An ninh Nga thu hàng triệu đôla đồng hồ xa xỉ Piguet trả đũa Thụy Sĩ

15:09 28/03/2022

An ninh Liên bang Nga đã đột kích thu giữ lô đồng hồ Audemars Piguet trị giá nhiều triệu USD trong một động thái được cho là nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của Thụy Sĩ.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tờ NZZ am Sonntag của Thụy Sĩ cho biết các đặc vụ an ninh Nga đã thu giữ lô đồng hồ Audemars Piguet trị giá hàng triệu USD trong một động thái được cho là nhằm trả đũa Thụy Sĩ cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ tới Nga.

Theo tờ báo Thụy Sĩ, những chiếc đồng hồ xa xỉ, trị giá tới trên 700.000 bảng mỗi chiếc, đã bị thu giữ từ cơ sở địa phương của công ty bởi các đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vào 22/3. Tờ báo dẫn các nguồn độc lập và một bản ghi nhớ bí mật của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ được gửi cho các thành viên Quốc hội nước này, trong đó cung cấp chi tiết về cuộc đột kích bắt giữ lô hàng đồng hồ xa xỉ.

Tòa nhà Quốc hội Thụy Sĩ tại Bern. Ảnh: Reuters

Thụy Sĩ đã từ bỏ lập trường trung lập truyền thống của mình, ủng hộ các chính phủ phương tây khác áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Nga vào đầu tháng 3 này, đáp trả chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine.

Các nhà chức trách Nga được cho là đã nêu lý do thu giữ đồng hồ là vi phạm hải quan, nhưng giới chức Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết động thái này “rất có thể là một biện pháp nhằm đáp trả lệnh trừng phạt”.

Các lãnh đạo hãng đồng hồ danh tiếng Audemars Piguet không trả lời ngay lập tức các email yêu cầu bình luận về vụ việc. Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ thông báo sẽ ngừng xuất khẩu sang Nga và đã tạm dừng hoạt động bán lẻ ở nước này từ cuối tháng 2.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết đại sứ quán nước này tại Moskva đã hỗ trợ các công ty ở Nga, và cho biết “trong quá trình diễn ra các lệnh trừng phạt và những biện pháp đối phó của Nga, các công ty Thụy Sĩ đối mặt với nhiều bất ổn và các biện pháp quản lý”.

Đồng hồ xa xỉ Audemars Piguet. Ảnh: Guardian

"Đại sứ quán hiện đang duy trì cuộc trao đổi rất tích cực" với các công ty Thụy Sĩ hoạt động ở Nga, người phát ngôn bộ trên cho biết trong một email trả lời Bloomberg News. "Vì thế các trường hợp đơn lẻ không thể được bình luận, cũng để đảm bảo an toàn cho nhân viên của các công ty này."

Với nhiều công ty sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu của châu Âu, việc rút lui khỏi Nga là một thách thức lớn. Các công ty bao gồm cả tập đoàn thực phẩm đóng gói khổng lồ Nestlé SA của Thụy Sĩ có hàng nghìn nhân viên và các cơ sở sản xuất nhạy cảm có nguy cơ bị Nga thu giữ và xử lý nếu họ rút khỏi nước này.

Audemars Piguet, công ty thuộc sở hữu và kiểm soát của gia đình trong gần 150 năm qua, là một trong ba thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ độc lập lớn nhất, cùng với Patek Philippe và Rolex.

Trong khi đó, Nga là thị trường xuất khẩu lớn thứ 17 của đồng hồ Thụy Sĩ trong năm 2021.

Theo Reuters, nội các Thụy Sĩ hôm 25/3 cho biết quốc gia trung lập này đã áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga, đảm bảo quốc gia này tuân thủ các biện pháp trừng phạt mà EU đã áp dụng.

Trong một tuyên bố, chính phủ Thụy Sĩ cho biết quyết định trên đồng nghĩa với việc xuất khẩu hàng hóa và các dịch vụ liên quan cho ngành năng lượng của Nga hiện bị cấm.

“Cùng bị cấm là việc tham gia vào các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và cung cấp các khoản vay hoặc nguồn tài chính khác cho những doanh nghiệp đó”, tuyên bố bổ sung.

Theo các biện pháp có hiệu lực vào lúc 22h00 GMT ngày 25/3, nhập khẩu hàng sắt thép từ Nga hoặc có xuất xứ từ Nga sang Thụy Sĩ sẽ bị cấm, cũng như việc xuất khẩu hàng hóa xa xỉ và hàng hải sang Nga.

Trong lĩnh vực tài chính, các giao dịch với một số công ty nhà nước và cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đã bị cấm.

"Điều này có nghĩa là tất cả các biện pháp nằm trong gói trừng phạt thứ tư của EU đã được thực hiện", chính phủ Thụy Sĩ khẳng định.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông