Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:33

Công an phường Lạch Tray: Hiệu ứng tích cực từ mô hình tuần tra đêm

Tạo: 16/07/2017 - 09:22

CAP Lạch Tray phối hợp với lực lượng bảo vệ  dân phố tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn

Phường Lạch Tray nằm giữa trung tâm thành phố, là địa bàn trọng điểm về ANTT của quận Ngô Quyền. Nơi đây tập trung nhiều trung tâm văn hoá thể thao, vui chơi, giải trí, các công trình phúc lợi công cộng lớn, có tuyến đường Lạch Tray - một trong những tuyến đường huyết mạch của thành phố chạy qua. Mang nhiều lợi thế quan trọng giúp địa phương phát triển KT-XH, song đây cũng là những yếu tố tiềm ẩn, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT.

Đại úy Đặng Quốc Bảo, Trưởng CAP Lạch Tray cho biết: Các tụ điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn phường đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, nhưng mặt trái của vấn đề này lại dẫn đến việc một bộ phận giới trẻ có những hoạt động giải trí không lành mạnh, từ đó làm phát sinh các loại tội phạm.

Đó là chưa kể phường Lạch Tray còn là địa bàn giáp ranh với nhiều phường khác như: Đồng Quốc Bình, Đằng Giang (quận Ngô Quyền), Đông Hải (quận Lê Chân)... Nhiều năm qua, lực lượng CAP cũng gặp không ít khó khăn trong việc đấu tranh với loại tội phạm trộm cắp, chủ yếu là trộm cắp đêm từ địa bàn khác tới hoạt động. Các đối tượng này thường nhằm vào các hộ gia đình ở mặt đường Lạch Tray, hoặc hoạt động trong các ngõ, ngách sâu như ở khu Đồng Tâm…

Trước tình hình trên, với phương châm: Chủ động phòng ngừa tội phạm là khâu then chốt, CAP Lạch Tray đã triển khai nhiều biện pháp, cách làm hay, sáng tạo, được sự đồng thuận, ủng hộ của Đảng ủy, UBND phường và quần chúng nhân dân. Tại 15 tổ dân phố trên địa bàn, CAP tiến hành lập mới 15 điểm tiếp dân, điểm khai báo tạm trú, trong đó công khai số điện thoại đường dây nóng của Công an phường và số điện thoại của đồng chí Trưởng CAP để tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm và phản ánh của nhân dân về CBCS 24/24 giờ.

Đặc biệt, mô hình “Tuần tra đêm” được xem là một điểm sáng của CAP Lạch Tray, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ “Thức cho dân ngủ, gác cho dân yên”.

Theo Thượng úy Thái Văn Hoàng, Tổ trưởng tổ cảnh sát hình sự CAP: Ngay từ đầu năm 2017, mô hình “Tuần tra đêm” bắt đầu đi vào hoạt động và đem lại những kết quả rất tích cực. Với mô hình này, trước 11h đêm, một tổ công tác CAP sẽ phối hợp cùng các thành viên Ban BVDP đi tuần tra công khai.

Tiếp đó, từ 2h sáng đến sáng ngày hôm sau, CAP sẽ tổ chức mật phục tại các điểm phức tạp về ANTT, sẵn sàng tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật tài sản, trộm cắp đêm. Nhờ vậy, tình hình ANTT trên địa bàn phường ngày một ổn định. Thượng úy Hoàng còn chia sẻ, nếu như ngày trước, nhiều bà con trong phường còn tỏ ra e dè với công tác phòng chống tội phạm thì nay, trước những hiệu quả rõ rệt mà mô hình “Tuần tra đêm” đem lại mọi người  tỏ ra rất vui mừng và tin tưởng vào lực lượng công an. Khi cần thiết, người dân sẵn sàng giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để CBCS mật phục, tuần tra, truy bắt tội phạm.

Cũng chính từ mô hình “Tuần tra đêm”, TTATXH trên địa bàn phường 6 tháng đầu năm 2017 được giữ vững. Tỷ lệ các vụ phạm pháp hình sự giảm đáng kể so cùng kỳ năm trước. CAP đã chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ CAQ tập trung đấu tranh, làm rõ 24 vụ phạm pháp hình sự, bắt 48 đối tượng, trong đó có 8 vụ trộm cắp tài sản (10 đối tượng); 5 vụ mua bán trái phép chất ma túy (8 đối tượng); bắt 7 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy… CAP cũng hoàn chỉnh 4 hồ sơ cai nghiện bắt buộc với đối tượng lang thang không có nơi cư trú ổn định; bắt 4 đối tượng truy nã, 2 đối tượng trốn thi hành án…

Thu Ninh