Báo cáo đồ án quy hoạch khu đô thị Bắc Sông Cấm

15:27 31/07/2009

Sáng 30-7, tại Trung tâm hội nghị thành phố, UBND TP đã nghe Tập đoàn Saman, Hàn Quốc báo cáo đồ án quy hoạch Khu đô thị Bắc Sông Cấm. Đồ án được nghiên cứu trên phạm vi khu đất có diện tích 1445 ha, nằm trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Đại diện đơn vị tư vấn trao đồ án quy hoạch khu đô thị cho Chủ tịch UBND TP
Đại diện đơn vị tư vấn trao đồ án quy hoạch khu đô thị cho Chủ tịch UBND TP

Căn cứ đồ án, khu đô thị Bắc Sông Cấm (không nằm trong dự án khu đô thị - công nghiệp - dịch vụ Bắc Sông Cấm do Cty VSIP làm chủ đầu tư) được quy hoạch theo hướng không gian mở và tuân thủ một số nguyên tắc như duy trì mối liên kết với quy hoạch phát triển của các khu vực tiếp giáp, gắn kết mật thiết với trung tâm đô thị hiện tại; giữ gìn và quy hoạch hệ thống các con sông trọng yếu trong và ngoài khu vực dự án; bảo tồn hệ sinh thái ven sông Cấm cũng như cảnh quan thiên nhiên vùng sông, núi...

Phương hướng phát triển của khu đô thị được chỉ rõ: Một là tạo bước tiến mới ở vùng trung tâm, tích hợp khu hành chính với mạng lưới kết nối dịch vụ đô thị rộng lớn. Thứ hai, phát triển thành đô thị xanh thân thiện với môi trường, phát huy lợi thế của các dòng sông, cảnh quan thiên nhiên. Và cuối cùng là đô thị có khả năng phát triển bền vững trong tương lai. Riêng về hệ thống giao thông, để nối liền khu đô thị mới với bờ Nam sông Cấm, sẽ có 6 tuyến đường nối Nam-Bắc, Đông-Tây và 3 cây cầu kết nối trực tiếp với khu trung tâm hành chính, chính trị.

Sau khi đơn vị tư vấn báo cáo đồ án, các ngành tham gia ý kiến, Chủ tịch UBND TP khẳng định: Cơ bản quy hoạch khu đô thị đã được nghiên cứu công phu, chuyên nghiệp, đáp ứng được các tiêu chí về đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường, phù hợp với quy hoạch chung của thành phố.

Đi vào cụ thể, khu trung tâm hành chính chính trị thành phố dự kiến sẽ chuyển về khu đô thị Bắc Sông Cấm, do đó đơn vị tư vấn cần nghiên cứu chi tiết hơn với tỷ lệ 1/500, xem xét bố trí kênh thoát nước, quảng trường và một số công trình khác sao cho tương xứng với đô thị loại 1 cấp quốc gia. Đối với hệ thống giao thông cần tính đến phương án làm đường hầm, cầu cất để đảm bảo giao thông liên hoàn trong và ngoài khu vực dự án. Với đặc thù thổ nhưỡng của vùng, đơn vị tư vấn cần đặc biệt quan tâm đến hệ thống tiêu thoát nước trước nguy cơ nước biển dâng, triều cường khi có mưa lớn, tiêu lũ trên sông Cấm; hệ thống xử lý nước thải cho khu vực. Hiện tại đã có hai khu công nghiệp tiếp giáp với khu đô thị Bắc Sông Cấm, do đó không cần thiết phải bố trí thêm diện tích dành cho công nghiệp.

Đây là đồ án quy hoạch quan trọng, thời gian tới các ngành chức năng của thành phố khẩn trương tham gia ý kiến bằng văn bản để đơn vị tư vấn chỉnh sửa, hoàn thiện, trình thành phố trong tháng 8 tới.

KO


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông