Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:45

Kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống CSND: Xứng danh Cảnh sát nhân dân thành phố Cảng

Tạo: 17/07/2017 - 19:45

Kỳ 1: Trưởng thành từ “tọa độ lửa”

Là thành phố cửa ngõ của khu vực phía Bắc, Ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19-8-1945), lực lượng Công an Hải Phòng đã được thành lập. Trải qua mọi thăng trầm của lịch sử dân tộc, lực lượng Công an thành phố (CATP) nói chung và Cảnh sát nhân dân CATP nói riêng đã đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển của Hải Phòng và cả nước.

 Với vị trí tiền đồn, Hải Phòng là địa phương đầu tiên của miền Bắc bước vào cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của đế quốc Pháp sau ngày đất nước được độc lập. Lịch sử luôn ghi nhớ chiến công oanh liệt và sự hy sinh quả cảm của Anh hùng CAND Trần Thành Ngọ - người Cảnh sát trưởng đầu tiên của Hải Phòng đã cùng đồng đội chiến đấu đến hơi thở cuối cùng với kẻ thù tại núi Cột Cờ (Kiến An).

 Khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, Hải Phòng trở thành điểm tập kết 300 ngày đêm của quân đội Pháp và tay sai, cũng là địa phương cuối cùng của miền Bắc được giải phóng (13-5-1955). Trong bối cảnh đó, Hải Phòng được coi là một địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình ANTT, nơi các loại tội phạm hình sự, tội phạm kinh tế luôn tìm cách xâm nhập để hoạt động. Với tinh thần trách nhiệm cao, ngay sau khi tiếp quản thành phố, lực lượng Cảnh sát trị an đã đẩy mạnh công tác bảo vệ ANTT, gây dựng và củng cố niềm tin với nhân dân, phục vụ đắc lực công cuộc khôi phục phát triển kinh tế, cải tạo xây dựng CNXH...

 Ngày 20-7-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng CSND và Pháp lệnh quy định chế độ cấp bậc sỹ quan, hạ sỹ quan CSND. Cùng với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ Sở Công an Hải Phòng, lực lượng Cảnh sát nhân dân CATP  (CSND thành phố) đã mở đợt sinh hoạt chính trị lớn, tạo khí thế mới quyết tâm đánh bại mọi âm mưu hoạt động của bọn phản động và các đối tượng tội phạm, giữ vững ổn định ANCT-TTATXH trên địa bàn.

Đồng thời thông qua đợt sinh hoạt lớn này, Đảng ủy và lãnh đạo Sở đã tiến hành củng cố về tổ chức và cán bộ, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Lực lượng CSND thành phố cũng được kiện toàn, nổi bật là việc 600 đồng chí được phong cấp bậc hàm sỹ quan, hạ sỹ quan CSND theo Pháp lệnh của Nhà nước và Chỉ thị của Trung ương Đảng.

 Sau “sự kiện vịnh Bắc Bộ” tháng 8-1964, Hải Phòng trở thành “tọa độ lửa” khi Mỹ mở rộng chiến tranh, một mặt dùng không quân, hải quân phong tỏa đánh phá ác liệt và tung gián điệp, biệt kích nhằm phá hoại Hải Phòng và miền Bắc.

Nhiệm vụ quan trọng của lực lượng CSND thành phố lúc này là tăng cường quản lý nhân hộ khẩu, kết hợp tuần tra, kiểm soát phát hiện kịp thời những phần tử nghi vấn xâm nhập. Bên cạnh đó, lực lượng CSND đã triển khai các biện pháp bảo vệ hiệu quả cơ sở vật chất của thành phố, tính mạng và tài sản nhân dân, giữ vững ANTT để quân và dân thành phố kiên cường đánh trả các cuộc tấn công của địch. Cũng trong thời gian này, lực lượng CSND thành phố đã điều tra, khám phá hàng trăm vụ trọng án giết người, cướp của, tham ô, buôn lậu…

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn khốc liệt, hưởng ứng lệnh tổng động viên của Đảng và Nhà nước, nhiều cán bộ, chiến sỹ CSND thành phố đã nô nức viết đơn tình nguyện chi viện cho chiến trường miền Nam. Được tôi luyện trong “tọa độ lửa” và thử thách trong muôn vàn gian khổ, khó khăn, cán bộ, chiến sỹ CSND thành phố đã tăng cường cùng quân và dân miền Nam vừa chiến đấu, truy quét tàn quân địch, vừa trấn áp tội phạm, ổn định trị an vùng mới giải phóng, cho đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất mùa xuân năm 1975.

(còn nữa)

Lê Minh