7 tháng, TP có 9 người chết do tai nạn lao động

14:57 25/08/2009

Đó là con số thống kê của Sở LĐ-TB&XH trong 7 tháng đã qua. Theođó, tính đến hết 7-2009, toàn thành phố xảy ra 9 vụ tai nạn làm chết 9người.

Doanh nghiệp phải chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn lao động
Doanh nghiệp phải chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn lao động

Cơ quan chức năng đã điều tra và kết luận 4 vụ, xác định nguyên nhân, lỗi của tập thể, cá nhân để xảy ra tai nạn lao động và kiến nghị doanh nghiệp kiểm điểm xử lý đối với 15 người do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, yêu cầu các doanh nghiệp làm thủ tục giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người lao động và thân nhân của họ theo quy định của pháp luật.

Nhằm hạn chế và phòng ngừa đến mức thấp tai nạn lao động có thể xảy ra, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu cho UBND TP tổ chức thành công “Tuần lễ quốc gia về An toàn-Vệ sinh lao động-Phòng chống cháy nổ” lần thứ 11 năm 2009; mở 15 lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho trên 750 lượt người.

Trong 7 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng phối hợp hoàn thành việc thanh tra việc thực hiện luật lao động tại 50 doanh nghiệp. Và sau các cuộc thanh tra đó, đoàn đã kết luận và đưa ra 250 ý kiến yêu cầu các đơn vị thực hiện theo quy định của pháp luật lao động.

Đến nay số đơn vị kiểm tra đã thực hiện được 178 kiến nghị đạt 71%, số kiến nghị còn lại các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện.

Sở LĐ-TB&XH đã cùng thanh tra Bộ LĐ-TB&XH tiến hành thanh tra tại 3 đơn vị hoạt động về lĩnh vực đưa lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, qua thanh tra thấy rằng hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện theo đúng quy định, tuy nhiên một số hợp đồng lao động chưa có bản dịch tiếng Việt, không đảm bảo thời gian tối thiểu ký hợp đồng lao động trước khi xuất cảnh và báo cáo định kỳ chưa đầy đủ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị này kịp thời chấn chỉnh những hạn chế nêu trên.


ĐỨC TÙNG


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích