.

"Hoa trên đá": "Nở" thành sân chơi cho trẻ em

Thứ Bảy, 04/03/2017, 10:09 [GMT+7]
.

 

Sân chơi
Sân chơi "Hoa trên đá" sau khi hoàn thành

Với ý tưởng vẽ tranh trên đá đem bán để gây quỹ làm sân chơi, mua sách vở, đồ dùng học tập cho trẻ em vùng cao, vùng xa, dự án “Hoa trên đá” do Trần Việt Anh, ở quận Kiến An, được sáng lập. Triển khai  được hơn 1 năm “Hoa trên đá” đã có nhiều hoạt động ý nghĩa cho trẻ em…

Hoa nở trên đá…

Tại buổi đấu giá “Hoa trên đá” vào một ngày giữa tháng 7-2016 để làm sân chơi cho trẻ em ở xã Phù Long, huyện Cát Hải, chúng tôi đã gặp gỡ Trần Việt Anh và được chàng trai này cho biết: Ý tưởng làm dự án xuất phát từ chuyến đi Hà Giang vào đầu năm 2015. Khi đi bên bờ sông Miện, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, nhóm tình cờ thấy những viên đá nhỏ với những bông hoa xinh xắn được vẽ lên mặt đá.

Một sản phẩm tranh vẽ trên đá
Một sản phẩm tranh vẽ trên đá

Người dân cho biết đó là sản phẩm sáng tạo của các em nhỏ người H’Mông sống quanh vùng. Vậy là nhóm nảy ra ý tưởng làm ra sản phẩm “handmade”, đem bán đấu giá để gây quỹ giúp đỡ các em học sinh vùng cao. Chuyến đi đó, họ mang theo về nhiều túi lớn chứa đầy những viên đá sông Miện.

Sau khi chia sẻ ý tưởng, dự án “Hoa trên đá” nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều bạn là sinh viên các trường mỹ thuật, kiến trúc… và cả một số họa sĩ cũng hăng hái tham gia. Nhóm đã hào hứng sáng tác những tác phẩm tranh trên đá rồi chụp ảnh, đăng internet bán đấu giá. Những cuộc bán đấu giá trực tiếp cũng được tổ chức ở nhiều nơi. Thông điệp nhân văn từ nhóm “Hoa trên đá” nhanh chóng lan truyền rộng rãi không chỉ ở các tỉnh thành miền Bắc mà còn được nhiều bạn trẻ ở miền Nam biết đến.

Niềm vui của trẻ em khi tham gia sân chơi
Niềm vui của trẻ em khi tham gia sân chơi

Qua hoạt động bán đấu giá tranh trên đá, nhóm đã thu được một số kinh phí để mua đồ dùng học tập, dụng cụ vẽ..., mang trở lại vùng cao tặng các em nhỏ ở xã Thanh Kim, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Việt Anh tâm sự: Nhìn thấy niềm vui ánh lên trong mắt của các em khi đón nhận những món quà, nhóm như được tiếp thêm động lực để tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Với nguồn thu huy động được từ bán tranh trên đá, nhóm “Hoa trên đá” thực hiện chuyến đi tặng quà và dạy vẽ cho các em học sinh. Từ đó đến nay, nhóm còn làm thêm sân chơi cho các em nhỏ ở Hà Giang và Sơn La.

Mang niềm vui đến vùng xa

Sau nhiều tháng chuẩn bị, nhóm “Hoa trên đá” đã tiến hành xây dựng sân chơi tại sân vận động xã Phù Long, huyện Cát Hải. Bắt chuyến tàu sớm nhất ra đảo Cát Hải, chúng tôi tìm đường đến trung tâm xã và vô cùng bất ngờ trước không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các tình nguyện viên trẻ. Bạn Nguyễn Thanh Tân, một thành viên chủ chốt trong chương trình “Hoa trên đá”, chia sẻ: Sau buổi bán đấu giá tranh vẽ trên đá vào tháng 7-2016 được gần 8 triệu đồng, nhóm tình nguyện tại Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào việc làm sân chơi vào các ngày cuối tuần, sau đó chuyển ra Cát Hải lắp đặt.

Niềm vui của trẻ em khi tham gia sân chơi
Niềm vui của trẻ em khi tham gia sân chơi

Từ những nguyên vật liệu gồm lốp xe cũ, gỗ ván, sơn, đinh vít, dây thừng, nhóm đã cùng nhau tạo thành những đồ chơi dành cho trẻ em như bập bênh, ngựa gỗ, xích đu… Các đồ chơi được thiết kế, sắp đặt sáng tạo và sơn màu rực rỡ.

Buổi sáng hôm đó, có rất nhiều phụ huynh đưa con đến cùng tham gia làm sân chơi. Các em nhỏ được tự tay tô màu cho những sản phẩm đồ chơi từ những vật dụng do nhóm “Hoa trên đá” mang đến và làm những việc nhỏ vừa sức mình. Chị Lương Nga hồ hởi: “Các con tôi ngoài giờ học thường chỉ xem tivi, chơi game trên điện thoại. Chúng tôi rất mừng khi các cháu có chỗ chơi lành mạnh, bổ ích như thế này”.

Hơn 300 chiếc lốp, hơn 30 người cùng với hàng trăm cây tre và những vật liệu khác, dự án “Hoa trên đá” tại xã Phù Long đã trở thành sân chơi quy mô nhất từ trước tới nay của nhóm. Sân chơi không chỉ phù hợp mà còn góp phần phát triển thể chất và trí tuệ cho các em nhỏ.

Sự phối hợp tích cực của học sinh, phụ huynh, nhà trường và chính quyền địa phương đối với dự án của các thành viên trong nhóm “Hoa trên đá” đã mang đến một không khí vui tươi, phấn khởi, tạo hiệu ứng xã hội lành mạnh, hữu ích cho trẻ em nơi đây. Nhân dịp này, nhóm còn trao 5 xe đạp tặng 5 em học sinh vượt khó học giỏi của xã Phù Long.

 

 

“Ở xã đảo, các em nhỏ hầu như không có chỗ chơi. Duy nhất ở trường mầm non là có sân chơi nhưng chỉ những ngày đi học, các em mới được sử dụng, còn cuối tuần trường đóng cửa. Khi đó các em lại ra chơi ngoài đường hoặc thả diều ở những nơi gần đầm hồ, cầu cống… rất nguy hiểm. Chúng tôi rất vui khi có thể góp thêm một chút không gian cho các em vừa được chơi vừa vận động thể chất” - Nguyễn Thanh Tân cho biết.

Còn Trần Việt Anh chia sẻ, nhóm “Hoa trên đá” mong muốn thời gian tới có thể nhân rộng dự án này ra nhiều địa phương khác, mang đến niềm vui cho nhiều em nhỏ hơn nữa. Nhóm muốn đóng góp một phần nhỏ cho xã hội, đồng thời cũng để lan truyền việc tử tế trong cộng đồng.

Hân Minh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.