Thứ năm, 29 Tháng 6, 2017 - 19:19

Đồ Sơn: Những điểm nhấn hấp dẫn du khách

Tạo: 16/05/2017 - 10:52

Như con rồng lớn vươn ra biển Đông, bán đảo Đồ Sơn từ bao thế kỷ đã trở thành danh thắng nổi tiếng của nước ta. Với những lợi thế đặc biệt, cộng với sức sáng tạo không ngừng nghỉ của con người vùng đất này, mùa du lịch 2017 đang hứa hẹn những điểm nhấn hết sức hấp dẫn, mới mẻ cho du khách trong và ngoài nước…

Từ con đường Hoa Phượng dài nhất Việt Nam

Từ trung tâm thành phố, qua tuyến đường Phạm Văn Đồng để đến với khu du lịch Đồ Sơn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng con đường Hoa Phượng dài nhất, đẹp nhất Việt Nam.

Con đường được kết tạo bởi hàng ngàn cây phượng vỹ rực hoa vào những ngày hè tháng 5, tạo cảm giác như có cả một… trời mây đỏ kéo dài gần 20km dẫn ta đến trung tâm khu du lịch.

Đặc biệt hơn cả, khu vực cổng chào, điểm đầu của quận Đồ Sơn được trang hoàng khá độc đáo với hình tượng một đàn trâu kết từ những cây thông xanh mướt…

Đàn trâu đó chính là điểm nhấn  không thể thiếu, là niềm tự hào của người dân miền biển Đồ Sơn. Đó cũng là một thông điệp nhỏ gửi tới du khách Lễ hội chọi trâu truyền thống nổi tiếng đã được Bộ VH-TT&DL vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013.

Chùa Hang - nơi phát tích Phật giáo du nhập từ Ấn Độ

Theo sư thầy Thích Giác Hiệu, trụ trì chùa Hang, chùa có tên chữ là Cốc Tự, tọa lạc tại Khu 1, phường Vạn Sơn. Nguyên sơ là một hang đá thiên tạo ven sườn núi Vạn Tác đúng như tên gọi của chùa. Theo truyền ngôn để lại thì xưa kia có một vị sư người nước Thiên Trúc (dân gian gọi là sư Bần) đến truyền đạo Phật và tu tại đây.

Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng đây là nơi phát tích du nhập Phật giáo từ Ấn Độ qua đường biển vào Việt Nam. Chùa được đặt ngay trong hang đá. Do biến đổi của thời gian, trải qua chiến tranh và thiên tai, chùa Hang bị hư hại rất nhiều.

Tuy thế, hiện chùa vẫn còn nhiều di vật đáng quý như bàn thờ đá tượng A di đà, pho tượng sư tổ bằng đá xanh, cao 0,95cm tọa thiền trên đài sen, tóc quăn từng búi, tai dài; bát hương đá tạo hình thành thế chân vạc đặt trước bàn thờ sư tổ; giếng nước cổ ở sâu trong lòng hang.

Tương truyền nhà sư Bần, người Ấn Độ đã dùng nguồn nước ngọt từ giếng để sử dụng hàng ngày… Cuối đời, nhà sư cũng viên tịch tại chính hang núi này.

Chùa Tháp Tường Long

Rời chùa Hang, du khách đến với ngọn núi Ngọc - một điểm nhấn nữa mà người dân Đồ Sơn rất tự hào. Điều hết sức lạ là ở núi Ngọc có một quần thể hàng trăm cây thị cổ, cây bứa có niên đại gần 1000 năm tuổi.

Dưới chân núi là đền cô Chín với mạch nước ngầm chảy ra tạo thành dòng suối trong lành, mát lạnh, quanh năm không bao giờ cạn. Trên đỉnh núi Ngọc là quần thể di tích chùa tháp Tường Long từ thời nhà Lý vừa được nhà nước và thành phố phục dựng, tôn tạo. Tại đây ta có thể phóng tầm mắt nhìn ra bốn phía ngắm cảnh sắc sơn thủy hữu tình của Đồ Sơn.

Quần thể di tích các biệt thự và đảo Hòn Dấu linh thiêng, kỳ bí

Từ chùa Tháp xuống chân núi Ngọc chừng hơn 1km, du khách đến với 3 khu bãi tắm chạy dài: Khu 1 nằm ngay đầu quận Đồ Sơn với hàng trăm cây dừa cổ tạo nên khung cảnh thanh bình, thơ mộng.

Khu 3 của Đồ Sơn là điểm cuối của bán đảo với không gian yên tĩnh. Khu 2 có nhiều khách sạn hiện đại, biệt thự cổ kính. Đặc biệt là có ngôi biệt thự nổi tiếng của Bảo Đại - ông vua cuối cùng của phong kiến Việt Nam. Từ khu biệt thự Bảo Đại, du khách sẽ ngắm được đảo Hòn Dấu và bao quát toàn cảnh khu du lịch Đồ Sơn.

Đảo Dấu cũng là một di tích - danh thắng đậm nét tín ngưỡng của nhân dân vùng biển Đồ Sơn với ngôi đền Nam Hải Đại Thần Vương. Đảo còn nguyên vẹn một khu rừng nguyên sinh được bảo tồn mà không đâu có được.

Đảo Dấu đã vinh dự được Bộ VH-TT và DL xếp hạng Di tích cấp quốc gia. Quần thể cây đa búp đỏ, hai cây đại trên đảo cũng được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Thủy Chung