Chủ nhật, 25 Tháng 6, 2017 - 21:01

Tản mạn: Ảnh kỷ yếu

Tạo: 20/04/2017 - 13:29

Ai cũng từng qua tuổi học trò. Năm cuối cấp, khi chia tay mới thấy nó thiêng liêng và đáng nhớ vô cùng. Với bậc cha anh, khi cuộc sống khốn khó, không có khái niệm “ảnh kỷ yếu” mà chỉ là những dòng lưu bút.

Mỗi người có một quyển sổ nhỏ để bạn bè lưu lại những nét chữ, những kỷ niệm và câu chuyện đáng nhớ của mọi người. Chỉ thế thôi nhưng mãi khắc sâu trong tâm khảm.

Giờ cuộc sống đã khác, học trò cuối cấp thường chụp ảnh kỷ yếu ghi lại những khoảnh khắc tinh nghịch, hồn nhiên đáng nhớ của tuổi học trò, nhớ về một tập thể mình đã gắn bó thân thiết suốt 3 năm. Những tiếng nói, nụ cười sẽ đậm sâu trong ký ức.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều nơi, học sinh “phát cuồng” ảnh kỷ yếu. Đó là sự biến tướng của lối sống ảo gây tốn kém, phản cảm khiến bậc cha mẹ lo lắng, hoang mang. Chụp ảnh kỷ yếu kết hợp với du lịch đang là mốt của học sinh một số địa phương. Có lớp chi cho bộ ảnh kỷ yếu đến 17-18 triệu đồng.

Đang bận rộn cho mùa thi sắp tới, nhưng nhiều học sinh lại dành không ít thời gian để chuẩn bị cho bộ ảnh kỷ yếu. Họ không ngại lên rừng, xuống biển, thuê trang phục, lên ý tưởng để làm bộ ảnh kỷ yếu độc, lạ để tung lên mạng. Vì tự phát nên có không ít những hiểm họa rình rập như vụ hai nam sinh ở Hưng Nguyên (Nghệ An) đi chụp ảnh kỷ yếu đã bị nước cuốn trôi tại biển Cửa Lò mới đây là ví dụ.

Chia tay tuổi học trò, ai cũng luyến lưu, nhưng cần phải tổ chức liên hoan gọn nhẹ, lành mạnh, tiết kiệm. Ảnh kỷ yếu phải ghi lại được những khoảnh khắc chia xa đúng nghĩa, mang giá trị tinh thần. Có như vậy, đó mới là những kỷ niệm thiêng liêng, đáng quý, đáng lưu giữ của đời học sinh!

Trịnh Thị Thuận