.
 • Di tích Bạch Đằng Giang: Nơi hội tụ hồn thiêng sông núi
  Nằm ngay cửa sông Bạch Đằng, cách trung tâm thành phố khoảng 20km, di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh-Thủy Nguyên) xứng đáng là quần thể hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng lớn bậc nhất Hải Phòng, một trong những điểm đến hấp dẫn du khách thập phương.
  .
  .
 • Điều kỳ diệu… có thật
  "Nồi tròn thì úp vung tròn/ Nồi méo vung méo xoay quanh cũng vừa". Tới thăm gia đình anh Vũ Thế Hay ở xã An Thái, huyện An Lão, mới thấy lời của người xưa quả không sai. Ông trời dường như không lấy đi của ai tất cả. Anh Hay hỏng cả hai mắt, người vợ thân yêu của anh bị khiếm thính.
  .
  .
 • Trường Thơ Hải Phòng: "Hải Phòng đã dựng nên thơ"
  Cuốn sách mang tên "Trường Thơ Hải Phòng" do đồng tác giả: nhà thơ Nguyễn Thụy Kha và họa sỹ Lê Thiết Cương biên soạn, tổng kết lại một dòng chảy đặc biệt trong thơ ca Việt Nam của các tác giả người Hải Phòng và các tỉnh khác, nhưng viết về Hải Phòng với chất mạnh mẽ và hào sảng.
  .
  .
 • Phương Lai - vì làng quê trọn nghĩa, vẹn tình
  Làng Phương Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là một miền quê đẹp, yên bình, giầu truyền thống cách mạng và nhân ái. Không chỉ kiên cường trong đánh giặc giữ làng, giữ nước, người dân nơi đây còn đoàn kết, thuỷ chung, tương thân tương ái trong tình làng nghĩa xóm; cần cù, sáng tạo trong lao động xây dựng cuộc sống mới...
  .
  .
 • Tưng bừng khai hội Đền Gắm
  Sáng 14-2, xã Toàn Thắng (huyện Tiên Lãng) long trọng tổ chức khai hội Đền Gắm năm 2017, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, dâng hương.
  .
  .
 • Lễ hội Minh thệ Hòa Liễu (Kiến Thụy): Linh thiêng "Lời thề tháng Giêng"
  Là một trong những lễ hội độc đáo nhất của khu vực đồng bằng Bắc bộ, tạo nên một nét đẹp lung linh trong văn hóa truyền thống, lễ hội Minh thệ ở thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng như một gạch nối những giá trị đạo đức của quá khứ với hiện tại và ngày càng mang tính giáo dục cao, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân thành phố biển cũng như đông đảo du khách thập phương…
  .
  .
 • Thi nhân đồng hành, sáng tạo cùng thành phố và đất nước
  Chiều 10-2 (tức ngày 14 tháng Giêng), tại khu di tích Tràng Kênh, huyện Thủy Nguyên, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) Hải Phòng phối hợp Tổng Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề "Đồng hành và sáng tạo cùng thành phố và đất nước".
  .
  .
 • Thơ nhạc bên dòng sông Giá
  Hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam (11-2), Trung tâm văn hóa thông tin huyện Thủy Nguyên vừa phối hợp với UBND xã Kênh Giang tổ chức chương trình thơ nhạc mừng Đảng, mừng xuân Đinh Dậu 2017 tại khu di tích lịch sử đền Chợ Giá (Làng văn hóa Mỹ Giang, xã Kênh Giang).
  .
  .
 • Hàng nghìn người tham dự lễ hội đình Cựu Đôi
  Lễ hội đình Cựu Đôi năm 2017 được tổ chức từ ngày 9-2 đến 12-2 (tức 14-16 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Đây là lễ hội truyền thống của người dân thị trấn Tiên Lãng.
  .
  .
 • Đề thi, đáp án các môn thi THPT quốc gia là "tối mật"
  Đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ "tối mật". Riêng đề thi dự bị môn tự luận chưa sử dụng được giải mật sau khi kết thúc kỳ thi.
  .
  .
 • Khai mạc Ngày hội Thơ Việt Nam tại khu tưởng niệm Vương triều Mạc
  Chiều 2-2, tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc, Câu lạc bộ thơ quận Dương Kinh đã tổ chức Ngày hội Thơ Việt Nam lần thứ 15. Ông Lê Văn Quý, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kiến Thụy, Phó chủ tịch Hội LHVHNT Hải Phòng Nguyễn Đăng Toàn cùng đông đảo các nhà thơ, nhạc sỹ, ca sỹ của thành phố đã tới dự.
  .
  .
 • Rực rỡ sắc hoa tại Lễ hội Từ Lương Xâm
  Sáng 12-2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại phường Nam Hải, quận Hải An long trọng tổ chức khai hội Từ Lương Xâm, kỷ niệm 1079 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1073 năm ngày mất của đức vương Ngô Quyền.
  .
  .
