.
Kịch bản Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật Hải Phòng - Nhật Bản tối 12-3:

Tươi sáng nét đẹp văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Thứ Bảy, 11/03/2017, 16:32 [GMT+7]
.

 

Công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được gấp rút hoàn thành
Công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được gấp rút hoàn thành

Tối mai, 12-3, Lễ khai mạc hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hải Phòng năm 2017 dự kiến diễn ra tại Quảng trường Nhà hát thành phố. Sau phần lễ, hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ diễn viên đến từ đất nước mặt trời mọc và các đoàn nghệ thuật thành phố Cảng sẽ diễn ra, hứa hẹn những tiết mục đặc sắc, tô đậm thêm tình hữu nghị, nét đẹp văn hóa, đất nước con người Việt Nam - Nhật Bản...

Theo kế hoạch, phương án thứ nhất là tổ chức biểu diễn tại quảng trường Nhà hát thành phố, phục vụ nhân dân và du khách ngắm hoa, xem biểu diễn nghệ thuật. Phương án dự phòng trong trường hợp thời tiết xấu, sẽ biểu diễn trong Nhà hát thành phố. Cho đến thời điểm này, cả hai sân khấu đều được tiến hành trang trí, khánh tiết. Rộng khoảng 200m2, với 2 phần cánh gà mô phỏng hình cánh buồm, sân khấu ngoài trời sẽ rực rỡ trên phông nền công trình Nhà hát thành phố với hiệu ứng ánh sáng, âm thanh và cả khoảng không rộng lớn hoa đua nhau khoe sắc tại khu vực quảng trường.

.
.

"Miếng trầu là đầu câu chuyện" - điều này đã đi vào tâm thức người Việt, là biểu tượng của tình cảm chân thành, thủy chung, keo sơn, gắn bó giữa người với người. Tiết mục hát văn "Mời trầu", biên đạo Hồng Minh, do tập thể nghệ sỹ diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng thực hiện, được bố trí khai màn chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản. Trong trang phục mớ ba mớ bảy lớp lang, duyên dáng của vùng quê quan họ Bắc Ninh, những nữ nghệ sỹ mang các khay trầu têm cánh phượng tỏa ra từ sân khấu đến với khán giả mời trầu trong làn điệu dân ca êm ái, trữ tình.

Sau khi gặp gỡ các cô gái quan họ, tiết mục Múa trống Nhật Bản do nhóm Ryobit đến từ Nhật Bản với các nghệ sỹ trình diễn trống Osuwa Daiko và múa Meisa, dưới phần âm thanh sôi động do DJ hàng đầu Nhật Bản biểu diễn sẽ mang lại một không khí sôi động. Tiết mục Múa trống Nhật Bản thông qua hình tượng mặt trời, mặt trăng, kết hợp với âm nhạc, vũ điệu và video thể hiện hình ảnh từ "hiện tại" đến "tương lai" của Nhật Bản. Ca khúc "Nét ca trù ngày Xuân", một sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Cường, sẽ được NSUT Khánh Hòa và nhóm múa phụ họa của Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện. Với giai điệu dân ca đương đại, mang âm hưởng nhịp nhàng, lắng đọng của ca trù sẽ mang đến một không khí rực sắc xuân về trên thành phố Cảng.

Lấy cảm hứng từ nét đẹp ẩn sâu của những nhân vật nữ xuất hiện trong truyện "Genji monogatari", thông qua tiết mục múa đơn Tshkihime - Nhật Bản mang tên "Điệu múa ảo diệu vượt không gian và thời gian", nữ nghệ sỹ múa Nhật Bản mang đến sự biểu đạt nét văn hóa truyền thống Nhật, đồng thời đánh thức vẻ đẹp của nữ giới.

Một trong những ca khúc Nhật Bản khá quen thuộc với công chúng Việt Nam là ca khúc "Người yêu dấu ơi", cũng sẽ được biểu diễn trong dịp này. Tiết mục đã được các nghệ sỹ diễn viên Đoàn Ca múa Hải Phòng biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật giao lưu Nhật Việt, cũng như biểu diễn phục vụ Tết tại Hải Phòng. Trở lại với công chúng trong chương trình biểu diễn tối 12-3, "Người yêu dấu ơi", được làm mới với phong cách biểu diễn gần gũi hơn, thắm tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng sẽ mang đến không khí tươi vui của mùa xuân thông qua các nhân vật rối hát quan họ "Mùa xuân trảy hội". Nhóm múa Requios, Nhật Bản cũng sẽ biểu diễn một tiết mục múa lân "Biển", được xem là biểu tượng của các vị thần xua tan ác quỷ đem lại những điều tốt đẹp. Tiết mục sẽ được biểu diễn cùng màn biểu diễn trống mang đầy nhiệt huyết cùng điệu nhảy sinh động của các nữ nghệ sỹ.

Đoàn Chèo Hải Phòng sẽ kết lại đêm diễn với tiết mục "Sắc xuân Hải Phòng" mang đậm âm hưởng ngợi ca mảnh đất, con người Hải Phòng; khẳng định những thành tựu nổi bật của thành phố đã đạt được.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra trong 60 phút, được truyền hình trực tiếp trên sóng THP, với sự góp mặt của khoảng 50 nghệ sỹ, diễn viên thuộc 3 đoàn nghệ thuật thành phố: Ca múa, Chèo và Múa rối cùng 20 nghệ sỹ Nhật Bản gồm các tay trống, diễn viên múa và DJ. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Lại Đình Ngọc là đạo diễn chương trình. Được biết, chương trình dự kiến sẽ có sự góp mặt của một số ca sỹ đến từ Hà Nội.

Sau đây là một số hình ảnh về công tác chuẩn bị cho lễ hội do PV Thủy Chung ghi lại:

.
.

 

.
.

 

.
.

 

.
.

 

.
.

 

.
.

 

.
.

 

.
.

 

.
.

HẢI HẬU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.