.

Những ngày giao lưu thắm tình Việt - Nhật

Thứ Tư, 15/03/2017, 09:34 [GMT+7]
.

 

Một tiết mục văn nghệ tại lễ hội. Ảnh Vũ Dũng
Một tiết mục văn nghệ tại lễ hội. Ảnh Vũ Dũng

Lần đầu tiên, người dân và du khách đến thành phố Hoa phượng đỏ được thưởng lãm vẻ đẹp của loài hoa biểu tượng cho văn hóa, con người Nhật Bản và thưởng thức các màn biểu diễn nghệ thuật của đất nước Mặt trời mọc. Trong 3 ngày giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm Hoa Anh đào tại Hải Phòng, ai cũng cảm nhận được một không khí văn hóa thân thiện, góp phần kết nối và thúc đẩy sự hợp tác kinh tế chặt chẽ hướng đến tương lai...

Thúc đẩy giao lưu văn hóa

Chúng tôi có mặt sân cột cờ Quảng trường Nhà hát thành phố sáng 14-3. Dù triển lãm hoa Anh đào đã bước sang ngày thứ ba, ngày cuối cùng theo kế hoạch tổ chức lễ hội nhưng vẫn đông nhân dân và du khách đến thưởng lãm hoa trong làn mưa xuân lất phất. Chị Mai, 29 tuổi, nhà ở Cầu Rào (quận Ngô Quyền) cùng bạn bè, người thân mặc trang phục áo dài truyền thống đến đây ghi lại những khoảnh khắc cùng hoa Anh đào.

Chị cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được chính mắt nhìn thấy loài hoa được tôn vinh là quốc hoa của đất nước Nhật Bản. Tôi cảm nhận được ở hoa Anh đào một vẻ đẹp riêng, gợi ra những liên tưởng về hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản đẹp truyền thống trong trang phục kimono, những võ sỹ đạo đất Phù Tang... Tôi mong muốn thành phố sẽ tiếp tục tổ chức những lễ hội hoa như thế này để nhân dân Hải Phòng có thể “du lịch đến Nhật Bản” ngay tại quê hương mình”.

Ông Nguyễn Văn Bính, 68 tuổi, trú tại An Đồng (huyện An Dương) đã từng đi du lịch tại Nhật Bản, song ông cũng cảm nhận thấy như “gặp lại” chuyến đi năm nào tại những ngày triển lãm hoa Anh đào diễn ra tại Hải Phòng này. “Tôi đến đất nước Nhật Bản từ cách đây hơn 10 năm, thấy con người họ sống có nguyên tắc, luôn chăm chỉ làm việc và tràn đầy nghị lực. Nay lại nhìn thấy hoa Anh đào tại đây, tôi mong muốn con cháu mình cũng giao lưu, học hỏi được tinh thần ấy từ người Nhật...” - ông chia sẻ.

Không chỉ riêng nhân dân thành phố Hoa Phượng đỏ đến thưởng lãm hoa, nghệ thuật của xứ sở hoa Anh đào, nhiều du khách Nhật Bản cũng bày tỏ xúc động sâu sắc khi nhìn thấy loài hoa quê hương mình, cảm nhận một không khí thân thiện, tràn đầy tình hữu nghị. Ngay tại lễ khai mạc, ngài Iijima Isao - cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chia sẻ, cách đây 15 năm khi lần đầu tiên đến Việt Nam, ông đã được thưởng thức và thấy món chả giò, món cuốn của Việt Nam rất ngon, nhất là món nem của Việt Nam mà theo ông là ngon hơn món nem của Nhật Bản.

Và 15 năm sau, bây giờ, người Nhật có thể mua và thưởng thức món ăn Việt Nam tại các cửa hàng tiện ích bất cứ nơi nào trên đất nước Nhật Bản. Từ đó, ông cũng “đặt lịch” để có thể mỗi năm đến với đất nước Việt Nam một lần... Ông Kobayashi - du khách đến từ Tokyo Nhật Bản cũng cho biết, đây là lần đầu tiên đến Việt Nam nhưng ông không khỏi giật mình vì ở đây có thể nhìn thấy hoa Anh đào. Ông cảm nhận rằng, con người Việt Nam rất thân thiện, mến khách và rất vui vì Việt Nam muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản.

Chu đáo khâu tổ chức

Để có được một chương trình giao lưu văn hóa quốc tế quy mô lớn, có sức lan tỏa như vậy đã cho thấy một nỗ lực lớn từ công tác tổ chức. Thời gian từ khi nhận được lời đề nghị đến khi diễn ra chương trình giao lưu chỉ gói vỏn vẹn trong chưa đầy một tháng, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chủ động chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương vào cuộc khẩn trương, có kế hoạch phân công cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện.

Các sở ngành, địa phương của thành phố cũng nhanh chóng bắt nhịp với tốc độ cao, chỉ trong chưa đầy một tuần đã xây dựng được kịch bản chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật; xây dựng nội dung hoạt động tọa đàm, xúc tiến hợp tác đầu tư; thiết kế, trưng bày hoa Anh đào.

Cũng trong khuôn khổ chương trình này, ba biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hải Phòng với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản được ký kết đã cho thấy nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với các đối tác đến từ Nhật Bản.

Và, trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, các lực lượng CATP, Công an quận Hồng Bàng đã chủ động triển khai sớm, đồng bộ các phương án, bảo đảm giữ vững ANCT, TTATXH và ATGT, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện, an toàn trong lòng người dân và du khách. Đáng chú ý, công tác bảo đảm TTATGT được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất đã được triển khai hiệu quả. Trên khắp các tuyến phố diễn ra hoạt động lễ hội, các lực lượng đã xuống đường, hòa cùng dòng người và phương tiện để điều tiết, hướng dẫn giao thông.

Cũng trong những ngày này, CAQ Hồng Bàng đã huy động 100% quân số túc trực và tham gia chốt điểm tại nhiều vị trí ở trung tâm thành phố, kết hợp cùng với các đơn vị, lực lượng CATP bảo đảm ANTT, TTATGT, đồng thời tổ chức trực ban 24/24 giờ, tuần tra kiểm soát, phòng chống cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản và tiến hành giải quyết triệt để các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn dải trung tâm thành phố. 

HẢI HẬU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.