Xử lý mạnh tay việc trốn đóng BHXH

02:54 03/06/2014

Sáng 29-5, thảo luận ở tổ về dự án Luật bảo hiểm xã hội, đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng tán thành nguyên tắc mới được đưa vào trong dự thảo luật lần này là “có đóng có hưởng” nhưng vẫn phải đảm bảo mục đích chia sẻ lợi ích.

Ông Vinh đề nghị dự thảo luật lần này cần sửa đổi triệt để cách thức tính đóng BHXH nhằm tránh tình trạng người sử dụng lao động lách luật, đóng ở mức thấp nhất, gây thất thoát Qũy BHXH, đồng thời phải quy định chế tài mạnh xử lý hành vi cố ý trốn tránh hoặc chây ỳ không chịu đóng BHXH. Đại biểu Trần Ngọc Vinh không đồng tình với quan điểm mở rộng đối tượng đóng BHXH bắt buộc đối với cán bộ chuyên trách cấp xã, phường, vì hiện nay ngân sách nhà nước chưa thể đáp ứng được và cũng không nên quy định đối tượng đóng BHXH bắt buộc đối với học viên các trường thuộc lực lượng vũ trang. Ông Vinh cũng đề nghị Luật BHXH phải quy định rõ hơn các biện pháp bảo vệ quyền lợi của người lao động, không vì lý do người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm mà không cho người lao động được hưởng BHXH khi họ đến thời điểm được hưởng. Về tuổi nghỉ hưu, ông Vinh đề nghị tuân thủ Điều 187, Bộ luật lao động, không quy định ở trong luật này.

Đại biểu Nguyễn Viết Nhiên, Chuẩn đô đốc, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân (ĐBQH TP Hải Phòng) đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu và triệt để thực hiện quy định về tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật lao động. Ông Nhiên cho rằng nên tăng mức đóng hoặc quy định biện pháp để thu đúng, thu đủ mức đóng BHXH, vì theo báo cáo, hiện nay chúng ta để thất thoát Qũy BHXH quá nhiều. Đại biểu Nguyễn Xuân Trường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT (ĐBQH TP Hải Phòng) cho rằng cách tính lương hưu hiện nay là không hợp ý, cần xem xét thêm. Ông Trường tán thành việc giao thêm thẩm quyền thanh tra cho cơ quan BHXH nhưng cần có quy định rõ ràng, cụ thể trong luật.

THẾ KHOA 


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông