Thứ năm, 27 Tháng 7, 2017 - 19:26

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Quảng Ninh: Ngăn chặn ma túy từ cửa ngõ biên giới

Tạo: 17/07/2017 - 16:28

Trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy triển khai kế hoạch phá án

Xác định khu vực biên giới là tuyến trọng điểm phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm ma tuý, những năm qua, phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động lập chuyên án đấu tranh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương bạn ngăn chặn ma tuý từ cửa ngõ biên giới, kịp thời phát hiện, triệt phá nhiều đường dây ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Đây là một trong những nỗ lực kiềm chế hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh.    

 Vùng biên Móng Cái luôn là tuyến “nóng” hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua. Toàn thành phố có hơn 60km đường biên thì phần lớn là đường sông, nhiều đường mòn lối mở, dễ dàng lội bộ khi nước cạn.

Thêm vào đó, tại khu vực các cửa khẩu, hoạt động xuất nhập khẩu thuận tiện, lượng người, hàng hóa qua lại, lưu thông lớn là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng hoạt động vận chuyển, buôn bán ma túy từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như thường xuyên thay đổi cách di chuyển, rải người qua biên, kẻ đi trước đánh động người đi sau, ngụy trang ma túy, giấu vào chỗ kín trên cơ thể....

Để chủ động nắm, quản lý chặt địa bàn, đối tượng tại vùng biên, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã bố trí tại đây lực lượng trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm, nhiệt huyết với công việc.

Trung tá Đinh Thái Dương, một trong những cán bộ chỉ huy của đơn vị nhiều năm được giao nhiệm vụ “nằm vùng” ở vùng biên Móng Cái. Anh tâm sự: Mỗi chuyên án ma túy đã được các anh và đồng đội xác lập, đấu tranh đều là những cuộc đấu trí căng thẳng bởi liên quan đến sự sống và cái chết của nhiều đối tượng, bởi những hiểm nguy luôn rình rập cán bộ thực thi nhiệm vụ.

Vì vậy, mỗi bước đi, các CBCS đều phải hết sức thận trọng, tỷ mỉ. Vụ giăng lưới bắt nhóm mua bán ma túy tuyến Tây Bắc - Móng Cái có sự tham gia của Nguyễn Văn Hải, SN 1976, ở  phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một ví dụ. Nắm được đặc điểm của đối tượng là manh động, luôn mang theo súng, Ban chuyên án lựa chọn phương án phối hợp với lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ tránh để đối tượng nghi ngờ. Cùng lúc, trinh sát bí mật bao vây, đợi thời cơ đến áp sát và khống chế không cho đối tượng chạy thoát.

Khi khống chế đối tượng thành công, khám xét tại chỗ, các trinh sát đã thu giữ 1 khẩu súng K59 với 8 viên đạn trong đó có 1 viên đã lên nòng, 20 bánh heroin. Sau này Hải thú nhận: “Lúc xe bị dừng em đã xác định rồi, nếu các anh vào chậm một chút nữa thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”. Trong chuyên án này, đã có 10 đối tượng bị bắt, lượng ma tuý chúng mua bán lên tới 76 bánh heroin, 200 gam ma túy “đá”. 

 Những năm gần đây, trung bình hàng năm, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đấu tranh phá từ 10 - 15 chuyên án, trong đó phần lớn là các đường dây, ổ nhóm ma tuý liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài. Thống kê cho thấy, hầu hết các chuyên án này đều xuất phát từ những thông tin về đối tượng hoạt động tại các tuyến biên giới và một số địa bàn trọng điểm.

Để có được kết quả trên, cùng với các biện pháp nghiệp vụ của ngành và phát huy tối đa năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm của mỗi CBCS, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý luôn chú trọng công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong kiểm soát khu vực biên giới, trọng tâm là số người xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm ăn và lao động bất hợp pháp và số thường xuyên hoạt động tại các vùng biên.

Bên cạnh đó, đơn vị phổ biến phương thức, thủ đoạn cất giấu ma túy của các đối tượng tới cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ trực tiếp tại khu vực đường biên và thường xuyên trao đổi thông tin tội phạm với lực lượng chức năng của Trung Quốc.

 Chủ động nắm tình hình, ngăn chặn tội phạm từ cửa ngõ biên giới, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy góp phần quan trọng kiềm chế hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn. Thời gian gần đây, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp từ Trung Quốc vào Việt Nam có xu hướng giảm mạnh về số vụ và số đối tượng. Bằng chứng là 6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã bắt giữ 7 vụ, 8 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, thu giữ gần 9 kg ma túy tổng hợp. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ phát hiện giảm 15 vụ và giảm 26 đối tượng.

MINH CHÂU