Bão Haiyan có thể gây mưa như trút nước ở miền Bắc

03:46 10/11/2013

Ngày 9/11, tại cuộc họp của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, các thành viên đã nhận định cơn bão số 14 (có tên quốc tế là Haiyan) sẽ áp sát các tỉnh miền Trung, sau đó có khả năng suy yếu trở thành áp thấp và gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Bộ.

Như vậy, các tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi phía Bắc cần nhanh chóng nắm chắc tình hình, chủ động trong ứng phó với mưa lớn.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng mai (10/11), bão số 14 sẽ áp sát vùng biển Quảng Ngãi và Đà Nẵng, sau đó men theo bờ biển Việt Nam và tiến dần vào bờ cho đến phía Bắc tỉnh Quảng Bình, tâm bão sẽ nằm hoàn toàn trên đất liền.

Do ma sát với đất liền trong quá trình di chuyển, nên bão sẽ giảm cấp. Điều đáng lo ngại là khi suy yếu thành vùng thấp sẽ gây mưa lớn tại các tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc.

Theo dự báo, lượng mưa sẽ phổ biến từ 100-300mm, có nơi lên đến 500mm. Vì vậy, cần đặc biệt đề phòng an toàn hồ chứa và vùng hạ du, chuẩn bị phương án ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất các vùng miền núi và sơ tán dân.

Ông Bùi Minh Tăng đề nghị, phải rà soát lại khu vực nguy hiểm, chủ động sơ tán dân trước khi có mưa hoặc mưa to ập đến. Dự kiến khoảng trưa, chiều mai (10/11) sẽ bắt đầu có mưa. Như vậy, mọi sự chuẩn bị phải hoàn thành trước trưa 10/11.

Bộ đội biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 44 điểm. Tính đến 6 giờ sáng nay, biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Kiên Giang đã phối hợp với gia đình các chủ tàu, thuyền thông báo hướng dẫn cho hơn 85.000 phương tiện với khoảng 384.000 người biết hướng di chuyển của bão số 14 để chủ động phòng tránh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám yêu cầu các địa phương, nhất là các tỉnh đồng bằng, trung du miền núi phía bắc nhanh chóng giám sát tình hình hồ đập, có phương án di dân và phòng chống lũ lụt lên nhanh trên các sông. Các địa phương chịu ảnh hưởng của bão, ngoài làm tốt công tác phòng chống bão, phải theo dõi thường xuyên diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Theo TTXVN


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông