“Yêu lắm - Hải Phòng ơi!” - Lấp lánh thông điệp phòng chống dịch bệnh Covid-19

21:35 09/04/2020

Trong những tháng ngày này, toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng cùng cả nước căng mình quyết liệt ngày đêm chống dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân. Nỗ lực, cố gắng đó của các cấp, các ngành đã nhận được nhiều tiếng khen của người dân, trong đó không ít người dành tình cảm và tấm lòng của mình gửi gắm qua sáng tác thơ ca, văn học, nghệ thuật. Bài thơ “Yêu lắm - Hải Phòng ơi!” của tác giả Nguyễn Hải Phong là một ví dụ. Bài thơ dung dị mà sâu lắng, đã đi vào lòng người, chiếm được cảm tình, ấn tượng tốt đẹp của đông đảo bạn đọc.

Những công trình vẫn vương sắc hồng phượng nắng

Bài thơ viết theo lối thơ tự do, ngôn ngữ  giản dị, ngắn gọn nhưng đã khái quát được cả hành trình chống dịch từ các cấp lãnh đạo đến người dân, doanh nghiệp trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng. Không chỉ là sự “bình tĩnh, tự tin, sẻ chia tình nhân ái” của người trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh, bài thơ còn toát lên sự lạc quan, tin tưởng. Đặc biệt thông điệp bài thơ được gửi gắm thiết tha:

...”Bạn mến thân ơi, xin hiểu lúc này

Trận đánh hàng ngày, ta phải góp một tay

Thì nhất định thành phố mình sẽ thắng

Những công trình vẫn vương sắc hồng phượng nắng

Trong mắt cười, yêu lắm, Hải Phòng ơi!”

Được biết, sau khi được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử thành phố, Cổng tin tức thành phố và mạng xã hội, bài thơ “Yêu lắm - Hải Phòng ơi!” của tác giả Nguyễn Hải Phong - một người con yêu thành phố Hải Phòng - đã nhận được sự đồng tình, chia sẻ hết sức rộng rãi của cộng đồng mạng.

Mới đây, ngày 9-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy có văn bản chỉ đạo Sở VH-TT thành phố, Hội LHVH-NT thành phố, Ban Tuyên giáo các quận, huyện, các cơ quan báo chí thành phố tăng cường, khích lệ, động viên văn nghệ sỹ thành phố sáng tác các tác phẩm văn học - nghệ thuật cổ vũ tinh thần phòng chống dịch bệnh.

Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phát động phong trào sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, thơ, văn xuôi, sân khấu, điện ảnh… mang nội dung, ý nghĩa khích lệ, cổ vũ tinh thần lạc quan, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố trong phòng, chống dịch bệnh; tinh thần tương thân, tương ái, nhân văn của người Việt, ý chí của người Hải Phòng, nêu gương sáng của các lực lượng đi đầu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

“Yêu lắm - Hải Phòng ơi!” của tác giả Nguyễn Hải Phong càng thêm phần ý nghĩa, ấn tượng trong lúc cả thành phố cùng đất nước sục sôi chống dịch này.

Báo An ninh Hải Phòng trân trọng giới thiệu bài thơ “Yêu lắm - Hải Phòng ơi!” của tác giả Nguyễn Hải Phong.

 

Yêu lắm - Hải Phòng ơi!

Hải Phòng những ngày dịch dã

Thật tự hào, tuyệt quá, Hải Phòng ơi

Thành phố chung tay. Thường vụ họp thường ngày

Mỗi xóm, mỗi thôn lập pháo đài diệt dịch

 

Cựu chiến binh lại xanh màu áo lính

Chống dịch hàng đầu bên áo trắng y sinh

Mỗi người dân, một người lính kiên trinh

Bình tĩnh, tự tin, sẻ chia tình nhân ái

 

Doanh nghiệp khó khăn vẫn đồng lòng góp lại

Ta hiểu lúc này, trách nhiệm phải chung tay

Có thể ngày nay, thành phố bớt chuyến bay

Cả những chuyến xe hàng ngày đi, đến

 

Lo cả con tàu ngày mai cập bến

Bạn mến thân ơi, xin hiểu lúc này

Trận đánh hàng ngày, ta phải góp một tay

Thì nhất định thành phố mình sẽ thắng

 

Những công trình vẫn vương sắc hồng phượng nắng

Trong mắt cười, yêu lắm, Hải Phòng ơi!

NGUYỄN HẢI PHONG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích