ có 10 tổ hợp xét tuyển, thí sinh có nhiều cơ hội xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hơn năm trước. “Môn thành phần nào đạt điểm 1 trở xuống sẽ tính là “điểm liệt” và thí sinh đó không được xét tốt nghiệp”, TS. Hồng lưu ý thêm.

Về kết cấu đề thi, môn trắc nghiệm sẽ có 60% số câu hỏi là kiến thức cơ bản, bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 12; 40% số câu hỏi mang tính phân loại, đánh giá người học, vận dụng kiến thức sách giáo khoa để giải quyết các trường hợp trong thực tế. Thời gian thi tốt nghiệp sớm hơn so với mọi năm, từ ngày 22 đến 24-6, khiến thời gian làm hồ sơ dự thi và xét tuyển vào cùng thời điểm, cũng sớm hơn, từ ngày 1 đến 24-4. TS. Hồng cho biết thêm: Một điểm mới tích cực nữa là nếu như các năm trước, chỉ có một số lượng câu hỏi nhất định và đảo thành 6 mã đề cho mỗi phòng thi, các câu hỏi sắp xếp ngẫu nhiên thì năm nay, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, tương ứng với 24 mã đề thi khác nhau, các câu hỏi sắp xếp theo mức độ từ dễ, trung bình đến khó. Như vậy, sức học sinh đến đâu làm đến đó, tạo cảm hứng làm bài cho các em, cũng như tránh để thí sinh không mất thời gian đọc và lựa chọn câu hỏi dễ làm trước, khó làm sau như mọi năm.

Đối với những học sinh băn khoăn vấn đề chọn trường, chọn nghề, các em cũng được thầy cô đến từ các trường đại học uy tín của Hải Phòng và Hà Nội tư vấn cụ thể về những tố chất cần thiết đối với mỗi nhóm ngành nghề, cách đặt ưu tiên cho mình trong việc chọn nghề để phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện của bản thân.

“Đại học không phải là con đường duy nhất” - đó là quan điểm mà ông Vũ Văn Giang, Phó vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy, Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐTB&XH muốn truyền đạt tới các em học sinh trong ngày hội tư vấn thông qua những thông tin liên quan tới các cơ sở nghề, cơ hội học tập, việc làm mà học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 có thể tham khảo, định hướng lựa chọn.

Có thể nói, trước áp lực thời gian và “ma trận” thông tin dày đặc, những giải đáp cặn kẽ, chi tiết của thầy cô trong ngày hội tư vấn tuyển sinh 2017 đã phần nào giúp thí sinh “gỡ rối”, tự tin trong kì thi sắp tới.

Minh Hương

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.