Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:34

Vì một thương hiệu “Cát Bà xanh”

Tạo: 13/07/2017 - 11:02

Thực hiện chủ đề năm 2017: “Tập trung giải phóng mặt bằng - tăng cường cải thiện môi trường vịnh”, thời gian qua, huyện Cát Hải đã tiến hành quy hoạch, sắp xếp, cắt giảm ô lồng nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà theo quyết định của UBND TP về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết phát triển kinh tế thủy sản trên vùng biển Hải Phòng giai đoạn (2016-2025), định hướng đến năm 2030.

Từ nay đến hết tháng 10-2017, huyện Cát Hải sẽ cắt giảm 20% ô lồng nuôi cá tại vịnh Bến Bèo, tổ chức tháo dỡ cắt giảm ô lồng nuôi trồng thủy sản (NTTS) và phao xốp, giàn bè nuôi nhuyễn thể không bảo đảm vệ sinh môi trường.

Để kế hoạch được thực hiện theo đúng tiến độ, ngay từ đầu năm, công tác tổ chức thống kê, kiểm đếm số ô lồng NTTS trên các vịnh đã được tiến hành. Hiện, trong tổng số có 447 cơ sở NTTS có 7.673 ô nuôi cá, 1.590 ô làm nhà ở,  448 giàn bè nuôi nhuyễn thể  với 1.110 nhân khẩu. Các cơ sở NTTS này được phân bổ tại rất nhiều điểm. Cụ thể: Vịnh Bến Bèo: 273 cơ sở; vịnh Lan Hạ: 127 cơ sở; vịnh Trà Báu, Việt Hải, Gia Luận: 31 cơ sở; Vịnh Cát Bà có 16 cơ sở gồm 448 giàn bè nuôi nhuyễn thể trên các vịnh: Lan Hạ; Trà Báu - Việt Hải, Áng Kê, Thoi Quýt - Gia Luận.

UBND huyện Cát Hải cũng đã tiến hành thành lập tổ công tác làm nhiệm vụ tháo dỡ ô lồng NTTS bao gồm các lực lượng: Thành viên Tổ công tác Huyện ủy, Ban Quản lý vịnh Cát Bà, Công ty Quản lý công trình công cộng & dịch vụ đô thị. Đồn Biên phòng Cát Bà, Ban Chỉ huy Quân sự huyện… Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết tự nguyện tháo dỡ được đặc biệt chú trọng.

Thông tin về kế hoạch triển khai được tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống đài phát thanh của huyện, đồng thời thông báo về việc cắt giảm lồng bè, di dời, sắp xếp lại vị trí neo đậu được gửi đến từng hộ dân.

Mặt khác, huyện Cát Hải cũng đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân NTTS tại vịnh Bến Bèo, qua đó phân loại được 141 hộ thuộc diện phải cắt giảm, tháo dỡ hoàn toàn. Trong đó: 125 bè phải cắt giảm 761 ô lồng nuôi và 16 bè phải tháo dỡ hoàn toàn 50 ô nuôi và 42 ô nhà ở.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đa số các hộ NTTS trên vịnh Bến Bèo đều đồng tình, ủng hộ chủ trương trên. Có hộ đã tự giác tháo dỡ, giảm bớt ô nuôi thủy sản của gia đình mình, đảm bảo đủ số lượng theo yêu cầu của huyện. Đối với các hộ không có phương tiện, nhân lực, huyện Cát Hải đã chỉ đạo bố trí lực lượng, hỗ trợ tháo dỡ di dời các ô lồng nuôi cá, vỏ xốp, boong tông về vị trí tập kết như trường hợp gia đình các ông: Đỗ Văn Toan, Bùi Văn Luyện, Đinh Đắc Long, Đinh Khắc Tuyên, Nguyễn Đức Văn, Nguyễn Văn Hải.

Được biết, đây là những hộ có số lượng lồng bè nuôi lớn và chấp hành đúng tiến độ, bảo đảm cắt giảm đủ số lồng bè theo yêu cầu của huyện.

Trao đổi với PV Báo An ninh Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Hoàng Trung Cường cho biết, hiện đa số các hộ dân trên vịnh đã đồng tình ủng hộ và ký vào bản cam kết tự nguyện cắt giảm 20% số ô lồng hiện có. Đây là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng để hướng tới xây dựng một thương hiệu du lịch “Cát Bà xanh” với mục tiêu đón 2 triệu lượt khách du lịch trong năm nay.

Theo kế hoạch, đến năm 2020-2025, khu vực đảo Cát Bà chỉ giữ lại 152 bè nuôi với xấp xỉ 2.500 ô lồng, giúp bảo đảm cảnh quan môi trường vịnh, đúng như chủ trương của thành phố là phát triển du lịch Cát Bà theo hướng bền vững.

Để thực hiện được điều này, trong thời gian sắp tới, ngoài việc quy hoạch lại các khu vực NTTS, UBND huyện Cát Hải sẽ kết hợp với một số doanh nghiệp hướng dẫn các hộ nuôi làm bè mẫu, theo tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh, đề xuất phương án thu gom rác thải từ các bè nuôi thủy sản, tránh tình trạng các bè nuôi xả thải trực tiếp rác ra khu vực vịnh gây ô nhiễm như hiện nay.

Các hộ NTTS cắt giảm, sắp xếp ô lồng nuôi trồng trên các vịnh tại Cát Bà

TRƯỜNG GIANG