 • Tặng gì, chơi đâu dịp Valentine "nóng" lên từng ngày trên mạng xã hội
  Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày Lễ Tình nhân (ngày 14/2), những câu hỏi tặng quà gì, đi chơi ở đâu dịp này, tỏ tình thế nào... đang nóng trên mạng xã hội hơn bao giờ hết. Đặc biệt, những câu chuyện tình yêu đẹp cũng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội trong dịp này.
  .
  .
 • Ấm áp nghĩa tình
  Trong những ngày cận Tết vừa qua, khi dòng người xe tấp nập trên đường phố mua sắm chuẩn bị tết cho gia đình thì các thành viên của CLB tình nguyện Niềm Tin cũng hối hả lên đường đến với Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội thành phố, mang theo những chiếc áo khoác ấm áp mới tinh để biếu tặng các cụ già neo đơn đang sinh sống tại đây…
  .
  .
 • Đầu xuân trảy hội Núi Voi
  Tục truyền rằng, ngày xưa khi giặc phương Bắc xâm lược nước ta, vùng Hải Tần Phòng Thủ có vị nữ tướng oai hùng đã cưỡi voi xung trận. Rồi một ngày kia, đến vùng bãi lầy ven biển voi bị sa xuống ngập nửa thân, nữ tướng đành bỏ voi lại để truy đuổi giặc. Voi nhớ chủ khóc mãi mà hoá đá, năm tháng mây gió rêu phong thành núi Voi bây giờ…
  .
  .
 • Khai hội đền Để Xuyên
  Sáng 7-2, tại di tích lịch sử cấp thành phố đền Để Xuyên, thuộc thôn Để Xuyên, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Ban quản lý di tích đền long trọng tổ chức lễ hội xuân Đinh Dậu 2017.
  .
  .
 • Di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: 112.000 lượt tham quan, dâng hương dịp tết
  Trưởng ban quản lý di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Lê Văn Kiều cho biết: Trong dịp nghỉ tết 2017, khu di tích đã đón tiếp 112.000 người tới tham quan, dâng hương tại quần thể di tích. Ngoài lượng khách đến từ thành phố thì khu di tích cũng đón tiếp du khách đến từ các tỉnh, thành khác.
  .
  .
 • Kỳ 2: Tìm lại nét xưa, về với cội nguồn
  Ngày xuân thong thả tại chốn cửa đền, chúng tôi còn bắt gặp sự quây quần bên bàn xin chữ, hay cùng thưởng thức những làn điệu hát văn cổ truyền của khách du xuân nhiều lứa tuổi, để cảm nhận được một nơi níu giữ hồn dân tộc, gìn giữ giá trị truyền thống lan tỏa trong cộng đồng. Cũng từ đây, nhiều phong tục đẹp với những ý nghĩa thiêng liêng được giữ gìn, phát triển, có sức sống mới trong đời sống hiện đại...
  .
  .
 • Ngày xuân trảy hội Côn Sơn - Kiếp Bạc
  Côn Sơn - Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) là quần thể di tích đặc biệt quốc gia, gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của nhiều danh nhân đất Việt, như: danh tướng quân sự lỗi lạc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Đệ tam tổ thiền phái Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả…
  .
  .
 • Thu hút hơn 2.000 đoàn khách đến tham quan
  Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, ông Đinh Dương Ngọc cho biết: Trong dịp đầu Xuân Đinh Dậu 2017, di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia Đền Gắm (Tiên Lãng) đã thu hút 2.000 đoàn khách trong và ngoài thành phố đến tham quan, dâng hương.
  .
  .
 • Mang mùa xuân về
  Cô chạy ra bật điện. Cánh cửa vừa mở, cô sững sờ đứng lặng nhìn anh, một bên tay anh quấn băng trắng xoá, tay còn lại cầm cành đào thắm đỏ, anh thản nhiên như chẳng có chuyện gì xảy ra: "Sợ em lo, anh không cho đồng đội gọi điện về, xước chút da thôi…". Một đồng đội của anh nói thêm vào: "Là mấy thằng cướp manh động thôi, chứ giỏi như chồng em chúng nó làm gì được…".
  .
  .
 • Hồn quê trong "Mưa xuân" của Nguyễn Bính
  Mùa xuân khởi đầu vòng luân chuyển tuần hoàn của tiết khí. Trời đất giao hòa. Vạn vật sinh sôi. Những chồi non xanh tơ. Những giọt sương lấp lánh. Những ngọn gió êm lành. Hoa khoe màu đua sắc tỏa hương. Mùa xuân ùa vào thi ca với những rung cảm mạnh mẽ, lắng đọng. Nhưng Nguyễn Bính không tìm một sớm xuân trong veo én liệng, một chiều xuân thư thái khói lam mờ hay một làn nắng xuân ấm áp mà chọn… mưa xuân.
  .
  .
 • Lung linh sắc xuân
  Trong bốn mùa, mùa Xuân là mùa đẹp nhất bởi không chỉ khí tiết ôn hòa ấm áp, mà còn vì những nét yêu kiều diễm lệ với bao hương sắc lung linh. Cả đất trời bừng sáng trước sự xanh tươi mơn mởn của cây lá, nghìn hoa đua nở khoe sắc, chim chóc véo von...
