.

Ý kiến của Bộ VHTT&DL về ngôi mộ phát tích ở huyện Vĩnh Bảo

Thứ Sáu, 10/03/2017, 09:14 [GMT+7]

Trong công văn số 704/BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký ngày 27-2-2017 về việc nghiên cứu ngôi mộ cổ mới phát tích tại huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) nêu rõ: “Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch nhận được công văn số 1126/VPCP-KGVX ngày 10-2-2017 của Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả hội thảo khoa học: “Về ngôi mộ cổ mới phát tích tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng”, về việc này Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch có ý kiến như sau:

Theo thông tin mà Bộ VHTTDL có được đến thời điểm hiện tại, từ năm 2014, người dân huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã phát hiện trong vườn nhà hiện vật được một số nhà nghiên cứu và Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người cho là có liên quan đến danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Hiện vật bị lưu lạc cho đến tháng 12-2016 mới được Bảo tàng Hải Phòng tiếp nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Những thông tin có được cho thấy, quá trình phát hiện cũng như việc tổ chức bảo vệ, nghiên cứu hiện vật sau khi được phát hiện chưa đủ cơ sở khoa học để đưa ra kết luận nguồn gốc, chủ nhân... của hiện vật.

Vì vậy, Bộ VHTTDL đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục thu thập đầy đủ thông tin về quá trình phát hiện hiện vật. Đồng thời xây dựng kế hoạch mời các nhà khoa học, các tổ chức có đủ chức năng để tiến hành nghiên cứu (nếu cần thiết có thể tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ theo quy định), bảo vệ hiện vật một cách bài bản, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc khoa học trước khi báo cáo UBND TP Hải Phòng và Bộ VHTTDL xem xét quyết định”.

TK

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.