  .
  .
 • Thể nào U cũng cấu lá Tầm vót nấu canh
  Đã vài lần anh muốn lắp cái chuông cổng, nhưng lại nghĩ mỗi bận về, ấn chuông sẽ không thích bằng gọi: "U ơi. Mở cổng cho con". Hôm nay, anh gọi mãi mà chẳng thấy U ra. Chắc U đi chơi bên hàng xóm. Thôi chờ vậy. Anh đứng đọc cái tản văn "Anh có về, mùa hoa khế với em không?". Sao dịu dàng và lắng thế không biết.
  .
  .
 • Giữ nét đẹp Tết cổ truyền...
  Một buổi chiều cuối đông, trong căn nhà nhỏ ở phố Hoàng Văn Thụ, tôi có dịp mạn đàm với nhà sử học Ngô Đăng Lợi (nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng) về tết xưa và tết nay. Có vẻ đây cũng là chủ đề mà nhà sử học đang trăn trở nên ông vui vẻ tiếp chuyện…
  .
  .
 • "Em và Tôi - Mùa Xuân"
  Nhà báo Hữu Chỉnh, nguyên Phó tổng Biên tập Báo An ninh Hải Phòng, nguyên Phó trưởng ban Thư ký tòa soạn, Trưởng văn phòng thường trú miền Duyên hải - Báo CAND, được bạn đọc và nhiều người yêu âm nhạc nhớ đến với những ca khúc sâu lắng, ngọt ngào về đất nước, tình yêu...
  .
  .
 • Những đối tượng được đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT
  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 sẽ có những đối tượng được miễn bài thi ngoại ngữ, miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT và đối tượng được đặc cách tốt nghiệp THPT quốc gia.
  .
  .
 • Bộ Giáo dục công bố quy chế thi THPT và xét tuyển đại học
  Ngày thi, hình thức thi và thời gian làm bài trong kỳ thi THPT quốc gia không được ấn định mà do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hàng năm; riêng năm 2017 duy trì điểm sàn trong xét tuyển đại học...
  .
  .
 • Năm Dậu, gặp văn nghệ sỹ tuổi gà
  Tết đến Xuân về, ghé thăm văn nghệ sĩ "cầm tinh con Gà", có người tuổi đã ngoại thất thập, cũng có người đang ở độ tuổi sung sức nhất, nghe họ nói về tuổi của mình…
  .
  .
 • Tranh Đông Hồ "Gà mẹ gà con": Khoảnh khắc tuyệt vời của tình mẫu tử
  Chỉ với 4 chất liệu màu: đen, vàng, xanh, đỏ - sẵn có trong tự nhiên cùng với cách bố cục chặt chẽ và nghệ thuật hòa sắc tinh tế, "Gà mẹ gà con" được xem là một trong những bức tranh quý nhất của dòng tranh dân gian Đông Hồ.
  .
  .
 • Hải Phòng, vùng đất của những người đẹp
  Mặc dù đã cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu nhưng những người đẹp Hải Phòng vẫn tất bật, hối hả tham dự các cuộc thi sắc đẹp trong nước và quốc tế. Mới nhất, thí sinh Hoàng Thu Thảo vừa lên đường tham gia cuộc thi Hoa hậu du lịch quốc tế năm 2016 được tổ chức tại Thượng Hải. Trước đó không lâu, Thu Thảo cũng đã lọt vào top 6 hoa hậu tài năng trong cuộc thi Hoa hậu châu Á Thái Bình Dương…
  .
  .
 • Lễ hội giêng hai
  Xưa kia, cứ vào độ tết đến xuân về, hàng vạn lượt người từ Thăng Long - Kẻ Chợ, trấn Sơn Nam Thượng, Sơn Nam Hạ, xứ Đông, xứ Đoài, thậm chí cả vùng Kinh Bắc, Thanh - Nghệ lại nô nức rủ nhau tìm về với hội phủ Thượng Đoạn, Từ Lương Xâm, đền Phú Xá, Từ Nghĩa Xá để xem lễ rước "Tứ linh từ"...
  .
  .
 • Rộn ràng liên hoan nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân
  Tối 27-1 (tức 30 Tết), UBND quận Ngô Quyền tổ chức chương trình liên hoan văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại 3 điểm: Nhà thiếu nhi quận Ngô Quyền, trụ sở phường Đồng Quốc Bình và sân trước tòa nhà Coopmart.
  .
  .
 • Băng rừng già tìm gà 9 cựa
  Trước đây, tôi vẫn nghĩ voi 9 ngà, gà 9 cựa, ngựa 9 hồng mao chỉ có ở trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh. Cho đến một lần cùng nhóm bạn tham gia khám phá rừng quốc gia Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ), được đồng bào người Dao ở bản Cỏi dẫn đi xem gà 9 cựa, tôi mới thực sự tin giống gà này là có thật…
  .
  .
.
.
.
.
.
.
.